Thiếu người khuyết tật có tay nghề nhưng ít người học nghề

Nhiều doanh nghiệp muốn tuyển người khuyết tật vào làm việc nhưng đầu vào không đáp ứng yêu cầu, người khuyết tật thiếu kỹ năng nghề. Trong khi đó, người khuyết tật lại rất ít đến các trường học nghề.

1. Tỉ lệ thất nghiệp tăng

  • Trong theo Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội 2 năm gần đây cả nước có hơn 6,2 triệu người khuyết tật nhưng chỉ có 31,7% trong số này nằm trong lực lượng lao động. Tỷ lệ có việc làm đối với người khuyết tật từ 15 tuổi trở lên là 36%, trong khi tỷ lệ này ở người không khuyết tật là 60%.
  • Đánh giá nhanh về tác động của Covid-19 đối với người khuyết tật của Chương trình Phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNDP) cho thấy, người khuyết tật nằm trong số những người bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi dịch bệnh covid-19: 72% người trả lời có thu nhập hằng tháng dưới 1 triệu đồng, 30% người trả lời cho biết đang thất nghiệp vì đại dịch, 49% cho biết bị giảm thời gian làm việc; trong số những người vẫn đang có việc làm, 59% cho biết thu nhập bị giảm.

2. Doanh nghiệp thiếu lao động khuyết tật có tay nghề

  • Theo ông Ciaran Chestnutt, Phó Tổng Lãnh sự Australia tại TPHCM, cho biết: “Theo một cuộc khảo sát gần đây, 93% người khuyết tật ở Việt Nam không được giáo dục nghề nghiệp chính thức. 68% người khuyết tật trên 15 tuổi hiện không có việc làm. Việc chưa thể thu hút người khuyết tật tham gia thị trường lao động và phát huy hết tiềm năng của họ khiến Việt Nam mất đi khoảng 3% GDP”.
  • Nhiều doanh nghiệp cho rằng, cũng muốn tuyển dụng nhiều lao động nhưng đầu vào lao động khuyết tật tỉ lệ không nhỏ không đạt yêu cầu vì không có tay nghề, kỹ năng làm việc.

3. Tăng cơ hội việc làm cho người khuyết tật

Theo các chuyên gia, khi có kỹ năng, tay nghề phù hợp với vị trí làm việc thì người khuyết tật có thể tham gia lao động với năng suất cao, thu nhập tốt không kém người không khuyết tật. Nên để nâng cao cơ hội có việc làm cho người lao động cần:

Đẩy mạnh công tác tư vấn, giới thiệu việc làm cho người khuyết tật (ảnh minh họa)

  • Đẩy mạnh công tác truyền thông, tư vấn nghề nghiệp
  • Khuyến khích, động viên người khuyết tật đi học nghề
  • Cần miễn, giảm học phí cho người khuyết tật bởi đa số họ có hoàn cảnh khó khăn
  • Các cơ sở dạy nghề cần liên tục cập nhật chương trình, ngành nghề phù hợp với người khuyết tật

(Nguồn tham khảo: Dantri, Congdoan)

===============================================================

TRƯỜNG TRUNG CẤP CÔNG NGHỆ VÀ KINH TẾ ĐỐI NGOẠI TỰ HÀO TIÊN PHONG TRONG HỆ ĐÀO TẠO SONG BẰNG (BẰNG THPT VÀ BẰNG TRUNG CẤP CHÍNH QUY) DÀNH CHO HỌC SINH TỐT NGHIỆP THCS.

  • KHÔNG THI TUYỂN ĐẦU VÀO
  • HỌC SINH ĐƯỢC TRỢ CẤP PHÍ HỌC NGHỀ

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY TẠI ĐÂY

– Địa chỉ: 41 Đặng Trần Côn, P. Quốc Tử Giám, Q. Đống Đa, Hà Nội

– Tổng đài tuyển sinh: 0969 249 588/ 0966 241 466

– Facebook: www.facebook.com/heucollege

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.