Nhà khoa học Việt nào có tên trong bảng xếp hạng thế giới?

Nhà khoa học Việt nào có tên trong bảng xếp hạng thế giới?

Về phương pháp xếp hạng của research.com (Thu thập dữ liệu công bố và trích dẫn của các nhà khoa học và xếp hạng các nhà khoa học trong danh sách các nhà khoa học có công bố và trích dẫn hàng top đầu của thế giới trong các lĩnh vực), hệ thống đánh giá dựa trên chỉ số D-index của nhà khoa học – đây là chỉ số H-index và số bài báo theo lĩnh vực của các nhà khoa học trên hệ thống cơ sở dữ liệu của IEEE, ACL, Springer, AAAI, USENIX, Elsevier, ACM và LIPIcs.

Trong đó, với đợt xếp hạng lần này, website research.com đã xem xét dữ liệu của 166.880 nhà khoa học có năng suất công bố và trích dẫn hàng đầu thế giới.

Research.com phân chia thành 24 lĩnh vực để xếp hạng, đó là: Animail Science and Veterinary; Biology and Biochemistry; Business and Management; Chemistry; Computer Science; Earth Science; Ecology and Evolution; Economics and Finance; Electronics and Electrical Engineering; Engineering and Technology; Environmental Sciences; Genetics and Molecular Biology; Immunology; Law and Political Science; Mathematics; Mechanical and Aerospace Engineering; Medicine; Microbiology and Neuroscience.

Trong 24 lĩnh vực này, các nhà khoa học Việt Nam được ghi nhận có tên trong các lĩnh vực, cụ thể như sau:

Lĩnh vực Hóa Học, có 1 người, là Giáo sư Nguyễn Văn Tuấn (Phiiippe Derreumaux), là Việt Kiều Úc, mang tên trường Đại học Tôn Đức Thắng.

Lĩnh vực Kỹ thuật và Công nghệ, có 1 người Việt Nam, là Giáo sư, Tiến sĩ khoa học Nguyễn Đình Đức, Đại học Quốc gia Hà Nội. Trong lĩnh vực này lấy địa chỉ Việt Nam còn có 3 người nước ngoài, trong đó 2 người lấy địa chỉ Trường Đại học Tôn Đức Thắng, 1 người đứng tên Trường Đại học Duy Tân.

Những nhà khoa học Việt nào có tên trong bảng xếp hạng thế giới? ảnh 1
Các nhà khoa học công tác tại trường đại học ở Việt Nam được ghi nhận có tên trong lĩnh vực Kỹ thuật và Công nghệ

Lĩnh vực Khoa học Môi trường, Việt Nam có 2 người, đều của Đại học Quốc gia Hà Nội, là Giáo sư Phạm Hùng Việt và Phó giáo sư Từ Bình Minh.

Lĩnh vực Khoa học Máy tính, có 1 người, là Phó giáo sư Lê Hoàng Sơn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Lĩnh vực Khoa học Vật liệu, có Giáo sư Nguyễn Văn Hiếu của trường Đại học Phenikaa.

Lĩnh vực Cơ khí và Kỹ thuật hàng không vũ trụ: người Việt Nam có 4 người, trong đó Trường Đại học Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh có 2 người là Giáo sư Nguyễn Xuân Hùng và Phó giáo sư Phùng Văn Phúc; Trường Đại học Tôn Đức Thắng có 2 người là Phó giáo sư Nguyễn Thời Trung và Phó giáo sư Thái Hoàng Chiến.

Ngoài ra còn có 1 người nước ngoài nhưng lấy tên địa chỉ trường Đại học Tôn Đức Thắng, Việt Nam cũng có tên trong bảng xếp hạng.

Lĩnh vực Y học có 1 người trong lĩnh vực y học cộng đồng là Phó giáo sư Trần Xuân Bách, Trường Đại học Y Hà Nội.

 

Theo bảng xếp hạng này, thực lực các nhà khoa học Việt Nam đang làm việc trong nước có mặt trong 6 lĩnh vực là: Kỹ thuật Công nghệ, Khoa học Máy Tính, Khoa học Môi trường, Khoa học Vật Liệu, Cơ khí và Kỹ thuật hàng không vũ trụ, Y học cộng đồng và chỉ có 10 người được có tên trong bảng xếp hạng theo các lĩnh vực.

Điều thú vị là các nhà khoa học Việt Nam được xếp hạng đều từ các trường đại học, đều là trưởng các nhóm nghiên cứu mạnh, trong đó, Đại học Quốc gia Hà Nội dẫn đầu, có nhà khoa học được thế giới xếp hạng trong cả 3 lĩnh vực: Kỹ thuật Công nghệ, Khoa học Môi trường, Khoa học máy tính.

Những con số thống kê trên phản ánh sự tiến bộ, nỗ lực và hội nhập không ngừng của các nhà khoa học Việt Nam, những lĩnh vực mà Việt Nam được ghi nhận trên bản đồ khoa học của thế giới.

Đồng thời cũng cho thấy khoa học công nghệ Việt Nam phải tiếp tục phấn đấu nhiều hơn nữa. Phải đầu tư hơn nữa cho các nhà khoa học, cho các nhóm nghiên cứu mạnh, cho các trường đại học và cho các mũi nhọn trọng điểm, để khoa học công nghệ Việt Nam tiếp cận các chuẩn mực và trình độ quốc tế, hội nhập mạnh mẽ hơn với khoa học của thế giới.

Trước đó, tháng 10/2021, tạp chí PLoS Biology (Hoa Kỳ) đã công bố kết quả xếp hạng 100.000 nhà khoa học có ảnh hưởng nhất thế giới năm 2021. Theo thứ tự bảng xếp hạng này, Giáo sư, Tiến sĩ khoa học Nguyễn Đình Đức và Phó giáo sư, Tiến sĩ Lê Hoàng Sơn là 2 trong số 5 nhà khoa học Việt Nam vào nhóm 10.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới.

TRƯỜNG TRUNG CẤP CÔNG NGHỆ VÀ KINH TẾ ĐỐI NGOẠI
? Địa chỉ: Số 41 Đặng Trần Côn, phường Quốc Tử Giám, Đống Đa, Hà Nội.
☎️ Tổng đài tư vấn tuyển sinh: 024 6681 5422 / 0969 249 588 / 0966 241 466

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.