Chọn nghề – Những lưu ý cần thiết

Hiện nay rất nhiều học sinh bỏ nghề giữa chừng vì cảm thấy  ngành nghề hiện tại không phù hợp với mình, thậm chí nhiều bạn không hề có định hướng nghề nghiệp, tương lai cho mình. Đây là một thiệt hại lớn cho xã hội khi làm tốn hao nguồn tài lực và làm lãng phí thời gian tuổi trẻ của các bạn sinh viên.
Hãy cũng HEU lưu ý những điều cơ bản sau để chọn nghề nghiệp cho phù hợp nhất.

1. Chọn nghề trước, chọn trường sau

Có bạn khi đăng kí dự thi vào các trường đại học đã không xét đến những yếu tố nghề nghiệp và bản thân. Có bạn chọn trường thi chỉ vì trường đó nổi tiếng và danh giá. Có bạn chọn trường đại học để dự thi chỉ vì điểm chuẩn của năm trước thấp và có thể bảo đảm cho bạn một tấm vé vào đại học.
Trong khi đó, đáng lẽ trước tiên các bạn phải xác định mình sẽ làm nghề gì.

Chọn ngành nghề phù hợp luôn là quyết định khó khăn

2. Chọn lọc ý kiến của mọi người xung quanh khi chọn nghề

Khi chọn nghề, bạn sẽ được nghe rất nhiều ý kiến từ thầy cô, bạn bè, các chuyên gia tư vấn đến gia đình, bạn cần lắng nghe tất cả ý kiến của mọi người và chọn những ý kiến hay phù hợp với mình.

3. Cần tìm hiểu nhiều nhất về ngành nghề mình chọn

Sau khi bạn chọn được nghề mình có tiềm năng,  bạn cần phải tìm hiểu về yêu cầu nghề bạn đã chọn. Cụ thể ngoài triển vọng nghề nghiệp, mức lương, thị trường lao động thì còn cả môi trường làm việc, những thách thức nghề nghiệp, những khó khăn và thuận lợi trong nghề nghiệp,…

4. Chọn nghề phù hợp với năng lực, sức khỏe của bản thân và tài chính của gia đình

Xuất phát điểm của hành trình hướng nghiệp phải là sở thích, sở trường năng khiếu. Đó là điều quan trọng và cốt lõi.
Chọn nghề phải phù hợp với tính cách của cá nhân.
Nếu bạn muốn theo đuổi những ngành học mà dụng cụ học tập đặc biệt tốn kém hoặc học phí đã quá cao thì cần phải cân nhắc kỹ hơn đến khả năng chi trả của bản thân và gia đình.

Chọn nghề sẽ làm bước đệm vững chắc cho công việc sau, thậm chí nhờ có nó, bạn mới tìm thấy công việc lý tưởng cho mình. Vì vậy, nếu đã cân nhắc tìm hiểu hết sức có thể thì chẳng có gì hối tiếc hay do dự. HEU chúc bạn thành công với quyết định của mình!

(Tham khảo: Tintuconline)

=====================================================

TRƯỜNG TRUNG CẤP CÔNG NGHỆ VÀ KINH TẾ ĐỐI NGOẠI TỰ HÀO TIÊN PHONG TRONG HỆ ĐÀO TẠO SONG BẰNG (BẰNG THPT VÀ BẰNG TRUNG CẤP CHÍNH QUY) DÀNH CHO HỌC SINH TỐT NGHIỆP THCS.

  • KHÔNG THI TUYỂN ĐẦU VÀO
  • HỌC SINH ĐƯỢC TRỢ CẤP PHÍ HỌC NGHỀ

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY TẠI ĐÂY

– Địa chỉ: 41 Đặng Trần Côn, P. Quốc Tử Giám, Q. Đống Đa, Hà Nội

– Tổng đài tuyển sinh: 0969 249 588/ 0966 241 466

– Facebook: www.facebook.com/heucollege

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *