NÊN HỌC QUẢN TRỊ KINH DOANH KHÔNG? HỌC XONG RA LÀM GÌ?

CÓ NÊN HỌC QUẢN TRỊ KINH DOANH? HỌC XONG RA LÀM GÌ?

Quản trị Kinh doanh là gì?

Quản trị Kinh doanh là một lĩnh vực quan trọng trong mô hình kinh doanh, nhằm mục đích tối ưu hóa các hoạt động kinh doanh, nhân sự và các nguồn lực khác để đạt được mục tiêu kinh doanh và tạo ra lợi nhuận.

Quản trị Kinh doanh có nhiều khía của việc giám sát hoạt động kinh doanh và những lĩnh vực liên quan khác như: quản lý nguồn nhân lực, quản lý tài chính, marketing, kế toán, hành chính,…

Ngành Quản trị Kinh doanh là gì?

NGÀNH QUẢN TRỊ KINH DOANHNgành Quản trị Kinh doanh là gì?

Ngành Quản trị Kinh doanh là một ngành rộng gồm nhiều chuyên ngành. Khi học ngành này sinh viên sẽ được đào tạo tất cả các kỹ năng, kiến thức cần thiết cho việc quản lý và vận hành hiệu quả doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, sinh viên cũng được trang bị các kỹ năng mềm: kỹ năng lãnh đạo, phân tích, làm việc nhóm, đạo đức nghề nghiệp,… giúp công việc có hiệu quả cao hơn.

Các chuyên ngành của ngành Quản trị Kinh doanh

Ngành Quản trị Kinh doanh bao gồm rất nhiều chuyên ngành khác nhau. Tùy theo định hướng và năng lực của mình thì sinh viên nên lựa chọn một nhánh nhỏ trong ngành Quản trị Kinh doanh để chuyên sâu hơn thay vì mỗi thứ biết một chút nhưng không giỏi hẳn về một lĩnh vực nào.

Một số chuyên ngành nổi bật của ngành Quản trị Kinh doanh bạn có thể tham khảo:

Quản trị Nhân sự:

Chuyên ngành này liên quan đến đến việc quản lý nhân sự của doanh nghiệp, gồm có các quy trình như: tuyển dụng, đào tạo, quản lý nhân viên,…

Quản trị Marketing:

Chuyên ngành này tập trung vào việc quản lý và tối ưu hóa các hoạt động tiếp thị của doanh nghiệp. Bao gồm các bước như: nghiên cứu thị trường, triển khai kế hoạch marketing, quảng bá thương hiệu, tiếp thị, đánh giá hiệu suất tiếp thị…

Quản trị Tài chính:

Chuyên ngành này tập trung vào việc quản lý tài chính của doanh nghiệp trong các hoạt động kinh doanh.

Quản trị Dự án:

Chuyên ngành này liên quan đến việc lập kế hoạch, triển khai dự án, thực hiện và đánh giá hiệu quả của dự án.

Quản lý chuỗi cung ứng:

Ngành này tập trung vào việc quản lý và tối ưu hóa quá trình chuỗi cung ứng của doanh nghiệp, từ nguồn cung ứng đến sản phẩm hoặc dịch vụ cuối cùng.

Quản trị thương mại:

Chuyên ngành này sẽ tập trung vào việc quản lý các hoạt động thương mại và giao dịch quốc tế. Ngoài ra, còn liên quan đến việc nghiên cứu thị trường quốc tế, quản lý, tối ưu hóa các quy trình xuất nhập khẩu.

Ngành Quản trị Kinh doanh thi khối nào?

QUẢN TRỊ KINH DOANH THI KHỐI NÀO

Ngành Quản trị Kinh doanh nên thi khối nào?

Hiện nay, Việt Nam đang trên đà hội nhập quốc tế, có rất nhiều doanh nghiệp như: doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp quốc tế và có cả doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Chính vì thế mà nhu cầu sử dụng lao động của các doanh nghiệp ngày càng tăng mạnh.

Đối với các bạn học sinh đang đứng trước ngưỡng cửa của việc chọn ngành nghề sao cho phù hợp với những môn học thế mạnh của bản thân thì câu hỏi “Quản trị kinh doanh thì học khối nào?” được các bạn quan tâm hàng đầu.

