Trước thềm kỳ thi THPT quốc gia: Bộ GD&ĐT “ra đòn” hạn chế tiêu cực

Theo đó, một loạt giải pháp được Bộ GD&ĐT đề ra nhằm hạn chế tối đa tiêu cực.

Trả lời trước giới truyền thông về việc triển khai tập huấn công tác thi THPT quốc gia 2019 và xét tuyển ĐH-CĐ và trung cấp khối ngành sư phạm mới đây, PGS-TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) đã nhấn mạnh, trong kỳ thi THPT QG 2019, các trường ĐH thuộc cấp tỉnh sẽ không được làm nhiệm vụ coi thi, chấm thi tại địa phương.

Theo đó, trong kỳ thi năm nay, Bộ GD&ĐT sẽ đưa ra nhiều giải pháp nhằm tăng cường vài trò của các trường ĐH-CĐ trong quá trình tổ chức thi cũng như chấm thi. Những giải pháp này được cho sẽ hạn chế những tiêu cực trong các kỳ thi năm trước.

Cục trưởng Mai Văn Trinh cho biết, trong kỳ thi năm nay, Bộ GD&ĐT sẽ giao nhiệm vụ cho các trường ĐH-CĐ chủ trì tổ chức chấm bài thi trắc nghiệm tại các hội đồng thi. Điều này sẽ tăng vai trò của các trường ĐH hơn, đặc biệt là ở khâu chấm thi so với vai trò hỗ trợ như các năm trước.

Cụ thể, ở công tác chấm thi trắc nghiệm, mỗi trường ĐH sẽ cử 5 – 8 cán bộ phụ trách nhiệm vụ. Điều kiện cơ sở vật chất, các hệ thống thiết bị phụ trợ… phục vụ cho công tác chấm thi sẽ do các Sở GD&ĐT địa phương phụ trách.

Bên cạnh đó, Bộ GD&ĐT cũng tiến hành “xoay tour” các trường ĐH thuộc cấp tỉnh bằng phương án đưa các trường ĐH thuộc cấp tỉnh sang địa phương khác chấm thi, coi thi thay vì làm nhiệm vụ tại địa phương.

Về phần tự luận, việc chấm bài thi môn Ngữ văn vẫn sẽ được thực hiện chấm cùng tiến độ chấm vòng 1 vòng 2 với số lượng tối thiểu 5%. Theo ông Trinh, song song với việc lựa chọn ngẫu nhiên chấm các bài kiểm tra, sẽ tiến hành chọn những bài thi điểm cao để chấm kiểm tra ngay trong quá trình chấm đểcác trường ĐH-CĐ chủ trì tổ chức chấm bài thi trắc nghiệm tại các hội đồng thi kịp thời phát hiện những sai trái nếu có.

Đối với công tác bảo quản bài thi, ngoài việc niêm phong các túi đựng bài thi bằng tem dùng một lần, để tránh rách, các túi đựng bài sẽ được dán thêm băng dính trong phủ lên tem. Ngoài ra, các phần mềm chấm thi trắc nghiệm, máy tính dùng cho công tác chấm thi cũng được nâng cấp.

Cùng với đó, hàng loạt giải pháp như đưa ra hàng rào kỹ thuật về việc niêm phong, quản lý bài thi, dùng camera giám sát, phân rõ trách nhiệm các thành viên trong hội đồng trong công tác coi thi… cũng được đề ra để hạn chế tiêu cực cũng như đảm bảo kỳ thi trung thực, khách quan và đạt chất lượng.

Tuy nhiên, theo ông Trinh, việc công bố điểm thi THPT QG dự kiến cũng sẽ chậm hơn 4 ngày do công tác chấm thi năm nay được chuẩn bị kỹ lưỡng hơn. Dù vậy,việc này sẽ không ảnh hưởng đến công tác tuyển sinh của các trường.

Ngày công bố điểm thi dự kiến sẽ vào ngày 15/07.

Nguồn: toquoc.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.