HỌC TRUNG CẤP NGHỀ CÓ BẰNG CẤP 3 KHÔNG? Những câu hỏi thường gặp

thi vào lớp 10

Học Trung cấp nghề có bằng cấp 3 không?

Học Trung cấp nghề có bằng cấp 3 không? Câu trả lời là: CÓ. Những năm trước, học sinh tốt nghiệp Trung học cơ sở (THCS) chỉ có thể học lên Trung học phổ thông (THPT). Tuy nhiên, hiện nay các em có thể nộp hồ sơ học thẳng lên Trung cấp. Đây là một con đường rút ngắn thời gian học và tối ưu chi phí.

Hệ song bằng (Bằng THPT và Trung cấp chính quy) là chương trình đào tạo Trung cấp nghề kết hợp học văn hóa phổ thông cho học sinh đã tốt nghiệp THCS ở Hà Nội và các tỉnh, thành phố trện cả nước. Với chương trình này, các bạn học sinh sẽ được đào tạo song song Trung cấp chính quy và chương trình THPT chỉ trong thời gian 3 năm. Khi tốt nghiệp, các bạn sẽ nhận 2 bằng: Trung cấp chính quy, và Trung học phổ thông Quốc gia. Sau chương trình đào tạo, các bạn sẽ có đủ năng lực làm việc. Ngoài ra, hoàn toàn có thể học liên thông bậc cao hơn nếu muốn.

 

Tại sao nên học Hệ song bằng (Bằng THPT và Trung cấp chính quy)?

Điều kiện đầu vào không quá khó

Các trường Trung cấp xét tuyển hồ sơ với điều kiện là các bạn có bằng tốt nghiệp THCS để xét tuyển học bạ. Không phải trải qua những kỳ thi tuyển căng thẳng với tỉ lệ chọi cao để vào các trường cấp 3 công lập. Rõ ràng việc xét tuyển dựa trên học bạ THCS hoặc THPT (đối với các bạn học dở cấp 3) mở ra cơ hội dễ dàng hơn nhiều so với thi tuyển THPT cho các bạn học sinh.

Tiết kiệm thời gian học tập

Ưu điểm đầu tiên mà người học có chính là tiết kiệm thời gian học tập. Trên thực tế, bạn có thể sở hữu bằng Trung cấp nghề và bằng Cấp 3 chỉ trong 3 năm học, bạn có thể tự tin đi làm đúng việc chuyên môn ở tuổi 18 nếu tham gia học trung cấp ngay sau khi tốt nghiệp cấp 2. 

Lịch học trung cấp cũng linh hoạt hơn rất nhiều so với học ở trường THPT. Ở bậc trung cấp có các lớp sáng, tối, và thứ 7 Chủ nhật. Các bạn có thể được sắp xếp theo lịch giảng dạy của Nhà trường.

Như vậy, chương trình học Trung cấp nghề có bằng cấp 3 giúp các bạn học sinh có thể đi làm, tích lũy kinh nghiệm sớm hơn rất nhiều.

Tiết kiệm chi phí đi học

Đi kèm cùng tiết kiệm thời gian là chi phí học tập. Dễ nhận thấy, thời gian học càng ngắn thì tiền học phí và chi phí sinh hoạt trong quá trình học bỏ ra càng ít. Thay vào đó, bạn có thể để dành khoản tiền này để đầu tư vào công việc về sau.

Trường hợp lựa chọn học THPT tại các trường dân lập nếu không thể thi đỗ vào các trường THPT công lập thì mức học phí sẽ khá cao. Còn trung tâm giáo dục thường xuyên thì các bậc phụ huynh lại lo lắng về môi trường học tập.

Đặc biệt, các bạn tốt nghiệp THCS học tiếp lên trình độ Trung cấp sẽ được nhà nước chi trả toàn bộ học phí học Trung cấp (theo Nghị định 81/2021/NĐ-CP). Các bạn chỉ phải đóng học phí văn hóa THPT, đây là cơ hội rất tốt dành cho các bạn có dự định theo học sớm!

