Số thiếu giáo viên cả nước là 101.745 thầy cô

Năm học 2021-2022, tổng số giáo viên tại các địa phương là 1.212.684 người. Số giáo viên thừa là 2.161 người và số thiếu giáo viên là 101.745 người.

1. Những thống kê quan trọng

Bộ Giáo dục và Đào tạo thông tin: Tại Quyết định số 72-QĐ/TW, ngày 18/7/2022 của Bộ Chính trị, năm học 2021-2022, tổng số giáo viên tại các địa phương là 1.212.684 người. Số giáo viên thừa là 2.161 người và số giáo viên thiếu là 101.745 người.

Tổng số biên chế giáo viên giai đoạn 2022 – 2026, Bộ Chính trị giao cho các địa phương là 1.095.527 người và biên chế bổ sung giai đoạn 2022 – 2026 là 65.980 người. Trong đó, năm học 2022-2023, Bộ Chính trị tạm giao cho các địa phương là 27.580 người.

Thiếu giáo viên trầm trọng nhiều cấp đặc biệt cấp mầm non

2. Nguyên nhân thiếu giáo viên có nhiều

Hiện nay, chế độ lương thưởng cho đội ngũ giáo viên còn thấp, có sự chênh lệch rõ rệt giữa thu nhập giáo viên trong hệ thống công lập và ngoài trường công, dẫn đến các trường khối công lập khó giữ được thầy cô giáo.

Áp lực nặng nề từ nhiều phía, ngoài những áp lực dạy học, thầy cô còn nhận những áp lực nặng từ cấp trên, từ phụ huynh,… và cái nhìn soi xét của xã hội.

Nghề giáo mất rất nhiều thời gian, ngoài thời gian đứng lớp, trước buổi dạy còn cần soạn giáo án, sau buổi dạy lại chấm bài tập, làm báo cáo,…

3. Cần nhiều giải pháp căn cơ lâu dài hơn

Để giải quyết tình thế, trước mắt nhiều địa phương tăng giờ đứng lớp của thầy cô, tuyển dụng giáo viên bên ngoài. Tuy nhiên, về lâu dài, các địa phương cần có lộ trình đào tạo nguồn nhân lực phục vụ cho ngành giáo dục để bảo đảm có nguồn tuyển dụng cho lộ trình cấp bổ sung biên chế đến năm 2026.

Cần những cơ chế đặc thù, dành riêng cho ngành giáo dục, nhằm thu hút nhân lực và giữ chân nhân tài.

Các tỉnh, thành phố cần xây dựng cơ chế, chính sách để khuyến khích các cá nhân, doanh nghiệp thành lập cơ sở giáo dục ngoài công lập, tham gia xã hội hóa giáo dục để giảm số lượng người hưởng lương từ ngân sách nhà nước và đồng bộ với giải pháp khác.

=====================================================

TRƯỜNG TRUNG CẤP CÔNG NGHỆ VÀ KINH TẾ ĐỐI NGOẠI TỰ HÀO TIÊN PHONG TRONG HỆ ĐÀO TẠO SONG BẰNG (BẰNG THPT VÀ BẰNG TRUNG CẤP CHÍNH QUY) DÀNH CHO HỌC SINH TỐT NGHIỆP THCS.

• KHÔNG THI TUYỂN ĐẦU VÀO
  • HỌC SINH ĐƯỢC TRỢ CẤP PHÍ HỌC NGHỀ