Lấy 70% điểm thi để xét tốt nghiệp là không hợp lí

Với việc thay đổi phương án thi THPT quốc gia 2019 theo hướng tăng tỉ lệ điểm thi trong xét tốt nghiệp THPT, theo tính toán của các chuyên gia, tỉ lệ đỗ tốt nghiệp THPT sẽ có nhiều biến động, theo chiều hướng giảm mạnh.

Bộ GD&ĐT đã chính thức công bố phương án thi THPT quốc gia 2019 với một số điều chỉnh thay đổi so với năm 2018. Một trong những thay đổi quan trọng, tác động trực tiếp đến thí sinh là tăng tỉ lệ kết quả thi trong điểm xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Theo đó, thay vì điểm thi THPT quốc gia và điểm học bạ chiếm tỉ lệ 50/50, thì sang năm 2019, tỉ lệ này được điều chỉnh thành 70/30 (điểm xét tốt nghiệp THPT gồm 70% điểm trung bình các bài thi THPT quốc gia dùng để xét tốt nghiệp + 30% điểm trung bình cả năm lớp 12 của thí sinh + điểm ưu tiên, khuyến khích).

Theo báo Lao động, với thay đổi này, thầy Ngô Xuân Quỳnh (giáo viên Trường THPT Phan Đình Phùng, Hà Nội) dự đoán những em học sinh lớp 12 có học lực trung bình sẽ bị ảnh hưởng lớn bởi thay đổi này. Nếu theo cách cũ có thể đỗ, nhưng theo cách mới có thể trượt.

Thầy Quỳnh lấy ví dụ: Xét 1 học sinh có điểm trung bình lớp 12 là 7.0, điểm trung bình bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên là 4 (Toán: 5, Lí: 4, Hóa: 4, Sinh: 3).

Theo cách cũ, điểm xét tốt nghiệp là (7 + 4): 2 = 5.5, học sinh đỗ tốt nghiệp. Còn theo cách mới, điểm xét tốt nghiệp là 0.3×7 + 0.7×4 = 4.9, học sinh trượt tốt nghiệp. Để tăng cơ hội đỗ, học sinh cần nhanh chóng ôn tập, củng cố kiến thức, chuẩn bị tốt cho kỳ thi quan trọng.

Công thức tính điểm xét tốt nghiệp cũ.

Thông tin từ Dân Trí, theo thầy Trần Mạnh Tùng, giáo viên Toán, Trường THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội:

Thứ nhất, nó mâu thuẫn với chủ trương đánh giá học sinh theo cả quá trình mà chúng ta đã đặt ra từ trước. Về lâu dài, chúng ta hướng tới bỏ thi và thay bằng xét tốt nghiệp dựa trên kết quả 3 năm THPT. Đây là một chủ trương đúng và phù hợp với xu thế trên thế giới, vừa giảm áp lực thi cử vừa đạt được mục tiêu giáo dục toàn diện.

Thứ hai, những em học trung bình sẽ bị thiệt thòi, tính theo cách cũ có thể đỗ nhưng theo cách mới có thể trượt. Tỉ lệ tốt nghiệp sẽ thấp đi nhiều so với cách tính cũ.

Theo cách tính cũ: Điểm thi và điểm lớp 12 đều là 50%. Với khá nhiều học sinh, điểm lớp 12 như là phao cứu sinh.

Theo cách tính mới: Điểm thi chiếm 70%, điểm lớp 12 chiếm 30% nên nếu điểm lớp 12 gần bằng 5, điểm thi không cao học sinh có nguy cơ trượt tốt nghiệp.

Ví dụ: Xét 1 học sinh có điểm trung bình lớp 12 là 7.0, điểm trung bình bài thi tổ hợp KHTN là 4 (Toán: 5, Lí: 4, Hóa: 4, sinh: 3).

Theo cách cũ, điểm xét tốt nghiệp là (7 + 4): 2 = 5.5, học sinh đỗ tốt nghiệp.

Theo cách mới, điểm xét tốt nghiệp là 0.3×7 + 0.7×4 = 4.9, học sinh trượt tốt nghiệp.

Năm 2018, có khoảng 50 trường đại học có xét tuyển bằng học bạ (tùy tỉ lệ và yêu cầu khác nhau). Như vậy, các trường đại học cũng tin tưởng vào kết quả THPT, trong khi đó việc giảm về tỉ lệ 30% chứng tỏ Bộ GD&ĐT xem nhẹ hoặc không tin vào kết quả này.

Nguồn: baodansinh.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.