Cơ hội tìm việc làm phù hợp với ngành học

Tỉ lệ có việc làm sau khi học Trung cấp nghề kèm bằng Cấp 3 rất cao. Bởi vì chương trình đào tạo Trung cấp gắn liền với thực tế. Thay vì học lan man lý thuyết, chương trình này tập trung đào tạo nghề nghiệp. Điều này sẽ đảm bảo sau khi tốt nghiệp các bạn có thể làm được việc ngay, đáp ứng nhu cầu của nhà tuyển dụng.

Có thể học lên cao hoặc đi làm ngay

Bằng tốt nghiệp Trung cấp có giá trị để xin việc. Ngoài ra, các bạn có thể học liên thông lên Cao Đẳng, Đại học chính quy chỉ dưới 4 năm. Tức là cũng sẽ có bằng Đại học nhanh hơn các bạn cùng trang lứa.

Hồ sơ đăng ký học Trung cấp nghề có bằng Cấp 3

Ngoài việc học Trung cấp nghề có bằng Cấp 3 không, nhiều bạn trẻ cũng thắc mắc về hồ sơ đăng ký. Thông thường, các trường sẽ xét tuyển dựa trên học bạ THCS. Tuy nhiên, có nhiều đơn vị yêu cầu những loại giấy tờ khác. Song, một bộ hồ sơ hoàn chỉnh bao gồm những loại giấy tờ sau:

  • Bản sao học bạ cấp THCS (có công chứng).
  • Bản sao CMND hoặc giấy khai sinh (có công chứng).
  • Sơ yếu lý lịch (theo mẫu, có dấu xác nhận của địa phương).
  • 2 ảnh kích thước 3×4.

Trên thực tế, việc đăng ký không khó, vấn đề cần quan tâm hơn cả là lựa chọn đúng trường và đúng ngành học. Bởi lẽ, điều này có ảnh hưởng trực tiếp đến giai đoạn đi làm của bạn sau này.

Những lưu ý trước khi đăng ký học Hệ song bằng?

HỌC TRUNG CẤP NGHỀ CÓ BẰNG CẤP 3

Ngoài việc chuẩn bị một bô hồ sơ chuẩn, đầy đủ giấy tờ, học viên cũng cần lưu ý:

  • Lựa chọn trường học: hiện nay có rất nhiều trung tâm đào tạo nghề, các bạn có thể căn cứ vào lộ trình đào tạo, quy mô trường học, hình thức tuyển sinh, đội ngũ giảng viên,… để đưa ra quyết định.
  • Lựa chọn ngành học: với chương trình đào tạo Trung cấp nghề có bằng Cấp 3, ngoài việc học đầy đủ nội dung của bậc THPT, các bạn sẽ được đào tạo nghề. Có thể căn cứ vào khả năng của bản thân, tài năng sẵn có, nhu cầu xã hội để lựa chọn. Đây là bước ngoặt quan trọng trong sự nghiệp của bạn nên cần đầu tư thời gian suy nghĩ kỹ lưỡng.
  • Mức học phí: đây có lẽ là điều khiến bậc phụ huynh và các bạn học viên băn khoăn. Hãy căn cứ vào điều kiện gia đình để quyết định về nơi mình sẽ gắn bó trong 3 năm học.

Học Trung cấp nghề có thể liên thông lên đại học không?

Các bạn học trung cấp nghề liên thông đại học là hoàn toàn có thể. Thực tế, có nhiều người bỏ dở việc học ngay sau khi tốt nghiệp cấp 2. Tuy nhiên, sau này khi đi làm, nhà tuyển dụng đòi hỏi bằng cấp cao hơn sẽ hạn chế cơ hội việc làm của những trường hợp này.

