Du lịch phục hồi nhưng khó tăng trưởng đột phá

Sau đại dịch covid- 19, số doanh nghiệp trong ngành du lịch đã tăng trở lại nhưng khó tạo cú hích lớn ở nửa cuối năm vì điểm yếu thiếu nhân lực và thiếu “khách ruột”

1. Ngành du lịch đang phục hồi

  • Sau khi mở cửa du lịch quốc tế từ ngày 15/3, ngành du lịch dần hồi sinh, với lượng khách nước ngoài tháng sau liên tục tăng ba con số so với tháng trước. Tính chung nửa năm, Việt Nam đón 602.000 lượt, tăng 582,2% so với cùng kỳ năm 2021.
  • Trong nước, 60,8 triệu lượt người đi du lịch trong nửa đầu năm. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt 265.000 tỷ đồng. Càng vào hè, chi tiêu cho du lịch càng cải thiện.
  • Phục vụ dòng người lên đường nghỉ mát sau thời gian chôn chân vì dịch, hơn 2.300 doanh nghiệp lưu trú và ăn uống đã hoạt động lại trong 6 tháng, tăng 63,5% so với cùng kỳ. Số doanh nghiệp lập mới cũng tăng 27,7%, với hơn 3.000 đơn vị, theo Tổng cục Thống kê.

Khách quốc tế đang quay trở lại Việt Nam (ảnh minh họa)

2. Còn nhiều rào cản ngăn du lịch bứt phá

  • Thiếu nhân lực trầm trọng: Tổng cục Thống kê cho hay, số lao động đăng ký của doanh nghiệp thành lập mới trong lĩnh vực dịch vụ lưu trú và ăn uống tăng 19,7%; dịch vụ việc làm, du lịch tăng 20,7% so với cùng kỳ 2021.

Nhưng nhìn chung, hầu hết đơn vị từ lưu trú đến lữ hành đều cho biết “không thể tuyển đủ người”. Nguyên nhân được cho là vì nhiều lao động bỏ ngành do dịch, nay đã ổn định nên không muốn quay lại.

Không những thiếu về số lượng, chất lượng cũng giảm sút, trong 2 năm hoạt động cầm chừng, lao động có kinh nghiệm không nhiều cơ hội rèn giũa kỹ năng, trong khi các nhân sự trẻ hoặc sinh viên mới ra trường thiếu cơ hội bổ sung kinh nghiệm.

  • Vẫn thiếu khách ngoại: Lượng khách nửa đầu năm nay nếu so với cùng kỳ năm 2019 – năm chưa xảy ra đại dịch – vẫn giảm đến 92,9%. Năm 2019, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan chiếm khoảng 66% trong gần 18,1 triệu lượt khách quốc tế. Trung Quốc dẫn đầu với 5,8 triệu lượt. Nhưng trong 5 tháng đầu 2022, thị trường này chỉ có chưa đầy 35.000 lượt, do chính sách nước này chưa cho người dân xuất ngoại du lịch.

3. Nhiều giải pháp đồng bộ được đưa ra

Nhiều giải pháp ngắn hạn và dài hạn đều được tính đến:

  • Theo Tổng cục trưởng Du lịch lúc này nên khai thác tốt các thị trường đã kết nối hàng không lại như Hàn Quốc, Nhật Bản, Tây Âu, Australia, ASEAN. Cùng với đó, khai thác những thị trường mới như Ấn Ðộ, Mỹ, Trung Ðông,…
  •  Giải pháp tức thời tại nhiều nơi là tuyển lại nhân sự cũ, đã có kinh nghiệm, đồng thời tuyển sinh viên mới tốt nghiệp, hoặc đưa ra các vị trí bán thời gian và thời vụ, sau đó đào tạo thêm về chuyên môn du lịch.
  • Về lâu dài, doanh nghiệp nên tìm hiểu về mong muốn của người lao động, từ đó sửa đổi chính sách làm việc và đãi ngộ để thu hút thêm nhiều lao động.

(Theo vnexpress)

==============================================================

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY TẠI ĐÂY

  • KHÔNG THI TUYỂN ĐẦU VÀO
  • HỌC SINH ĐƯỢC TRỢ CẤP PHÍ HỌC NGHỀ

– Địa chỉ: 41 Đặng Trần Côn, P. Quốc Tử Giám, Q. Đống Đa, Hà Nội

– Tổng đài tuyển sinh: 0969 249 588/ 0966 241 466

– Facebook: www.facebook.com/heucollege

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.