Người lái đò thầm lặng trên dòng sông tri thức

“Ơn thầy soi lối mở đường, Cho con vững bước dặm trường tương lai” không biết từ bao giờ hình ảnh người thầy cô giáo cao quý luôn gắn liền với người lái đó, luôn vững tay chèo đưa học sinh đến bến bờ tri thức

1. Bối cảnh giáo dục hiện nay đã khác xưa

Do nhiều yếu tố chủ quan lẫn khách quan, bối cảnh giáo dục hiện nay đã có nhiều thay đổi. Thực vậy, người học ngày nay đa dạng hơn người học trước kia rất nhiều. Sự đa dạng trước tiên thể hiện ở độ tuổi của người học. Xu hướng học tập suốt đời kéo theo việc nhiều người lớn tuổi phát sinh nhu cầu học mới và quay lại nhà trường hoặc các lớp học để tìm kiếm tri thức, kỹ năng còn thiếu.

Đi cùng với đó là sự giao lưu hội nhập, nên nhiều học sinh tới nước ta học tập và cũng nhiều học sinh nước ta ra nước ngoài học tập. Sự đa dạng màu da, độ tuổi học tập là nét nổi bật trong giáo dục hiện nay.

Cách mạng công nghệ 4.0, sự tiến bộ của khoa học tác động sâu rộng đến ngành giáo dục. Ngày xưa chỉ có thể giảng dạy theo cách truyền thống, nay các thầy cô giáo có thể giảng dạy online. Thực tế công nghệ đã giúp xử lý được 2 vấn đề mà giáo dục truyền thống không làm được: đó là năng suất (một người thầy ngày nay có thể dạy được nhiều trò cùng lúc) và khoảng cách (một người thầy ngày nay có thể dạy học trò bất chấp khoảng cách địa lý xa hay gần).

Nguồn thông tin, tài liệu giảng dạy cũng đa dạng hơn rất nhiều. Trước đây chủ yếu các thầy dạy qua sách vở “Tứ thư, ngũ kinh,…” nhưng hiện nay có những thư viện sách và cả những thư viện online, diễn đàn, internet giúp các thầy cô có thể tự cập nhật giáo án, giáo trình các bạn học sinh cũng chủ động học tập nghiên cứu tài liệu ngoài các kiến thức thầy cô cung cấp trên lớp.

2. Yêu cầu cho nhà giáo ngày càng cao nhưng lòng yêu nghề luôn rực cháy

Bối cảnh đổi mới khiến cho yêu cầu của người thầy giáo, cô giáo ngày càng cao hơn. Người thầy nay phải tự trang bị thêm nhiều kiến thức, kỹ năng mới như: kỹ năng giao tiếp, kiến thức đa văn hóa, kiến thức tôn giáo, kiến thức về tâm lý… Phương thức giảng dạy thay đổi cũng bắt buộc người dạy phải cập nhật các kiến thức và kỹ năng về công nghệ bên cạnh kỹ thuật giảng dạy hay phương pháp sư phạm.

Mặc dù cơ chế đãi ngộ còn chưa thỏa đáng, điều kiện giảng dạy nhất là vùng sâu vùng xa còn nhiều khó khăn nhưng bằng lòng yêu nghề, tận tụy luôn hết lòng vì sự nghiệp trồng người, các thầy cô giáo luôn vượt mọi khó khăn truyền đạt cho các em những kiến thức để nên người.

Mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng các thầy cô giáo luôn yêu nghề, gắn bó với nghề

“Tóc thầy bạc vì bụi phấn, mắt cô đã thâm quầng vì những đêm soạn giáo án, như người lái đò chở khách sang sông, từng thế hệ này đến thế hệ khác, đưa thế hệ trẻ cập bến bờ tri thức, đi đến những chân trời rộng mở, mở ra bao hoài bão, ước mơ cho các thế hệ sau”.

=============================================

TRƯỜNG TRUNG CẤP CÔNG NGHỆ VÀ KINH TẾ ĐỐI NGOẠI TUYỂN SINH LỚP DIGITAL MARKETING NGẮN HẠN

Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY 

☎ Liên hệ hotline: 0966.241.466
Facebook: HEUcollege
🏛 Địa chỉ nhận hồ sơ:
☑️Số 41 Đặng Trần Côn, Quận Đống Đa, TP Hà Nội
☑️Số 4 Vũ Ngọc Phan, P.13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.