HỌC TIN HỌC ỨNG DỤNG RA TRƯỜNG LÀM GÌ?

học tin học ứng dụng và định hướng việc làm sau này

Trong những năm gần đây, tin học ứng dụng đã trở thành một ngành học “hot” và thu hút rất nhiều bạn trẻ, đặc biệt là những bạn yêu thích máy tính và đam mê công nghệ.

HEU sẽ giúp những bạn có khát vọng theo đuổi ngành Tin học ứng dụng giải đáp thắc mắc về con đường nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp. Bởi để học tốt và thành công trong bất cứ ngành nghề nào điều quan trọng đầu tiên là bạn phải hiểu rõ ngành học đó là gì và cơ hội nghề nghiệp ra sao. Đây sẽ là tiền đề quan trọng để các bạn để có những lựa chọn đúng đắn, phù hợp cho tương lai của mình.

Ngành Tin học ứng dụng là gì?

Thế kỷ 21 được mệnh danh là “kỷ nguyên công nghệ” với sự bùng nổ của ngành công nghiệp 4.0, mọi thứ xung quanh chúng ta đều có sự hiện diện của công nghệ từ những tương tác trên điện thoại, máy tính đến những ứng dụng tiện ích, game giải trí.

Trong tương lai gần, các nhà lập trình game, lập trình phần mềm, thiết kế web, kỹ sư máy tính sẽ là những ngành nghề được săn đón nhất với mức lương hấp dẫn. Hầu hết các trường từ Trung cấp đến Đại học đều có đào tạo ngành Tin học ứng dụng, các bạn học sinh THCS có thể tìm hiểu ngay từ bây giờ để tìm được một ngôi trường phù hợp với chi phí và khả năng của mình. Trước khi lựa chọn ngành tin học ứng dụng, hãy cân nhắc kỹ những thuận lợi và khó khăn trong nghề để có sự lựa chọn sáng suốt nhất nhé.

Thuận lợi và khó khăn khi học Tin học ứng dụng

Thuận lợi

Lựa chọn nghề nghiệp đa dạng

Học ngành tin học ứng dụng, bạn có thể đảm nhận các vị trí sau:

  • Lập trình viên (Developer)
  • Kiểm thử phần mềm (Tester)
  • Kỹ sư Trí tuệ nhân tạo (AI Engineer)
  • Chuyên viên bảo mật thông tin
  • Chuyên viên Kỹ thuật mạng

Nhu cầu tuyển dụng lớn

Trong thời đại công nghệ 4.0, nước ta đang mở rộng công nghiệp hóa hiện đại hóa, nhu cầu tuyển dụng nhân sự ngành tin học ứng dụng rất lớn. Khi theo học ngành này, bạn hầu như không cần băn khoăn về vấn đề học công nghệ thông tin làm gì vì cơ hội việc làm luôn dồi dào. Dự kiến vào năm sau, Việt Nam sẽ cần tới nửa triệu lao động ngành Tin học ứng dụng, trong vòng 5 đến 10 năm nữa sẽ tiếp tục dẫn đầu những ngành có triển vọng.

Trong quy mô từng tổ chức thì hiện nay hầu hết các ngành đều được công nghiệp hóa hiện đại hóa nên trong mỗi tổ chức đều có phòng Kỹ thuật. Trong mọi lĩnh vực từ y tế, giáo dục thậm chí nông nghiệp…, tin học đều có “đất dụng võ”. Việc chọn ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng cao là một trong những ưu tiên của nhiều quý phụ huynh và học sinh. Tin học ứng dụng cũng được đánh giá là ngành “dễ xin việc” nhất hiện nay.

Thu nhập hấp dẫn

Khi tìm hiểu tin học ứng dụng là gì, bạn có thể cảm thấy ngành này khá khó hiểu và phức tạp nhưng bù lại, mức thu nhập trong ngành luôn thuộc top “khủng” nhất thị trường lao động.

Cấp bậc Mức lương
Thực tập 7-8 triệu/tháng
Junior 13-15 triệu/tháng
Senior 20-25 triệu/tháng
Leader 25-30 triệu/tháng
Manager  trên 30 triệu/tháng

Minh Sơn (25 tuổi) – cựu học viên chuyên ngành tin học ứng dụng chia sẻ: “Dù chỉ đến văn phòng làm việc 1 – 2 buổi mỗi tuần nhưng em nhận mức lương hơn 1.300 USD (khoảng 30 triệu đồng/ tháng) cho công việc lập trình và thiết kế web. Nhờ được thực hành thực tế từ khi còn học ở HEU và tự tìm tòi để chinh phục những cái mới và cái khó, sau 3 năm đi làm em đã có được công việc đúng nguyện vọng của mình”.

