Cơ hội nào cho học sinh trượt lớp 10 công lập?

Năm 2022, Hà Nội có hơn 35.000 học sinh trượt lớp 10 THPT công lập, vì sao tỷ lệ trượt lớp 10 lại cao như vậy, và cơ hội nào cho những học sinh lỡ sảy chân ở những bước đi đầu đời này? Hãy cùng HEU tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Áp lực hơn thi Đại học

Năm nay, tổng chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 của các trường công lập không chuyên tại Hà Nội là 69.020 học sinh trong khi có tới trên 106.000 thí sinh dự thi. Điều đó có nghĩa là, sau khi điểm chuẩn lớp 10 được công bố, có tới hơn 35.000 học sinh, tương đương 35,3% học sinh rớt tốt nghiệp THPT công lâp.

Cơ hội nào cho học sinh trượt lớp 10 công lập?
Áp lực thi cử đè nặng lên vai học sinh (ảnh minh họa)

Bố mẹ nào cũng mong muốn con học giỏi, thi vào những ngôi trường tốt, đó là những kỳ vọng chính đáng. Tuy nhiên nếu trẻ không đạt được như kỳ vọng thì hãy đồng hành, chia sẻ và thông cảm động viên kịp thời, đặc biệt là không tạo ra sức ép cho con, vẫn còn rất nhiều cơ hội, lựa chọn ngoài trường công.

2. Học sinh còn nhiều cơ hội ngoài cánh cửa trường công

Trượt lớp 10 trường công có thể là nỗi ám ảnh của bất cứ học sinh nào, nhưng theo nhiều chuyên gia cánh cửa này đóng lại sẽ có cánh cửa  khác mở ra, như câu chuyện dân gian “Tái ông thất mã”.

Nếu có điều kiện, các học sinh có thể tìm hiểu những trường ngoài công lập, có nhiều trường hiện nay chất lượng dạy rất tốt tuy nhiên học phí sẽ cao, trong giai đoạn bão giá như hiện nay, một gia đình lao động bình thường, nuôi hai con ăn học không hề đơn giản.

Hoặc học sinh có thể lựa chọn đi học nghề/ Hệ song bằng (9+) tại các trường Trung cấp, Cao đẳng trên địa bàn. Ưu điểm của các trường nghề là học phí thấp, học sinh được hưởng chính sách miễn học phí nghề theo nghị định 81/2021/NĐ-CP của Chính Phủ. Sau 03 năm học các em có thể nhận đến 02 tấm bằng là bằng THPT và Trung cấp/Cao đằng. Cơ hội học lên Đại học của học sinh trường nghề và THPT Công lập là như nhau.

3. Xu hướng chọn nghề nếu trượt lớp 10 tăng cao

Theo xu hướng chung thế giới, điển hình là Đức, quốc gia này đã phân luồng tới 70% học sinh sau cấp 2 đi tiếp con đường học nghề, thực hành, đưa các em trở thành “thợ lành nghề”, được chào đón trong doanh nghiệp. Trong khi đó, nhiều quốc gia châu Á như Nhật Bản và Hàn Quốc cũng đang thúc đẩy nhanh đào tạo lượng lao động có kinh nghiệm, thích nghi cao trong thời đại công nghiệp hóa.

Tại Việt Nam, đáp ứng nhu cầu tiếp cận nghề từ sớm, cũng như định hướng về phân luồng học sinh THCS của Nhà nước, trường Trung cấp Công nghệ và Kinh Tế đối ngoại (HEU) là đơn vị đi tiên phong trong đào tạo song bằng (Bằng THPT và bằng Trung cấp chính quy) dành cho học sinh tốt nghiệp THCS. Với 20 năm thành lập và phát triển, gần 8000 học sinh tốt nghiệp ra trường, HEU tự tin với kinh nghiệm và uy tín trong đào tạo Trung cấp chuyên nghiệp.

=====================================================

TRƯỜNG TRUNG CẤP CÔNG NGHỆ VÀ KINH TẾ ĐỐI NGOẠI

  • KHÔNG THI TUYỂN ĐẦU VÀO
  • HỌC SINH ĐƯỢC TRỢ CẤP PHÍ HỌC NGHỀ

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY TẠI ĐÂY

– Địa chỉ: 41 Đặng Trần Côn, P. Quốc Tử Giám, Q. Đống Đa, Hà Nội

– Tổng đài tuyển sinh: 0969 249 588/ 0966 241 466

– Facebook: www.facebook.com/heucollege

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.