Thạc sĩ, cử nhân đi học thêm kỹ năng nghề

Theo nhiều chuyên gia, thị trường lao động hiện nay yêu cầu kỹ năng, thạo nghề nhiều hơn là bằng cấp. Do đó, nhiều người có học vị cao, thạc sĩ, cử nhân,… vẫn phải học thêm các kỹ năng mới để đáp ứng yêu cầu công việc

1. Thỉ lệ thất nghiệp có xu hướng tăng

  • Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, tỷ lệ thất nghiệp trong 9 tháng đầu năm 2021 cho thấy số người thất nghiệp ở độ tuổi lao động là hơn 1,3 triệu người, tăng 126.500 so với cùng kỳ năm trước.
  • Hàng năm có hơn 400.000 cử nhân ra trường tuy nhiên, con số thất nghiệp là gần 200.000 lao động.

2. Số lượng “Liên thông ngược” tăng cao

  • Thị trường lao động Việt Nam hiện nay vẫn có nhu cầu lao động trình độ nghề (sơ cấp, trung cấp, cao đẳng) rất lớn, khoảng 70% tổng cầu lao động, nhưng số lượng đào tạo còn hạn chế.
  • Trong khi đó, nhu cầu lao động trình độ đại học trở lên chiếm tỷ lệ nhỏ (từ 15-20%) nhưng lại được đào tạo rất nhiều, dẫn đến tình trạng cạnh tranh việc làm gay gắt và nhiều cử nhân thất nghiệp, làm trái ngành.
  • Những số liệu trên cho thấy thị trường lao động ngày càng coi trọng kỹ năng nghề nghiệp hơn là bằng cấp, doanh nghiệp chỉ cần lao động làm được việc chứ không cần biết có bằng cấp cao hay thấp. Người lao động không muốn bị đào thải phải tự biết nâng cấp trình độ bản thân, thường xuyên học thêm các kỹ năng mới theo nhu cầu công việc.

Vậy nên xuất hiện có xu hướng “liên thông ngược”, tức là những người có trình độ cao, có bằng thạc sĩ, cử nhân lại đến các trường trung cấp, cao đẳng để học thêm kỹ năng nghề, và tỉ lệ này lại ngày càng cao.

Nhiều thạc sĩ, cử nhân “giấu bằng” đi làm công nhân (ảnh minh họa)

3. Cần nhiều giải pháp đồng bộ, căn cơ

Các chuyên gia đều cho rằng, cần những giải pháp mang tính lâu dài, căn cơ:

  • Đẩy mạnh công tác hướng nghiệp ngay sau bậc Trung học cơ sở.
  • Thường xuyên kết hợp lý luận với thực tiễn, nhà trường cần song hành, kết hợp với doanh nghiệp tìm hướng ra trường cho học viên.
  • Hoàn thiện cơ chế, thể chế hơn nữa cho trường nghề, trung tâm giáo dục dạy nghề.

================================================================

TRƯỜNG TRUNG CẤP CÔNG NGHỆ VÀ KINH TẾ ĐỐI NGOẠI TỰ HÀO TIÊN PHONG TRONG HỆ ĐÀO TẠO SONG BẰNG (BẰNG THPT VÀ BẰNG TRUNG CẤP CHÍNH QUY) DÀNH CHO HỌC SINH TỐT NGHIỆP THCS.

  • KHÔNG THI TUYỂN ĐẦU VÀO
  • HỌC SINH ĐƯỢC TRỢ CẤP PHÍ HỌC NGHỀ

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY TẠI ĐÂY

– Địa chỉ: 41 Đặng Trần Côn, P. Quốc Tử Giám, Q. Đống Đa, Hà Nội

– Tổng đài tuyển sinh: 0969 249 588/ 0966 241 466

– Facebook: www.facebook.com/heucollege

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.