Vì sao nhiều giáo viên nghỉ việc ?

Thời gian qua, không ít địa phương trên cả nước ghi nhận số lượng không nhỏ giáo viên nghỉ việc, bỏ nghề kể cả với những thầy cô có thâm niên công tác.

1. Số lượng giáo viên nghỉ việc không nhỏ?

Ông Bùi Đình Long, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, cho biết năm vừa qua tỉnh tuyển bổ sung được khoảng 2.800 giáo viên. Tuy nhiên, với nhu cầu khoảng 8.000, năm học 2022-2023 sắp tới, Nghệ An vẫn thiếu trên dưới 6.000 giáo viên.

Theo Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thị Nhật Hằng, từ tháng 1/2021 đến tháng 4/2022, toàn ngành giáo dục Bình Dương có 527 giáo viên nghỉ việc

Còn với Thanh Hoá, khi năm học mới còn chưa đầy một tháng sẽ bắt đầu, số giáo viên thiếu lên tới hơn 10.000.

Và nhiều địa phương cũng xảy ra tình trạng tương tự.

Giáo viên bỏ nghề luôn là bài toán nhức nhối thời gian qua (ảnh minh họa)

2. Vì sao giáo viên nghỉ việc ồ ạt?

Có nhiều nguyên nhân được đưa ra phân tích, nhưng chủ yếu là các nguyên nhân sau:

  • Thứ nhất, chế độ tiền lương, các loại phụ cấp cho giáo viên hiện tại vẫn chưa thực sự thỏa đáng, chưa đáp ứng được điều kiện sống cũng như chưa đủ sức để tạo động lực để giáo viên yên tâm công tác.
  • Thứ hai, cơ hội thăng tiến, việc đề bạt, bổ nhiệm hiện nay vẫn còn một số hạn chế, đó là một số cơ quan, đơn vị còn có tư tưởng về bệnh “kinh nghiệm”.
  • Thứ ba, áp lực công việc, thời gian cũng khiến giáo viên mệt mỏi, đặc biệt khi công sức không tương sứng với thu nhập.
  • Thứ tư, việc bố trí, điều động, phân công giáo viên cũng chưa phù hợp. Một phần khác do tình trạng di dân cơ học tại một số khu công nghiệp, đô thị lớn.

3. Các giải pháp quyết liệt được đưa ra

Bộ Chính trị giao bổ sung 65.980 biên chế giáo viên trong giai đoạn 2022-2026, riêng năm học 2022-2023 giao bổ sung 27.850 biên chế giáo viên mầm non, phổ thông công lập.

Cần có giải pháp để thực hiện việc xây dựng chính sách đào tạo, tuyển dụng để có cơ chế thu hút người giỏi, có chính sách lương bổng phù hợp để nhà giáo yên tâm sống được bằng thu nhập, yên tâm gắn bó với nghề dạy học.

Đẩy mạnh xã hội hóa giáo dục; xây dựng cơ chế, chính sách thu hút, huy động các nguồn lực xã hội tham gia vào hoạt động giáo dục, phát triển cơ sở giáo dục ngoài công lập

Nghiên cứu, hoàn thiện hành lang pháp lý về nhà giáo

=====================================================

TRƯỜNG TRUNG CẤP CÔNG NGHỆ VÀ KINH TẾ ĐỐI NGOẠI TỰ HÀO TIÊN PHONG TRONG HỆ ĐÀO TẠO SONG BẰNG (BẰNG THPT VÀ BẰNG TRUNG CẤP CHÍNH QUY) DÀNH CHO HỌC SINH TỐT NGHIỆP THCS.

  • KHÔNG THI TUYỂN ĐẦU VÀO
  • HỌC SINH ĐƯỢC TRỢ CẤP PHÍ HỌC NGHỀ

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY TẠI ĐÂY

– Địa chỉ: 41 Đặng Trần Côn, P. Quốc Tử Giám, Q. Đống Đa, Hà Nội

– Tổng đài tuyển sinh: 0969 249 588/ 0966 241 466

– Facebook: www.facebook.com/heucollege

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.