Học sinh bước vào cao điểm kỳ thi trường chuyên và vào lớp 10

Hàng nghìn học sinh bắt đầu bước vào cao điểm kỳ thi các trường chuyên trên địa bàn Hà Nội. Chỉ tính các trường chuyên Ngoại ngữ và chuyên Khoa học tự nhiên đã có hơn 7000 thí sinh đăng ký tham gia.

Theo đó từ ngày 26/5 đến ngày 4/6, học sinh THCS Hà Nội sẽ tham dự kỳ thi chuyên và thi vào 10 của trường công lập trên địa bàn.

Theo thống kê, có hơn 7.000 thí sinh thi vào trường THPT Chuyên Ngoại ngữ (Đại học Ngoại ngữ) và trường THPT Chuyên Khoa học tự nhiên (Đại học Khoa học tự nhiên, cùng Đại học Quốc gia Hà Nội), các thí sinh đã hoàn thành ngày thi đầu tiên vào ngày 26/5.

Để giành suất trở thành học sinh của trường chuyên Khoa học tự nhiên, thí sinh sẽ làm bài thi trong hai ngày. Sáng 26/5, các em làm bài thi Ngữ văn, chiều thi Toán vòng 1. Ngày hôm nay 27/5, thí sinh thi môn chuyên. Các em đăng ký vào lớp chuyên Toán, Tin và Sinh thi buổi sáng; Lý và Hóa thi buổi chiều.

Điểm trúng tuyển vào các lớp chuyên là tổng điểm thi môn Toán (vòng 1) hệ số 1 và điểm thi môn chuyên hệ số 2. Các môn phải đạt từ 4 trở lên. Điểm Ngữ văn là điều kiện, không dùng để tính điểm trúng tuyển. Kết quả được công bố trước ngày 15/6.

Năm 2019-2020, trường THPT Chuyên Ngoại ngữ tuyển 380 chỉ tiêu vào hệ chuyên (gồm cả học bổng và không) vào các lớp Tiếng Anh, Nga, Pháp, Trung, Đức, Nhật Bản và Hàn Quốc và 320 chỉ tiêu vào hệ không chuyên. Như vậy, một thí sinh sẽ phải cạnh tranh với 6 bạn để giành suất vào trường cấp ba này.

Có tới gần 4.500 thí sinh đăng ký dự thi, giảm khoảng 400 thí sinh so với năm trước. Tính riêng hệ chuyên, tỷ lệ chọi vào trường chuyên ngữ là 1/11,8. Trong đó, lớp chuyên Tiếng Hàn và Tiếng Nga có mức cạnh tranh cao nhất. Có 455 em đăng ký dự thi lớp chuyên Tiếng Hàn, nhưng chỉ tiêu cho lớp này chỉ là 20, có 203 em đăng ký dự thi chuyên Tiếng Nga trong khi trường chỉ lấy 10 chỉ tiêu.

Năm nay, trường THPT Chuyên Ngoại ngữ tiếp tục tổ chức thi đánh giá năng lực với ba bài là Ngoại ngữ; Toán và Khoa học tự nhiên; Văn và Khoa học xã hội. Thí sinh thi vào ngày 26/5, kết quả được công bố trước 22/6.

Nguyên tắc xét tuyển là lấy tổng điểm từ cao xuống thấp cho đến hết chỉ tiêu lần lượt từ hệ chuyên có học bổng, hệ chuyên và hệ không chuyên. Điểm xét tuyển là tổng điểm các môn thi theo thang 10, môn Ngoại ngữ hệ số 2 và được làm tròn đến hai chữ số thập phân.

Đến ngày 2-3/6, Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019-2020 của Hà Nội sẽ diễn ra, thí sinh phải thi các môn thi bắt buộc gồm Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và Lịch sử.

Đây là năm đầu tiên thí sinh Hà Nội phải thi tới bốn môn và là năm đầu tiên sau mấy chục năm chỉ lấy điểm thi để xét tuyển vào lớp 10 công lập, không tính điểm rèn luyện và học tập của học sinh ở bậc THCS.

Theo quy định, mỗi em được đăng ký hai nguyện vọng vào trường THPT công lập trong cùng khu vực tuyển sinh. Nếu trượt nguyện vọng (NV) 1, thí sinh được xét tuyển NV2. Thí sinh muốn nhập học tại trường đăng ký NV2 phải có điểm xét tuyển cao hơn điểm chuẩn của trường ít nhất là 1,5.

Học sinh đã trúng tuyển NV1 sẽ không được xét tuyển NV2. Khi hạ điểm chuẩn, nhà trường chỉ nhận học sinh đăng ký NV1, không nhận em có NV2.

Ở các trường công lập, Trường THPT Chu Văn An, THPT Sơn Tây hệ không chuyên có tỷ lệ chọi vào lớp 10 công lập cao nhất, lần lượt là 1/2,4 và 1/2,3.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.