Phát triển du lịch cộng đồng cần song hành với giáo dục

Sau 2 năm phòng, chống dịch bệnh Covid-19, ngành du lịch Việt Nam bắt đầu phục hồi với nhiều khó khăn thách thức. Không những khó khăn do dịch bệnh mang lại mà còn khó khăn do diễn biến phức tạp, bất thường của tình hình  trên thế giới. Đứng trước nhiều khó khăn, thử thách như vậy ngành du lịch cần hướng đi mới là du lịch cộng đồng và cần tri thức nên không thể tách rời giáo dục. Có kết hợp với giáo dục thì du lịch mới thêm chiều sâu để phát triển du lịch bền vững được.

1. Du lịch cộng đồng là khái niệm mới

Du lịch cộng đồng hiện đã trở thành xu thế. Ở Việt Nam, khái niệm này cũng được luật hoá từ năm 2017. Theo đó du lịch cộng đồng được xác định “là loại hình du lịch được phát triển trên cơ sở các giá trị văn hóa của cộng đồng, do cộng đồng dân cư quản lý, tổ chức khai thác và hưởng lợi”.

Các báo cáo gần đây cho thấy, du lịch cộng đồng được xem là loại hình du lịch mang lại sinh kế bền vững cho người dân. Đồng thời thông qua du lịch, người dân sẽ tham gia bảo vệ tài nguyên, môi trường, bảo tồn và phát huy những nét văn hóa độc đáo.

2. Các loại hình Du lịch cộng đồng

Du lịch cộng đồng ở Việt Nam có thể hướng đến các loại hình như:

  • Du lịch văn hóa: dựa vào bản sắc dân tộc để bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống. Thu hút du khách thông qua các phong tục tập quán, tín ngưỡng, các lễ hội truyền thống, kiến trúc, di tích lịch sử, nghệ thuật, ẩm thực địa phương…
  • Du lịch làng quê: dựa vào các vẻ đẹp của nông thôn, để du khách trải nghiệm cuộc sống tại các vùng quê yên bình.
  • Du lịch sinh thái: dựa vào thiên nhiên, du khách tham gia trải nghiệm, chiêm ngưỡng, hoà mình vào hệ sinh thái tự nhiên, để cùng chung trách nhiệm bảo vệ, gìn giữ môi trường sống.
  • Du lịch nông nghiệp: dựa trên nền tảng các hoạt động sản xuất nông nghiệp. Du khách trải nghiệm các hoạt động ở các trang trại, nông trại, vựa, vườn, đồng, ruộng; ngoài việc tìm hiểu, học hỏi, du khách còn được thưởng thức các sản phẩm du lịch ngay tại đồng ruộng…
  • Du lịch học tập: dựa vào nhu cầu học tập, trải nghiệm, du khách vừa được đi du lịch, vừa được học tập những nội dung có chủ đích. Lựa chọn hình thức du lịch học tập có thể là học sinh, sinh viên và cả những du khách có nhu cầu học hỏi, nghiên cứu về văn hóa bản địa. Loại hình này ngày nay có xu hướng phát triển mạnh hơn, hứa hẹn sẽ phát huy được nhiều giá trị, nhất là gắn học với hành, hỗ trợ tốt cho hình thức giáo dục chính quy trong nhà trường.

Các loại hình du lịch thường được gắn kết, hòa vào nhau để cho du khách trải nghiệm tốt nhất.

Du lịch cộng đồng

Trải nghiệm cộng đồng ngày càng được chú trọng

3. Du lịch cộng đồng cần gắn với giáo dục

Khuyến khích phát triển du lịch cộng đồng gắn kết với giáo dục, nhất là giáo dục trải nghiệm, giáo dục địa phương, giáo dục hướng nghiệp… sẽ đem lại nhiều lợi ích thiết thực, góp phần phát triển bền vững du lịch vì mấy lí do:

  • Thứ nhất, du lịch cộng đồng góp phần nâng cao nhận thức của người dân về bảo vệ di sản văn hóa, môi trường, bảo tồn hệ sinh thái.
  • Thứ hai, du lịch cộng đồng là giải pháp tốt nhất để giữ gìn, phát triển bản sắc văn hóa dân tộc và thiên nhiên; các nghề truyền thống, các sinh hoạt văn hoá tinh thần sẽ được phục hồi và gìn giữ.
  • Thứ ba, du lịch cộng đồng góp phần tăng thu nhập, tạo thêm việc làm cho người dân địa phương, đảm bảo tính cân bằng và bền vững.
  • Thứ tư, qua trải nghiệm cùng nhau, loại hình này sẽ giúp cộng đồng gắn kết nhiều hơn. Du khách cảm nhận được giá trị sống sâu sắc hơn. Cộng đồng địa phương sẽ tự hào hơn về quê hương, về văn hoá… Con em địa phương sẽ có động lực học tập, có nhiều ý tưởng đóng góp xây dựng kinh tế gia đình, gìn giữ gia phong cũng như góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp hơn.

Tóm lại, phát triển bền vững là nhằm đảm bảo 3 mục tiêu kinh tế, xã hội và môi trường. Du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn, nếu đi cùng giáo dục để nhân lên các giá trị phát triển bền vững thì đó là một hướng đi đúng, cần phát huy.

=====================================

Trường Trung cấp Công nghệ và Kinh tế đối Ngoại kết hợp với Đại học Mở Hà Nội tuyển sinh ngành Quản trị Dv Du lịch & Lữ hành hệ Đại học trực tuyến dành cho những sinh viên yêu thích Du lịch.

Đăng ký ngay TẠI ĐÂY

☎ Liên hệ hotline: 0969.249.588 / 0966.241.466
🏛 Địa chỉ nhận hồ sơ:
☑️Số 41 Đặng Trần Côn, Quận Đống Đa, TP Hà Nội
☑️Số 4 Vũ Ngọc Phan, P.13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *