Những điều cần biết thi quốc gia năm 2019

Điểm mới trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia 2019 đó là các bài thi có kết quả cao sẽ được Bộ chọn ngẫu nhiên để chấm lại nhằm giảm hiện tượng tiêu cực.

Trước mỗi kỳ thi trung học phổ thông quốc gia có lẽ cách làm thủ tục đăng ký dự thi và tìm hiểu những điểm mới của công công tác tổ chức thi và chấm thi là điều thu hút sự quan tâm lớn của các thí sinh, thầy cô cũng như gia đình.

Kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2019, theo lộ trình tới tháng 3/2019, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tiến hành tập huấn cho các địa phương và các trường đại học, tới tháng 4/2019, học sinh có thể đăng kí dự thi, cụ thể từ ngày 1/4 đến ngày 20/4. Hiện các văn bản hướng dẫn quy chế thi đã cơ bản hoàn thành.

Hồ sơ đăng ký dự thi trung học phổ thông quốc gia 2019 mua và nộp ở đâu?

Đối với thí sinh đang là học sinh lớp 12 mua và nộp hồ sơ đăng ký dự thi tại trường trung học phổ thông thí sinh đang theo học.

Đối với thí sinh tự do mua hồ sơ tại các nhà sách lớn trên cả nước hoặc phòng giáo dục và đào tạo của quận/huyện.

Thí sinh tự do đăng ký tại địa điểm do Sở Giáo dục và Đào tạo quy định, tại địa phương hoặc nơi đăng ký thuận tiện nhất cho thí sinh.

Khi làm thủ tục dự thi, thí sinh phải có Chứng minh nhân dân. Các Sở Giáo dục và Đào tạo, các trường phổ thông hướng dẫn để học sinh có Chứng minh nhân dân trước khi nộp Phiếu đăng ký dự thi.

Trong trường hợp không có Chứng minh nhân dân thì phần mềm QLT sẽ gán cho thí sinh một mã số gồm 12 ký tự để quản lý.

Những thí sinh muốn điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng thì phải đăng ký số điện thoại, email của mình khi đăng ký dự thi (lưu ý thí sinh đã đăng ký sơ tuyển phải dùng Chứng minh nhân dân thống nhất khi đăng ký dự thi và đăng ký sơ tuyển).

Bài thi có kết quả cao sẽ được Bộ chọn ngẫu nhiên để chấm kiểm tra

Điểm mới trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2019 đó là các bài thi có kết quả cao sẽ được Bộ chọn ngẫu nhiên để chấm lại, việc chọn chấm kiểm tra những bài thi có điểm cao sẽ giúp giảm hiện tượng tiêu cực trong các mùa thi.

Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ công bố các hướng dẫn cho kỳ thi trung học phổ thông quốc gia 2019, kỳ thi cơ bản sẽ giữ nguyên phương thức thi như các năm trước, tuy nhiên có nhiều điều chỉnh về mặt kỹ thuật để kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc hơn.

Ông Mai Văn Trinh Cục trưởng Cục quản lý Chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết: năm 2019 Bộ sẽ giao việc chấm thi trắc nghiệm cho các trường đại học, các thành viên tham gia xử lý kỹ thuật trong quá trình chấm thi trắc nghiệm cũng là người của các trường đại học.

Về phần mềm chấm thi trắc nghiệm đến thời điểm này đã được điều chỉnh, chạy thử, các khâu từ ảnh của thí sinh đến bài thi và dữ liệu khác…đều được mã hoá, sao cho không có mối liên hệ giữa thí sinh và người chấm.

Cán bộ địa phương sẽ được tham gia chấm thi tại địa bàn của trường mình

Điểm mới ở kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2019 đó là cán bộ địa phương sẽ được tham gia chấm thi tại địa bàn của trường mình.

Theo ông Mai Văn Trinh, thì khoảng đầu tháng 4/2019, học sinh có thể bắt đầu làm hồ sơ đăng ký dự kỳ thi trung học phổ thông quốc gia.

Hiện các văn bản hướng dẫn quy chế thi đã cơ bản hoàn thành. Khi chính thức ban hành quy chế thi, Bộ sẽ công bố ngay các hướng dẫn.

Ông Mai Văn Trinh cho biết, Dự thảo Quy chế thi trung học phổ thông quốc gia đã được công bố từ sớm, đơn vị đã nhận được rất nhiều ý kiến từ các phụ huynh học sinh, giáo viên… và có nhận xét đề tham khảo như vậy là phù hợp và mong muốn đề thi chính thức cũng có mức độ tương đương như vậy.

Theo ông Trinh, trước khi công bố đề minh hoạ, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ đã ký công văn hướng dẫn ôn tập, trong đó khẳng định, kiến thức, nội dung thi trung học phổ thông quốc gia năm nay nằm trong chương trình phổ thông và chủ yếu là lớp 12.

Nguồn: giaoduc.net.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.