Thông thường thường các trường Đại học ở Việt Nam sẽ tuyển các khối A, C, D cho ngành Quản trị Kinh doanh. Vì thế để học ngành Quản trị Kinh doanh học sinh nên học các tổ hợp môn trong các khối A, C, D:
– Khối A00: Toán, Lý, Hóa

– Khối A01: Toán, Lý, Anh

– Khối D01: Toán, Văn, Anh

Quản trị Kinh doanh học khối A00 (Toán, Lý, Hóa)

Khối A00 là sự kết hợp của 3 môn: Toán, Lý, Hóa. Cả 3 môn học trên đòi hỏi phải có sự tính toán nhanh nhạy, phù hợp với những người muốn phát triển kiến thức đa dạng.

Tuy nhiên, mức độ cạnh tranh của Khối A00 khá cao, các bạn học sinh chọn khối này nên cố gắng trau dồi thật nhiều kiến thức.

Quản trị Kinh doanh học khối A01 (Toán, Lý, Anh)

Khối A01 bao gồm 3 môn: Toán, Lý, Anh – được xem là khối lai giữa khối A00 và D00. Điểm mạnh của khối A01 là học sinh vừa có thể phát huy về khả năng tư duy logic vừa có thể phát triển hơn về mặt kỹ năng lý thuyết.

Ngoài ra, các học sinh có thế mạnh về ngoại ngữ sẽ có thêm lựa chọn mới sau khối D.

Quản trị Kinh doanh học khối D01 (Toán, Văn, Anh)

Khối D01 bao gồm 3 môn: Toán, Văn, Anh. Khối D01 được đông đảo các bạn học sinh lựa chọn để thi vào ngành Quản trị Kinh doanh. 

Các thí sinh theo khối D01 thường có thế mạnh về khối lượng kiến thức rộng rãi, bao gồm cả kiến thức tự nhiên, xã hội và ngoại ngữ. Vì thế các bạn khối D01 thường có hiểu biết về đa dạng các lĩnh vực khác nhau. Điều này giúp các bạn tăng cơ hội cạnh tranh hơn trong môi trường làm việc.

3 khối thi vừa nêu trên là 3 khối được các trường Đại học lựa chọn xét tuyển nhiều nhất. Ngoài ra, một số trường có tuyển một số khối khác cho ngành Quản trị Kinh doanh như: khối C00, C02, C04, D09, D07,… 

Vì thế, các bạn học sinh nên thường xuyên cập nhật, tham khảo thông tin thường xuyên từ website chính thức hoặc liên hệ trực tiếp cho bộ phận tuyển sinh của các trường Đại học để nắm bắt thông tin chính xác nhất.

Điểm chuẩn của ngành Quản trị Kinh doanh

Điểm chuẩn ngành Quản trị Kinh doanh sẽ có sự khác nhau giữa các trường Đại học. Thông thường điểm chuẩn sẽ thay đổi qua các năm tùy thuộc vào số lượng thí sinh đăng ký và chất lượng học sinh.

Nhìn chung, điểm chuẩn của ngành Quản trị Kinh doanh dao động từ 18 – 28 điểm (theo thang điểm 10) tùy vào điều kiện xét tuyển của mỗi trường.

Để biết được thông tin điểm chuẩn cụ thể học sinh nên chủ động tham khảo thông tin điểm chuẩn qua các năm trên website chính thức của trường Đại học mình muốn đăng ký hoặc kết nối với phòng tuyển sinh để được hỗ trợ thông tin chi tiết và chính xác nhất. 

Học Quản trị Kinh doanh bạn sẽ được học gì?

Khi học ngành Quản trị Kinh doanh bạn sẽ được đào tạo đầy đủ các kiến thức từ các môn đại cương đến các môn chuyên ngành và những kỹ năng cần thiết. Dưới đây là một số môn học phổ biến trong ngành này:

  • Quản trị học đại cương

  • Quản trị chiến lược

  • Kế toán và tài chính

  • Quản trị marketing

  • Quản lý dự án

  • Quản trị sản xuất

  • Quản trị bán hàng

  • Tiếp thị

  • Quản trị kinh doanh toàn cầu

  • Quản trị truyền thông

  • Luật kinh doanh

Ngoài ra, các bạn học sinh còn được trang bị các kỹ năng mềm cần thiết hỗ trợ cho công việc hiệu quả hơn, ví dụ: kỹ năng thuyết trình, kỹ năng đàm phán, kỹ năng xử lý tình huống, kỹ năng lập kế hoạch, kỹ năng tư duy logic,…

Song song với việc học lý thuyết, sinh viên còn được trải nghiệm thực hành với các dự án môn học, thực tập giúp sinh viên áp dụng những kiến thức học ở trường vào công việc thực tế.

