Tầm quan trọng của tư duy phản biện trong dạy trẻ

Kỹ năng tư duy phản biện là nền tảng của giáo dục cũng như một kỹ năng sống quan trọng. Nếu không có khả năng về tư duy phản biện, trẻ em sẽ gặp khó khăn trong học tập, đặc biệt là khi chúng lớn hơn.

1.Tư duy phản biện là gì?

Kỹ năng tư duy phản biện là khả năng tưởng tượng, phân tích và đánh giá thông tin để xác định tính toàn vẹn và giá trị của nó, chẳng hạn như điều gì là thực tế và điều gì không. Những kỹ năng này giúp mọi người hình thành quan điểm và ý tưởng cũng như giúp họ biết ai là bạn tốt và ai không.

Trên thực tế, tư duy phản biện là một phần thiết yếu trong quá trình giải quyết vấn đề, ra quyết định và đặt mục tiêu. Nó cũng là cơ sở của giáo dục, đặc biệt là khi kết hợp với đọc hiểu. Hai kỹ năng này sẽ cho phép trẻ nắm vững và làm chủ thông tin mà chúng tiếp cận.

2. Kỹ năng tư duy phản biện rất quan trọng

Theo chương trình đánh giá học sinh quốc tế (PISA), đánh giá trẻ em 15 tuổi ở 44 quốc gia khác nhau, cứ sáu học sinh ở Mỹ thì có hơn một em không thể giải quyết các vấn đề về tư duy phản biện.

Hơn nữa, nghiên cứu chỉ ra rằng những đứa trẻ thiếu kỹ năng tư duy phản biện sẽ đối mặt với nguy cơ mắc các vấn đề về hành vi cao hơn.

Tư duy phản biện cũng cho phép trẻ hiểu sâu hơn về thế giới bao gồm cả cách chúng nhìn nhận bản thân trong thế giới đó. Ngoài ra, những đứa trẻ học cách suy nghĩ chín chắn có xu hướng biết cách quan sát và cởi mở.

Tư duy phản biện

Tư duy phản biện ngày càng trở nên quan trọng cho sự phát triển của trẻ

3. Lợi ích của kỹ năng tư duy phản biện

Kỹ năng tư duy phản biện có thể mang lại nhiều lợi ích cho con bạn. Từ việc có thể giải quyết các vấn đề phức tạp ở trường và xác định cách chúng cảm nhận về các vấn đề cụ thể liên quan đến việc xây dựng các mối quan hệ và đối phó với áp lực từ bạn bè.

Kỹ năng này sau đó sẽ giúp trẻ trưởng thành dễ dàng đối phó với những thách thức và trở ngại trong cuộc sống. Tư duy phản biện cũng thúc đẩy tính độc lập, nâng cao tính sáng tạo và khuyến khích sự tò mò. Những đứa trẻ được dạy sử dụng các kỹ năng tư duy phản biện sẽ đặt ra rất nhiều câu hỏi và không bao giờ nhìn nhận mọi thứ theo vẻ bề ngoài.

4. Dạy trẻ tư duy phản biện

Dạy trẻ suy nghĩ chín chắn, đa chiều, có tư duy phản biện là một phần quan trọng trong quá trình nuôi dạy con cái. Trên thực tế, khi chúng ta dạy trẻ trở thành những người có tư duy phản biện, chúng ta cũng đang dạy chúng tính độc lập.

Trẻ có tư duy phản biện sẽ học được cách hình thành ý kiến của riêng mình và đi đến kết luận của riêng mình mà không chịu nhiều ảnh hưởng từ bên ngoài. Dưới đây là một số cách mà bạn có thể dạy con mình trở thành những người có tư duy phản biện.

Trở thành một hình mẫu tốt

Đôi khi cách tốt nhất để dạy con bạn một kỹ năng sống quan trọng chỉ đơn giản là bố mẹ làm mẫu và con noi theo bởi trẻ em có xu hướng bắt chước các hành vi mà chúng thấy ở cha mẹ.

Hãy chắc chắn rằng bạn đang là người có tư duy phản biện trong cuộc sống của chính mình bằng cách tìm hiểu về những việc không đúng sự thật, những việc làm không tốt hoặc không công bằng, hai mặt của một vấn đề.

Chơi với con

Trên thực tế, bố mẹ thường xuyên chơi với con từ khi con còn nhỏ sẽ tạo nền tảng cho tư duy phản biện và chiều sâu của các kỹ năng tư duy phản biện của trẻ.

Khi con bạn lớn hơn, bạn và con có thể chơi trò chơi cờ bàn (một loại trò chơi gồm hai hoặc nhiều người tương tác trực tiếp với nhau thông qua một bàn cờ) hoặc đơn giản là dành thời gian nói với con về vấn đề mà chúng quan tâm.

Dạy con giải quyết vấn đề

Một cách để dạy trẻ tư duy phản biện là dạy chúng cách giải quyết vấn đề. Chẳng hạn, yêu cầu con động não ít nhất năm cách khác nhau để giải quyết một vấn đề cụ thể.

Bạn có thể yêu cầu con di chuyển một đồ vật từ bên này sang bên kia của căn phòng mà không cần dùng tay. Lúc đầu, con có thể nghĩ rằng điều đó là không thể nhưng với một chút hỗ trợ từ bạn, con có thể thấy có hàng tá giải pháp, chẳng hạn như sử dụng chân hoặc đeo găng tay.

Theo thời gian, bạn có thể giúp con mình thấy rằng có nhiều cách để xem xét và giải quyết cùng một vấn đề.

=======================================================================================

TRƯỜNG TRUNG CẤP CÔNG NGHỆ VÀ KINH TẾ ĐỐI NGOẠI TUYỂN SINH LỚP DIGITAL MARKETING NGẮN HẠN

Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY  

Đăng ký ngay TẠI ĐÂY

☎ Liên hệ hotline: 0971 049 926
Facebook: HEUcollege
🏛 Địa chỉ nhận hồ sơ:
☑️Số 41 Đặng Trần Côn, Quận Đống Đa, TP Hà Nội

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.