Tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh, sinh viên

Tội phạm hình sự có xu hướng trẻ hóa, tỉ lệ người phạm tội dưới 18 tuổi là học sinh, sinh viên ngày càng tăng cho thấy mặt trái của cơ chế thị trường và sự suy giảm mối liên kết giữa các thành viên trong gia đình, sự suy giảm đạo đức, lối sống xã hội.

1. Tỉ lệ tội phạm độ tuổi học sinh, sinh viên tăng

Theo thống kê của Bộ Công an, giai đoạn 2018 – 2020, cả nước đã ghi nhận gần 11.000 vụ người chưa thành niên vi phạm pháp luật, với gần 16.600 đối tượng có liên quan. Trong đó, nữ giới chiếm 5%, nam giới chiếm đến 95%. Riêng năm 2020 đã xảy ra gần 4.300 vụ với hơn 6.500 đối tượng.

Người chưa thành niên vi phạm pháp luật và phòng chống bạo lực gia đình, tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật do trẻ vị thành niên gây ra tiếp tục diễn biến phức tạp với tính chất, mức độ phạm tội nguy hiểm hơn, gây hậu quả nghiêm trọng.

Trong đó, tại các thành phố lớn, tỷ lệ trẻ vị thành niên vi phạm pháp luật và phạm tội chiếm tỷ lệ cao hơn và có chiều hướng tăng nhanh hơn.

2. Nguyên nhân đạo đức, lối sống suy giảm

Các nhà nghiên cứu đều thống nhất về cơ bản có những nguyên nhân sau:

Về chủ quan: Ở độ tuổi thanh thiếu niên là độ tuổi phát triển nhanh chóng về thể chất nhưng về tâm sinh lý có những bất ổn, muốn chứng tỏ cái “tôi”, dễ kích động, nóng tính. Các em chưa phân biệt được thông tin đúng sai, dễ tiếp cận cái xấu.

Về khách quan: Môi trường công nghệ, internet phát triển quá nhanh, nhiều thông tin độc hại mà các em rất dễ tiếp cận.

Gia đình, nhà trường, xã hội vẫn chưa chú trọng giáo dục “Đức” tính cho học sinh, vẫn chú trọng chữ “Tài” hơn

Công tác tuyên truyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật còn hiều hạn chế, hiệu quả chưa cao

3. Cần nhiều giải pháp căn cơ, lâu dài

Đoàn thanh niên tham gia làm đường dân sinh (ảnh minh họa)

Cơ quan quản lý cần đổi mới phương pháp giáo dục, tăng cường quản lý không gian trên mạng.

Gia đình cần bồi dưỡng, giáo dục đạo đức hơn nữa cho con, em mình.

Nhà trường cần tăng cường giáo dục, quản lý học sinh cả ở trong và ngoài nhà trường

Các học sinh cá biệt cần giáo dục đặc biệt, tạo công việc làm từ sớm

(Nguồn tham khảo: Daibieunhandan)

===============================================================

TRƯỜNG TRUNG CẤP CÔNG NGHỆ VÀ KINH TẾ ĐỐI NGOẠI TỰ HÀO TIÊN PHONG TRONG HỆ ĐÀO TẠO SONG BẰNG (BẰNG THPT VÀ BẰNG TRUNG CẤP CHÍNH QUY) DÀNH CHO HỌC SINH TỐT NGHIỆP THCS.

• KHÔNG THI TUYỂN ĐẦU VÀO
  • HỌC SINH ĐƯỢC TRỢ CẤP PHÍ HỌC NGHỀ