Những tố chất, kỹ năng cần có khi học Quản trị Kinh doanh?

TỐ CHẤT CẦN CÓ CHO NGÀNH QUẢN TRỊ KINH DOANH

Những tố chất, kỹ năng cần có khi học ngành Quản trị Kinh doanh

Quản trị Kinh doanh là một ngành học rất rộng, vì vậy ngoài việc các bạn trau dồi cho bản thân thật nhiều kiến thức thì đòi hỏi các bạn cần có những tố chất, kỹ năng và niềm đam mê với ngành này thì mới tăng tỷ lệ cạnh tranh trong môi trường tìm kiếm việc làm đang diễn ra sôi nổi hiện nay.

Dưới đây là một số tố chất quan trọng các bạn nên có:

Kỹ năng làm việc nhóm: 

Trong môi trường doanh nghiệp bạn sẽ phải thường xuyên làm việc, tiếp xúc với các đồng nghiệp trong các dự án của công ty. Nếu bạn có kỹ năng làm việc nhóm thì bạn sẽ có thể kết nối mọi người với nhau tạo nên hiệu suất công việc chất chất lượng hơn.

Kỹ năng lãnh đạo:

Đây là kỹ năng rất cần thiết trong ngành Quản trị Kinh doanh, với kỹ năng này bạn sẽ tạo động lực và thúc đẩy nhóm hoặc nhân viên làm việc đúng tiến độ với mục tiêu đã đề ra và đưa ra quyết định đúng đắn. 

Kỹ năng giao tiếp:

Trong lĩnh vực kinh doanh, kỹ năng giao tiếp là vô cùng quan trọng trong việc bạn giao tiếp, đàm phán với đối tác, khách hàng và xây dựng mối quan hệ làm việc tích cực.

Niềm đam mê:

Đây là một yếu tố tố cực kỳ quan trọng trong ngành, chỉ khi bạn có sự yêu thích và đam mê với công việc của mình thì đó chính là động lực để bạn vượt qua những khó khăn, thử thách trong công việc. Từ đó, bạn học hỏi và tích lũy được nhiều kiến thức kỹ năng giúp bạn tiến xa hơn trong công việc.

Học Quản trị Kinh doanh ra trường làm việc ở những vị trí nào?

Hiện nay, cơ hội việc làm cho ngành Quản trị Kinh doanh đang rất rộng mở vì ngành này có rất nhiều chuyên ngành. Bạn có thể tham khảo một số công việc dưới đây để có thể chọn đúng cho mình một công việc phù hợp với sở thích và năng lực của bản thân nhé!

Tại phòng Kinh doanh: 

 • Nhân viên Kinh doanh
 • Nhân viên bán hàng
 • Nhân viên phát triển thị trường
 • Giám sát kinh doanh
 • Quản lý kinh doanh
 • Nhân viên chăm sóc khách hàng

Tại phòng Marketing:

 • Chuyên viên phát triển thị trường
 • Chuyên viên phát triển và quản trị thương hiệu 
 • Chuyên viên quản trị các kênh truyền thông
 • Chuyên viên tổ chức sự kiện
 • Giám đốc Marketing

Tại phòng Nhân sự:

 • Chuyên viên tuyển dụng
 • Chuyên viên đào tạo và quản lý nhân sự
 • Giám đốc phòng nhân sự

Mức lương của ngành Quản trị Kinh doanh

Mức lương của ngành Quản trị Kinh doanh sẽ tùy thuộc vào các yếu tố như: vị trí công việc, năng lực cá nhân, kinh nghiệm, địa điểm công ty, chính sách của mỗi công ty,…

Nhìn chung, mức lương trung bình của ngành Quản trị Kinh doanh cho các vị trí dao động từ 5,000,000 – 25,000,000. 

Học Quản trị Kinh doanh hệ đào tạo từ xa 

Ưu điểm của việc học Đại học từ xa 

Tiết kiệm chi phí 

Học tập theo hình thức Online thường tiết kiệm nhiều chi phí cho học viên vì không đòi hỏi về chi phí cơ sở hạ tầng, chi phí vận hành.

Tiết kiệm thời gian 

Đối với việc học đại học từ xa (Online) bạn chỉ cần dành 2 – 3 tiếng mỗi ngày để học trực tuyến, thời gian còn lại trong ngày bạn có thể sắp xếp để đi làm kiếm thêm thu nhập trang trải cuộc sống.

Tương tác cao 

Khi học Online bạn có thể giao lưu tương tác với nhiều bạn trong lớp như lớp học thật.

Học mọi lúc mọi nơi 

Hình thức học đại học trực tuyến sẽ mang đến nhiều sự tiện lợi cho bạn trong quá trình học. Chỉ cần có thiết bị kết nối Internet như: điện thoại, laptop, máy tính bảng,… bạn có thể học mọi lúc mọi nơi mà không cần phải đến trường.

Đại học Mở Hà Nội đào tạo từ xa ngành Quản trị Kinh doanh tại HEU

ĐẠI HỌC TỪ XA - ĐẠI HỌC MỞ HÀ NỘI

Hiện nay, hình thức đào tạo Đại học từ xa đang được các trường Đại học uy tín lựa chọn tổ chức nhằm mang đến cho học viên điều kiện học tập tối ưu nhất mà vẫn đảm bảo được chuẩn đầu ra. Trong số đó có Đại học Mở Hà Nội.

Chương trình đào tạo đại học từ xa của Trường Đại học Mở Hà Nội được cấp phép và đánh giá chất lượng cao bởi Bộ Giáo dục và Đào tạo. Với phương pháp học trực tuyến linh hoạt về thời gian và địa điểm, bạn có thể hoàn toàn học tập và làm việc tại nhà mà không cần đến trường.

Chương trình đào tạo đa dạng đáp ứng nhu cầu học tập của sinh viên từ khắp nơi trên đất nước. Đội ngũ giảng viên có chuyên môn cao, nhiệt tình, kinh nghiệm giảng dạy đào tạo từ xa sẽ giúp bạn tiếp cận với những kiến thức mới nhất trong lĩnh vực của mình.

Hiện nay, trường Trung cấp Công nghệ và Kinh tế Đối ngoại (HEU) phối hợp cùng Đại học Mở Hà Nội (HOU) tuyển sinh và đào tạo từ xa trình độ Đại học 2023 với phương thức đào tạo trực tuyến đối với 10 ngành sau:

 • Kế toán
 • Quản trị Kinh doanh
 • Tài chính – Ngân hàng
 • Thương mại điện tử 
 • Công nghệ thông tin 
 • Luật 
 • Luật kinh tế
 • Quản trị dịch vụ Du lịch và Lữ hành 
 • Quản trị Khách sạn 
 • Ngôn ngữ Anh

Nếu bạn quan tâm và muốn tìm hiểu về hệ đào tạo Liên thông Đại học từ xa để tiết kiệm chi phí và thời gian học tập? HEU chắc chắn sẽ trở thành lựa chọn hàng đầu của bạn.
Liên hệ ngay với HEU để được tư vấn vấn thông tin chi tiết!

>>> XEM THÊM: 

Tin học ứng dụng ra trường làm gì?

Học Luật ra trường làm gì?

THÔNG TIN LIÊN HỆ

=================================
TRƯỜNG TRUNG CẤP CÔNG NGHỆ VÀ KINH TẾ ĐỐI NGOẠI

👉Cơ sở 1: Số 41 Đặng Trần Côn, Đống Đa, Hà Nội.

👉Cơ sở 2: Số 02 ngõ 786 Kim Giang, Thanh Liệt, Thanh Trì, HN.

📲Facebook: https://www.facebook.com/HEUcollege

🌐 Website: cnktdn.edu.vn
☎️ Hotline Tuyển sinh: 0914.885.004 – 0984.797.667

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *