Mưa lớn học sinh phải đi muộn ,nghỉ học

HÀ NỘI : Mưa lớn suốt đêm khiến nhiều tuyến đường ở Hà Nội ngập nặng, nhiều học sinh không thể đến trường đúng giờ, thậm chí phải nghỉ học.

• Sáng 12/8, hàng loạt tuyến đường như Cầu Diễn – Hồ Tùng Mậu – Xuân Thuỷ, Quang Trung – Nguyễn Trãi, Phạm Văn Đồng – Phạm Hùng ùn tắc kéo dài nhiều km khiến người đi đường phải chôn chân cả tiếng giữa trời mưa, trong đó có nhiều phụ huynh đưa con đến trường.
  • 6h40, mẹ con chị Nguyễn Phương Trang ở quận Thanh Xuân mỗi người một áo mưa, dép nhựa ra khỏi nhà sớm hơn thường lệ 15 phút để đề phòng tắc đường. Nửa đoạn đường đầu suôn sẻ, chị chắc mẩm may đi sớm nên không lụt và tắc. Nhưng bắt đầu vào đường Phạm Văn Bạch, đoạn qua Viện Huyết học – Truyền máu trung ương, đường biến thành “sông”, chỉ chừa lại một bên cao hơn chút. Chị Trang bám theo dòng ôtô, xe máy đang chen chúc dồn lên phần đường cao để thoát khỏi đoạn ngập.
  • Đi được một đoạn, chị buộc phải dừng lại khi dòng người phía trước đang tìm cách né chỗ ngập. Nhiều người rẽ hướng khác nhưng chị buộc phải qua đoạn đó mới đến được trường con. Quan sát chỗ nào ít ngập nhất, chị gồng tay lái và quyết định phóng. Mỗi khi có ôtô lướt qua, dòng nước dềnh lên khiến xe của mẹ con chị bị chòng chành, vài người đi bên cạnh ngã nhào xuống đường.
  • Mọi hôm, mẹ con chị chỉ mất khoảng 40 phút để đi đoạn đường chục cây số từ nhà đến trường nhưng hôm nay lâu hơn, dù đã dùng “chiến thuật”. “Con đến muộn hơn mọi ngày nhưng trường lúc đó vẫn vắng vẻ. Các phụ huynh được phóng thẳng xe máy vào sân”, chị Trang cho hay.
  • Cũng chật vật mới đưa được con đến lớp sáng nay nhưng chị Phạm Thanh Vân ở quận Hà Đông vẫn cảm thấy may mắn khi cuối cùng cũng thoát được cảnh tắc đường hàng cây số. Nhà cách trường 7 km nên sáng nào 7h kém mẹ con chị cũng mới xuất phát và chỉ mất 15-20 phút là tới nơi nhưng nay chị mất một tiếng vì đường ùn.
  • “Con bị muộn 30 phút nhưng vẫn thuộc diện sớm nhất. Sáng nay lớp rất vắng”, chị Vân cho hay.
  • Ngồi làm việc ở cơ quan, điện thoại của chị liên tục rung lên khi cô giáo chủ nhiệm lớp con chị báo tin hiện vẫn còn nhiều xe buýt chưa tới được trường. Lớp con chị Vân có 33 học sinh, phần lớn dùng dịch vụ đưa đón của nhà trường và chỉ có ba bạn đi xe gia đình.
  • Chị Vân cho biết thêm nhiều học sinh đi xe đưa đón bị chôn chân giữa đường. Một số bố mẹ phải ra xe buýt để đón con về và báo với cô chiều quay lại.
Mưa
Đường Dương Đình Nghệ ngập sâu, một số phụ huynh bị “sóng nước” đánh đổ xe, chật vật trên đường đưa con đến trường, lúc 8h30 sáng 12/8. Ảnh: Huy Mạnh

• Nằm ở quận Nam Từ Liêm, nơi có lượng mưa gần 190 mm tính từ 0h đến 6h, trường Marie Curie ghi nhận học sinh đến trường đúng giờ thưa thớt. Theo thời khóa biểu, 7h30 vào tiết đầu tiên nhưng đến gần 10h vẫn có em chưa thể đến lớp.
  • Thầy Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng nhà trường, thông tin không chỉ học sinh mà cả giáo viên cũng không đến được trường đúng giờ. Nhiều lớp tiết một chỉ có một phần ba số học sinh ngồi trong lớp. Bốn xe buýt đưa đón học sinh của trường bị tắc ở ngã tư Phạm Hùng – Dương Đình Nghệ. Có xe chết máy, phải nhờ cứu hộ đến kéo về trường. Đến 10h, các xe mới đưa được học sinh đến trường.
  • “Việc học tập bị ảnh hưởng là đương nhiên nhưng mục tiêu lớn nhất là sớm đưa được các con về trường an toàn. Đến lúc này mọi việc đã ổn”, ông Khang nói.
  • Theo quy định, các trường tư thục được bổ sung thời gian học tập không quá 4 tuần/năm để thực hiện các chương trình nhà trường. Vì vậy, dù Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định học sinh lớp 1 tựu trường sớm nhất 22/8 và các khối lớp khác là 29/8, nhiều trường tư thục đã đón học sinh trở lại trường từ 1/8.
  • Tại trường THCS và THPT Lômônôxốp (Khu đô thị Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm), nhiều học sinh cũng bị ảnh hưởng bởi mưa bão do nhà ở nhiều quận trong thành phố.
  • Toàn trường có hơn 2.600 học sinh thì có 147 em xin nghỉ học hôm nay, 163 em đi học muộn. Ngoài ra, trường có bốn giáo viên đi muộn và hai xe đưa đón bị kẹt trên đường, đưa học sinh đến muộn hơn nửa tiếng. “Nhiều học sinh đến được trường nhưng ướt hết quần áo, nhà trường cho các em mượn đồng phục để thay nhằm đảm bảo sức khoẻ”, Hiệu trưởng Nguyễn Quang Tùng chia sẻ.
  • Do số đi muộn và nghỉ học rải rác ở các lớp nên trường không tổ chức học bù chung. Các thầy cô được yêu cầu hỗ trợ học sinh đi muộn hoặc nghỉ hôm nay ở các tiết học sau.
  • Không chỉ trường học, một số lớp học thêm hè cũng thông báo học sinh chuyển sang học online trong hôm nay để không phải di chuyển.
  • Chị Nguyễn Phương Trang cho rằng bên cạnh việc cho học sinh nghỉ những ngày rét dưới 8 độ, các trường cũng cần bổ sung thêm ngày nghỉ cho các con khi thời tiết khắc nghiệt, mưa bão…”Trường có thể cho các con nghỉ học và học online để đỡ vất vả cho phụ huynh và học sinh. Các con đã quen với học trực tuyến nên học như vậy ở nhà 1-2 hôm sẽ không quá khó khăn”, chị Trang đề xuất.
  • Ảnh hưởng của vùng áp thấp suy yếu từ bão Mulan (cơn bão số 2), Hà Nội mưa to từng chập từ hôm qua đến sáng nay. Cơ quan khí tượng ghi nhận lượng mưa từ 0h đến 6h tại Hoàng Mai hơn 340 mm, Nam Từ Liêm gần 190 mm, Bắc Từ Liêm gần 250 mm, Cầu Giấy, Thanh Xuân khoảng 230 mm, các quận Hoàn Kiếm, Ba Đình hơn 170 mm.
  • Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia cho biết Hà Nội và các tỉnh miền Bắc, Thanh Hóa hôm nay tiếp tục mưa 20-50 mm, có nơi trên 80 mm, đến đêm giảm dần. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại vùng núi và ngập úng tại vùng trũng, thấp ở đô thị.

Nguồn:Học sinh đi muộn, nghỉ học do mưa ngập – VnExpress

=====================================================================

TRƯỜNG TRUNG CẤP CÔNG NGHỆ VÀ KINH TẾ ĐỐI NGOẠI TỰ HÀO TIÊN PHONG TRONG HỆ ĐÀO TẠO SONG BẰNG (BẰNG THPT VÀ BẰNG TRUNG CẤP CHÍNH QUY)

DÀNH CHO HỌC SINH TỐT NGHIỆP THCS.

?KHÔNG THI TUYỂN ĐẦU VÀO
?HỌC SINH ĐƯỢC TRỢ CẤP PHÍ HỌC NGHỀ