Học trung cấp nghề kèm bằng cấp 3 là lựa chọn tối ưu nhất trong thời điểm hiện tại, giúp bạn đạt được 2 loại bằng cấp chỉ trong vòng 3 năm. Sau đó, bạn hoàn toàn có thể dự thi vào các trường cao đẳng hay đại học.

Bằng tốt nghiệp THPT trong chương trình này có giá trị tương đương, không khác gì so với các bạn học chương trình chính quy. Chính vì vậy, bạn có đủ điều kiện tiếp tục học cao hơn để phục vụ mục đích và nhu cầu của bản thân trong việc chinh phục kiến thức.

Vấn đề học trung cấp nghề có bằng cấp 3 không đã được HEU giải đáp chi tiết qua bài viết trên. Từ đó, những bạn đang đứng trước ngưỡng cửa cuộc đời hoàn toàn có thể an tâm hơn về cơ hội nhận bằng Cấp 3 cũng như có được công việc tốt hơn trong tương lai. Nếu có ý định tham gia học, hãy nhanh chóng đăng ký vào các trường trung cấp nghề uy tín để phát triển bản thân trong tương lai.

Học hệ song bằng chính quy ở đâu uy tín?

Học trung cấp nghề có bằng cấp 3 ở Trường trung cấp chính quy ngay khi học xong THCS là hướng đi đang rất được khuyến khích hiện nay. Mặc dù có nhiều trung tâm được cấp phép đào tạo nghề kèm bằng cấp 3, nhưng các bậc phụ huynh và các bạn nên tìm hiểu trường chất lượng tốt để theo học.

Trường Trung Cấp Công nghệ và Kinh tế đối ngoại (viết tắt:HEU) là một trong các trường đào tạo học Trung cấp nghề có bằng Cấp 3 được quan tâm nhất hiện nay. Thành lập từ năm 2002, trải qua hơn 20 năm đào tạo, HEU luôn nằm trong top đơn vị đào tạo chính quy uy tín, các ngành đạo tạo cũng top và cơ hội việc làm lớn bao gồm: Tin học ứng dụng, nghiệp vụ lễ tân, hướng dẫn viên du lịch, marketing, kinh doanh thương mại & du lịch, quản lý doanh nghiệp,… 

Trường Trung cấp công nghệ & kinh tế đối ngoại đào tạo thêm kỹ năng cho học viên, như: kỹ năng thuyết trình, làm việc nhóm, tổ chức các hoạt động ngoại khóa,…

Tổng kết

Hy vọng sau bài viết trên của Trường trung cấp Công nghệ & Kinh tế đối ngoại (HEU), các bậc phụ huynh và các bạn đã có được câu trả lời cho nỗi băn khoăn học trung cấp nghề có bằng cấp 3 không. HEU tin rằng chỉ cần các bạn có quyết tâm và mục tiêu thì không gì là không thể!

======================================================================================
TRƯỜNG TRUNG CẤP CÔNG NGHỆ VÀ KINH TẾ ĐỐI NGOẠI TỰ HÀO TIÊN PHONG TRONG HỆ ĐÀO TẠO SONG BẰNG (BẰNG THPT VÀ BẰNG TRUNG CẤP CHÍNH QUY) DÀNH CHO HỌC SINH TỐT NGHIỆP THCS.
 
⭐️ KHÔNG THI TUYỂN ĐẦU VÀO
⭐️ MIỄN 100% PHÍ HỌC NGHỀ
⭐️ NHẬN NGAY 02 BẰNG THPT VÀ TRUNG CẤP CHÍNH QUY CHỈ SAU 03 NĂM HỌC
Đăng ký tư vấn tuyển sinh 2023 tại: https://forms.gle/Exsc16griBXbS4ip9
🌐 Website: cnktdn.edu.vn
👉 Cơ sở 1: Số 41 Đặng Trần Côn, Đống Đa, Hà Nội
👉 Cơ sở 2: Số 02 ngõ 786 Kim Giang, Thanh Liệt, Thanh Trì, HN
☎Hotline Tuyển sinh: 0966 241 466 / 0969 249 588

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *