Thi vào 10 nhiều nơi điểm khá thấp, vì đâu nên nỗi?

Đến thời điểm này, đa phần các địa phương trên cả nước đã công bố điểm thi vào 10, điểm chuẩn vào lớp 10 công lập và chúng ta thấy chỉ những trường thuộc khu vực nội đô của Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh hoặc một số ít trường lớn ở các tỉnh có điểm đầu vào lớp 10 khá cao, còn lại đa phần lấy điểm chuẩn dưới 5,0 điểm/môn thi.

1. Nhiều nơi điểm thi vào 10 khá thấp

  • Theo thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Kạn vừa mới công bố, trong tổng số 10.879 bài thi của 3 môn Văn, Toán và Tiếng Anh của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 ở địa phương này có tới 7.858 bài thi chỉ đạt dưới 5,0 điểm, chiếm hơn 72%.
  • Vừa qua, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã công bố điểm chuẩn tuyển sinh 10, bên cạnh những trường khu vực nội đô có điểm chuẩn khá cao, cũng có một số trường có điểm đầu vào khá thấp, chỉ 3-4 điểm/môn thi: đó là: Trường trung học phổ thông Bắc Lương Sơn (huyện Thạch Thất) có điểm chuẩn là 15 điểm, Trường trung học phổ thông Mỹ Đức C (huyện Mỹ Đức) với điểm chuẩn là 15,75 điểm, Trường trung học phổ thông Đại Cường với điểm chuẩn là 16,5 điểm (Văn, Toán nhân hệ số 2),…
  • Và nhiều địa phương có điểm thi dưới trung bình cao, điểm chuẩn đầu vào lớp 10 tương đối thấp cũng khá phổ biến, như: Khánh Hòa, Bình Thuận, Cần Thơ, Cà Mau…

Nhiều địa phương có điểm thi vào 10 của học sinh khá thấp  (ảnh minh họa)

2. Nguyên nhân tại sao điểm thi vào 10 thấp như vậy?

  • Nhiều ý kiến cho rằng xuất phát từ việc dịch bệnh Covid-19 kéo dài, học sinh phải học trực tuyến quá lâu nên đã tác động đến kết quả học tập không tốt.
  • Đối mới phương pháp giảng dạy ở các địa phương và ở giáo viên chưa đồng bộ, thống nhất.
  • Nhiều địa bàn vùng cao còn khó văn cả về cơ sở vật chất và đội ngũ giáo viên,…

3. Có nên chuyển hướng qua học nghề?

  • Nhiều ý kiến cho rằng đây là lúc để học sinh, phụ huynh nhìn thẳng vào học lực của con em mình, tránh ngộ nhận về học lực bản thân các em.
  • Các chuyên gia cho rằng nên sớm phân luồng định hướng học sinh học nghề sau THCS, đây cũng là xu hướng chung của thế giới. Nhiều thống kê chỉ ra tỷ lệ học viên trường nghề có việc làm sau tốt nghiệp bình quân là 85%, thu nhập ở nhiều ngành nghề cũng rất tốt, học viên được các nhà tuyển dụng tiếp nhận ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Rõ ràng, hiện nay đã có rất nhiều bạn trẻ chọn con đường học nghề để làm lối dẫn vào đời sớm, tiết kiệm được nhiều thời gian cũng như tiền bạc của gia đình lại đúng với đam mê bản thân và nhu cầu xã hội.

(Theo Giaoduc.net)

================================================================

TRƯỜNG TRUNG CẤP CÔNG NGHỆ VÀ KINH TẾ ĐỐI NGOẠI TỰ HÀO TIÊN PHONG TRONG HỆ ĐÀO TẠO SONG BẰNG (BẰNG THPT VÀ BẰNG TRUNG CẤP CHÍNH QUY) DÀNH CHO HỌC SINH TỐT NGHIỆP THCS.

  • KHÔNG THI TUYỂN ĐẦU VÀO
  • HỌC SINH ĐƯỢC TRỢ CẤP PHÍ HỌC NGHỀ

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY TẠI ĐÂY

– Địa chỉ: 41 Đặng Trần Côn, P. Quốc Tử Giám, Q. Đống Đa, Hà Nội

– Tổng đài tuyển sinh: 0969 249 588/ 0966 241 466

– Facebook: www.facebook.com/heucollege

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.