Hướng dẫn sử dụng chứng chỉ cấp sau ngày 10/9/2022 dùng miễn thi ngoại ngữ

chứng chỉ miễn thi ngoại ngữ

Ngày 15/6, Bộ Giáo dục và Đào tạo có công văn số 999/QLCL-QLVBCC về việc sử dụng chứng chỉ để miễn bài thi Ngoại ngữ trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2023.

Văn bản nêu rõ, tiếp theo Công văn số 889/QLCL-QLVBCC ngày 9/6/2023 của Cục Quản lý chất lượng về việc hướng dẫn xác minh chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài; để bảo đảm quyền lợi chính đáng cho người học trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, Cục Quản lý chất lượng hướng dẫn bổ sung như sau:

Thí sinh đã đăng ký dự thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 được sử dụng chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài thi và cấp sau ngày 10/9/2022 để xét miễn thi bài thi ngoại ngữ theo quy định.

Trước đó, có địa phương cho biết đang bối rối với các vấn đề trong miễn thi tốt nghiệp THPT môn ngoại ngữ, đặc biệt là mốc thời gian của các chứng chỉ.

Quy định này khác với hướng dẫn tổ chức thi tốt nghiệp THPT 2023 do Bộ GD&ĐT ban hành hồi tháng 4/2023, thí sinh có chứng chỉ IELTS 4.0 trở lên hoặc tương đương được miễn thi và tính điểm 10 môn tiếng Anh khi xét tốt nghiệp THPT. Hạn sử dụng chứng chỉ còn ít nhất tới ngày 27/6/2023.

Thông tin điều chỉnh việc công nhận chứng chỉ năng lực ngoại ngữ để miễn thi bài thi ngoại ngữ trong kỳ thi tốt nghiệp THPT đang khiến nhiều thí sinh hoang mang.

Được biết, quy định mới này của Bộ GD&ĐT liên quan đến việc hoãn thi IELTS ở Việt Nam hồi đầu tháng 11 năm ngoái. Theo quy định của Bộ GD&ĐT, sau ngày 10/9/2022, việc liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài phải được Bộ cấp phép. Tuy nhiên, đến giữa tháng 11, các đơn vị tổ chức thi và cấp chứng chỉ IELTS mới lần lượt hoàn thiện yêu cầu này, ảnh hưởng tới nhiều thí sinh thi trong khoảng thời gian trên. Vì vậy, ngày 9/6, Bộ GD&ĐT đã ra công văn cho biết sẽ không chấp nhận các chứng chỉ trong khoảng thời gian 10/9 đến 11/11/2022.

Tuy nhiên, sau đó Bộ GD&ĐT cho biết đã nắm được phản ánh của các bậc phụ huynh và thí sinh. Sau đó, Bộ GD&ĐT đã cân nhắc kỹ lưỡng và nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng của thí sinh nên quyết định phát hành công văn mới nhất theo nội dung trên.

Công văn về chứng chỉ này của Bộ GDĐT khiến các Sở GDĐT lo lắng vì thời gian từ khi văn bản được ban hành tới lúc thi không còn dài, không đủ thời gian để rà soát. Nhiều thí sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay cũng hoang mang vì có thể đang được miễn thi môn Ngoại ngữ lại không được miễn.

————————————
𝑇𝑟𝑢̛𝑜̛̀𝑛𝑔 𝑇𝑟𝑢𝑛𝑔 𝑐𝑎̂́𝑝 𝐶𝑜̂𝑛𝑔 𝑛𝑔ℎ𝑒̣̂ 𝑣𝑎̀ 𝐾𝑖𝑛ℎ 𝑡𝑒̂́ đ𝑜̂́𝑖 𝑛𝑔𝑜𝑎̣𝑖 – 𝐿𝑖𝑒̂𝑛 𝑘𝑒̂́𝑡 𝑡𝑢𝑦𝑒̂̉𝑛 𝑠𝑖𝑛ℎ 𝑡𝑟𝑢̛̣𝑐 𝑡𝑢𝑦𝑒̂́n💞
👉 Cơ sở 1: Số 41 Đặng Trần Côn, Đống Đa, Hà Nội
👉 Cơ sở 2: Số 02 ngõ 786 Kim Giang, Thanh Liệt, Thanh Trì, HN
☎Hotline Tuyển sinh: 0966 241 466 / 0969 249 588

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *