HÃY CHỌN NGÀNH NGÔN NGỮ NẾU CHƯA BIẾT ĐAM MÊ CỦA MÌNH LÀ GÌ?

ngành ngôn ngữ

Có một thực tế là nhiều bạn chọn học ngành Ngôn ngữ (Anh, Trung, Nhật,…) không phải vì thích ngoại ngữ mà chỉ đơn giản vì… không biết học ngành nào. Bởi vì việc chọn “học đại” ngành Ngôn ngữ vẫn an toàn hơn những ngành khác là bởi dù bạn thích hay không thích ngoại ngữ thì những kiến thức được học sau khi tốt nghiệp vẫn luôn dùng được. 

Ngôn ngữ được người bản ngữ sử dụng nhiều nhất

Trong 8.0 tỉ dân số toàn cầu, tiếng Hoa (nói chung, gồm nhiều phương ngữ khác hẳn nhau) là ngôn ngữ được nhiều người bản xứ sử dụng hơn. Điều này không có gì lạ vì dân họ đông. Tiếp theo là tiếng Hindi và Urdu có nguồn gốc ngôn ngữ từ miền bắc Ấn Độ.

Tiếng Anh xếp thứ ba với 527 triệu người bản ngữ sử dụng. Và gần 100 triệu người Ả Rập nói tiếng Ả Rập, nhiều hơn cả tiếng Tây Ban Nha. Số liệu này do giáo sư Ulrich Ammon thuộc Đại học Dusseldorf (Đức) đưa ra sau quá trình nghiên cứu kéo dài 15 năm.

  

Ngành ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất

Ngôn ngữ Anh cho bạn nhiều lựa chọn để học lên cao

55% website trên thế giới viết bằng tiếng Anh, nhiều hơn tất cả các thứ tiếng khác cộng lại, bỏ xa thứ ngôn ngữ được dùng nhiều thứ hai là tiếng Nga với 6% website. Bạn có thể tìm bất cứ thông tin gì cần biết bằng cách gõ từ khóa bằng tiếng Anh.

Tiếng Anh cũng là ngôn ngữ của khoa học. Có 95% bài viết được thu thập tại Viện Thông tin Khoa học, Mỹ được viết bằng tiếng Anh, dù một nửa trong số đó đến từ các nước không nói thứ ngôn ngữ này.

Marketing, Biên kịch, Quản trị Kinh doanh, Báo chí, Luật, Sư phạm… là một số ngành học bạn có thể tiếp tục học lên dựa trên nền tảng Ngôn ngữ Anh để nâng cao năng lực chuyên môn. Trong khi đó với một số ngành học đặc thù khác thì bạn chỉ có thể chọn học lên cao trong giới hạn các ngành thuộc cùng lĩnh vực. Chẳng hạn như nếu bạn chọn học Công nghệ Thông tin ở bậc Cử nhân thì khả năng cao bạn chỉ có thể học Thạc sĩ một ngành liên quan đến công nghệ chứ không thể rẻ nhánh hoàn toàn như Ngôn ngữ Anh. 

Ngành ngôn ngữ vẫn cung cấp cho bạn kỹ năng cứng

Không riêng Ngôn ngữ Anh, những ngành ngôn ngữ khác như Nhật, Trung, Hàn cũng có thế mạnh riêng. Các ngành học ngôn ngữ nhìn chung không bao giờ là “vô dụng” nên bạn không cần phải lăn tăn khi quyết định theo đuổi chúng. Mọi người thường nghĩ học ngành Ngôn ngữ ở trường chính quy cũng giống đi luyện giao tiếp tại các trung tâm ngoại ngữ nên hiểu nhầm ngành Ngôn ngữ chỉ dạy kỹ năng mềm. Thực tế thì ngành Ngôn ngữ ở trường đại học dạy bạn nhiều kỹ năng cứng khác dựa trên nền tảng ngôn ngữ để giúp bạn có thể kiếm sống sau khi tốt nghiệp.

Học ngoại ngữ giao tiếp ở trung tâm thì bạn chỉ dừng ở mức có thể nói chuyện với người nước ngoài là đã thành công nhưng học ngành Ngôn ngữ ở đại học thì bạn phải biết viết một bài luận đúng cấu trúc, dịch văn bản không sai nghĩa, dịch văn nói linh hoạt, kỹ năng nghiên cứu tài liệu chính xác, giảng dạy ngoại ngữ dễ hiểu và vô vàn kỹ năng liên quan khác. Viết, dịch, nghiên cứu và giảng dạy chính là kỹ năng chuyên môn giúp bạn có thu nhập cao và sự nghiệp xán lạn.

Ngoại ngữ không bao giờ phí

Ngành ngôn ngữ

Những ngành ngôn ngữ như Anh, Nhật, Trung, Hàn đều có thế mạnh riêng. Ngoài công việc đi dạy tiếng Anh như mọi người vẫn nghĩ, sinh viên học Ngôn ngữ Anh còn có vô số lựa chọn khác trong con đường sự nghiệp như copywriter tại các công ty quảng cáo, chuyên viên truyền thông của doanh nghiệp, phóng viên viết bài, biên tập viên cho tạp chí, chuyên viên sáng tạo nội dung (content creator), biên phiên dịch, blogger và nhiều vị trí đòi hỏi sử dụng ngôn ngữ khác. Chỉ cần có ngoại ngữ tốt, bạn có thể trở thành ứng cử viên sáng giá cho nhiều vị trí công việc hấp dẫn. Nếu bạn không tìm được công việc chính thức phù hợp thì vẫn có lựa chọn trở thành người làm việc tự do cung cấp các dịch vụ liên quan đến ngôn ngữ. Các công ty nước ngoài đầu tư vào Việt Nam ngày một nhiều nên cơ hội không bao giờ thiếu cho bạn.

Khả năng ngoại ngữ giúp bạn giao tiếp với nhiều người đến từ nhiều vùng đất khác nhau và sẽ có lợi cho bạn vào một ngày nào đó khi cần xin việc. Khi đi du lịch, bạn sẽ không cần lo lắng khi bị lạc đường ở một đất nước xa lạ, tự tin khi gọi món ăn và có thể trò chuyện với người dân bản xứ về cuộc sống của họ. Với ngoại ngữ tốt, bạn có thêm nhiều lựa chọn để làm việc trong những ngành bắt buộc nhân viên phải thành thạo thứ ngôn ngữ này như hàng không, du lịch, phim ảnh…

======================================================================================
TRƯỜNG TRUNG CẤP CÔNG NGHỆ VÀ KINH TẾ ĐỐI NGOẠI TỰ HÀO TIÊN PHONG TRONG HỆ ĐÀO TẠO SONG BẰNG (BẰNG THPT VÀ BẰNG TRUNG CẤP CHÍNH QUY) DÀNH CHO HỌC SINH TỐT NGHIỆP THCS.
⭐️ KHÔNG THI TUYỂN ĐẦU VÀO
⭐️ MIỄN 100% PHÍ HỌC NGHỀ
⭐️ NHẬN NGAY 02 BẰNG THPT VÀ TRUNG CẤP CHÍNH QUY CHỈ SAU 03 NĂM HỌC
Đăng ký tư vấn tuyển sinh 2023 tại: https://forms.gle/Exsc16griBXbS4ip9
🌐 Website: cnktdn.edu.vn
👉 Cơ sở 1: Số 41 Đặng Trần Côn, Đống Đa, Hà Nội
👉 Cơ sở 2: Số 02 ngõ 786 Kim Giang, Thanh Liệt, Thanh Trì, HN
☎Hotline Tuyển sinh: 0966 241 466 / 0969 249 588

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *