Phân luồng giáo dục cần bước đi mới

Chủ chương phân luồng giáo dục phổ thông nhằm giúp học sinh có được sự hiểu biết đầy đủ hơn về nghề nghiệp, về những định hướng lựa chọn ngành, chọn nghề phù hợp với năng lực của bản thân, chủ chương đã thực hiện từ lâu và đạt được những kết quả nhất định. Tuy nhiên, hoạt động này cho đến nay vẫn còn những trăn trở, khó khăn.

1. Các kết quả đạt được

 • Sau 10 năm thực hiện Chỉ thị số 10-CT/TW của Bộ Chính trị, triển khai chủ trương phân luồng học sinh sau trung học cơ sở (THCS), trung học phổ thông (THPT) vào học các trình độ giáo dục nghề nghiệp (GDNN), tạo chuyển biến tích cực đáng ghi nhận.
 • Tuy nhiên, bên cạnh một số kết quả đạt, mặc dù có nhiều cố gắng, song kết quả phân luồng học sinh sau THCS, THPT chưa đạt mục tiêu phấn đấu có ít nhất 30% học sinh sau khi tốt nghiệp đi học nghề theo Chỉ thị số 10-CT/TW đề ra. Tỷ lệ học sinh học sau THCS vào học THPT còn cao.
 • Người học tốt nghiệp trình độ trung cấp học liên thông lên các trình độ cao hơn, nhất là trình độ đại học chiếm tỷ lệ thấp (khoảng 0,8%). Học sinh tốt nghiệp THCS vào học trình độ trung cấp và chỉ học nghề để tham gia thị trường lao động chiếm khoảng 10%. Theo quy định học sinh học 2 năm, không phải học kiến thức văn hóa THPT, sau khi tốt nghiệp tham gia thị trường lao động và không liên thông lên trình độ cao hơn.
 • Học sinh tốt nghiệp THCS vào học trình độ trung cấp và có tham gia học kiến thức văn hóa THPT để liên thông lên trình độ cao đẳng chiếm khoảng 20% (nhưng không tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia, không liên thông được lên trình độ đại học).
 • Học sinh tốt nghiệp THCS vào học trình độ trung cấp, học kiến thức văn hóa chương trình giáo dục thường xuyên để tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia chiếm khoảng 70%.

Đẩy mạnh giáo dục nghề sau THCS, THPT (ảnh minh họa)

2. Một số nguyên nhân được chỉ ra

 • Công tác giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng trong giáo dục phổ thông còn hạn chế, chương trình, hoạt động giáo dục hướng nghiệp chưa đổi mới, chưa gắn với hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ở địa phương.
 • Năng lực đội ngũ giáo viên kiêm nhiệm làm nhiệm vụ hướng nghiệp chưa đáp ứng yêu cầu về chuyên môn, nghiệp vụ. Nhận thức của người dân, nhà trường và xã hội đối với công tác phân luồng trong giáo dục chưa đầy đủ.
 • Công tác phối hợp giữa ngành giáo dục với ngành lao động, các ban, ngành và đơn vị sử dụng lao động ở các địa phương trong việc tuyên truyền, tư vấn tuyển sinh, hướng dẫn lựa chọn ngành nghề, trình độ đào tạo phù hợp với khả năng, nguyện vọng của người học chưa thật hiệu quả, thiết thực.
 • Chưa có cơ chế, chính sách ưu tiên cho doanh nghiệp tuyển dụng người học tốt nghiệp trình độ trung cấp có đầu vào THCS làm việc tại doanh nghiệp.
 • Các biện pháp, giải pháp huy động nguồn lực xã hội tham gia giáo dục hướng nghiệp, phân luồng trong giáo dục phổ thông còn hạn chế.

3. Các giải pháp thời gian tới

 • Phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường phổ thông với cơ sở giáo dục nghề nghiệp, doanh nghiệp và phụ huynh, học sinh tổ chức thực hiện tốt công tác giáo dục hướng nghề nghiệp trong trường phổ thông.
 • Đổi mới chương trình, phương thức đào tạo trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp theo hướng mở, linh hoạt, phát triển năng lực, phẩm chất của người học thúc đẩy phân luồng, liên thông trong giáo dục.
 • Hoàn thiện cơ chế, chính sách tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh sau tốt nghiệp THCS, THPT được học liên thông giữa các trình độ đào tạo, lên các cấp học cao hơn và tiếp tục học tập tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp.
 • Tiếp tục nâng cao nhận thức trong toàn ngành và xã hội về ý nghĩa, tầm quan trọng của giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh.

(Theo Tuyengiao)

=====================================================

TRƯỜNG TRUNG CẤP CÔNG NGHỆ VÀ KINH TẾ ĐỐI NGOẠI TỰ HÀO TIÊN PHONG TRONG HỆ ĐÀO TẠO SONG BẰNG (BẰNG THPT VÀ BẰNG TRUNG CẤP CHÍNH QUY) DÀNH CHO HỌC SINH TỐT NGHIỆP THCS.

 • KHÔNG THI TUYỂN ĐẦU VÀO
 • HỌC SINH ĐƯỢC TRỢ CẤP PHÍ HỌC NGHỀ

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY TẠI ĐÂY

– Địa chỉ: 41 Đặng Trần Côn, P. Quốc Tử Giám, Q. Đống Đa, Hà Nội

– Tổng đài tuyển sinh: 0969 249 588/ 0966 241 466

– Facebook: www.facebook.com/heucollege

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.