Năng lực là yếu tố được coi trọng nhất

Tin học ứng dụng yêu cầu năng lực là yếu tố lớn nhất quyết định việc thăng tiến của bạn trong sự nghiệp. Năng lực là đặc tính có thể đo lường được của kiến thức, kỹ năng, thái độ, các phẩm chất cần thiết để hoàn thành được nhiệm vụ.

Năng lực thường bao gồm 3 nhóm yếu tố: A-S-K tương đương Thái độKỹ năngKiến thức.

  • Thái độ (Attitude): Cách nhìn nhận về công việc, về nhiệm vụ, về đồng nghiệp và về cộng đồng. Thái độ chi phối cách ứng xử, hành vi và tinh thần trách nhiệm của mỗi nhân sự.
  • Kỹ năng (Skill): Những khả năng chuyên biệt của một cá nhân về một hoặc nhiều khía cạnh được sử dụng để giải quyết tình huống hay công việc phát sinh trong thực tế.
  • Kiến thức (Knowledge): Thông tin, sự kiện, quy luật thuộc lĩnh vực được học và nghiên cứu từ trường lớp hoặc được tích lũy từ thực tế, từ các nguồn tư liệu hoặc từ các chuyên gia có kinh nghiệm.

Năng lực trong ngành tin học ứng dụng có thể được hình thành do tư chất tự nhiên của cá nhân. Tuy nhiên năng lực phần lớn được bồi đắp, nâng cao qua quá trình nỗ lực học hỏi, luyện tập, trau dồi kiến thức và kỹ năng. Điều này được xem là thuận lợi lớn nếu như bạn luôn nỗ lực tự nâng cao khả năng chuyên môn của bản thân. Một số trường hợp, đánh giá năng lực cũng tương đương với khen thưởng hoặc kỷ luật hoặc loại trừ, đào thải.

tin học ứng dụng

Khó khăn

Học – học nữa – học mãi

Ngành tin học ứng dụng rất “khó nhằn” ngay từ những môn đào tạo nền tảng và sau khi ra trường bạn vẫn phải học không ngừng. Do đặc thù của ngành là kiến thức được cập nhật liên tục theo giây phút chứ không phải theo năm tháng, vì vậy để theo đuổi nghề, bạn phải có khả năng tự học và lòng kiên trì.

Môi trường làm việc căng thẳng

Ngành tin học ứng dụng chủ yếu làm việc với máy móc và những con số, thuật toán vì vậy không thể tránh khỏi khô khan và có phần cứng nhắc. Hơn nữa, ngành tin học ứng dụng luôn đòi hỏi sự chính xác tuyệt đối và đòi hỏi tư duy, tập trung cao độ để hạn chế lỗi. Điều đó dẫn đến người trong ngành luôn phải làm việc dưới áp lực và căng thẳng.

Áp lực bị đào thải

Tin học ứng dụng là ngành có rất nhiều tài năng trẻ tuổi, người trẻ thường cập nhật công nghệ nhanh chóng. Bởi thế, người trong nghề còn phải đối mặt với áp lực bị đào thải nếu không liên tục làm mới kiến thức của bản thân.

Không thể phủ nhận sức hấp dẫn từ ngành Tin học ứng dụng đối với thị trường lao động. Nhưng để theo đuổi được ngành này không hề đơn giản. Bên cạnh việc hiểu tin học ứng dụng là gì, bạn còn cần cân nhắc những thuận lợi và khó khăn trong nghề. Bạn cần có niềm yêu thích thực sự và lòng kiên trì, bền bỉ để theo đuổi và tìm việc thành công ngành tin học ứng dụng.

======================================================================================
TRƯỜNG TRUNG CẤP CÔNG NGHỆ VÀ KINH TẾ ĐỐI NGOẠI TỰ HÀO TIÊN PHONG TRONG HỆ ĐÀO TẠO SONG BẰNG (BẰNG THPT VÀ BẰNG TRUNG CẤP CHÍNH QUY) DÀNH CHO HỌC SINH TỐT NGHIỆP THCS.
⭐️ KHÔNG THI TUYỂN ĐẦU VÀO
⭐️ MIỄN 100% PHÍ HỌC NGHỀ
⭐️ NHẬN NGAY 02 BẰNG THPT VÀ TRUNG CẤP CHÍNH QUY CHỈ SAU 03 NĂM HỌC
Đăng ký tư vấn tuyển sinh 2023 tại: https://forms.gle/Exsc16griBXbS4ip9
🌐 Website: cnktdn.edu.vn
👉 Cơ sở 1: Số 41 Đặng Trần Côn, Đống Đa, Hà Nội
👉 Cơ sở 2: Số 02 ngõ 786 Kim Giang, Thanh Liệt, Thanh Trì, HN
☎Hotline Tuyển sinh: 0966 241 466 / 0969 249 588

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *