Học sinh nên chọn bằng cấp hay chọn học trường nghề?

trường nghề

Càng gần đến mùa thi thi thì những mối băn khoăn của những em học sinh cuối cấp lại càng lớn, một trong những băn khoăn đó là việc chọn bằng cấp, hay học trường nghề để ra trường có việc làm ngay, hãy cùng HEU đánh giá một số yếu tố liên quan trong nội dung dưới đây.

Có bằng đại học sẽ dễ có việc làm hơn…

Chị Phạm Quỳnh Thư (Hà Nội), có con trai lớn 24 tuổi, đã tốt nghiệp Đại học và đi làm được vài năm, nhưng con trai út của chị, năm nay vào lớp 10, học lực không tốt bằng anh trai, lại đang có xu hướng xin bố mẹ cho đi học trường nghề.

“Cháu út thấy anh trai đi học Đại học mất khá nhiều thời gian và thi cử cũng gian nan, nên cháu nhiều lần bày tỏ nguyện vọng muốn chuyển hướng học trường nghề sớm chứ không vào THPT như các bạn. Cháu cũng chủ động tìm hiểu thông tin từ khi học lớp 8. Dù vậy, gia đình tôi vẫn hy vọng cháu sẽ thi vào Đại học như anh trai, vì có tấm bằng Đại học thì vẫn dễ kiếm việc làm hơn là bằng Trung cấp hay Cao đẳng”- chị Thư chia sẻ.

Hay học nghề để dễ có việc làm hơn?

  1. Về bậc học: Trình độ Trung cấp (bậc 4) hay Cao đẳng (bậc 5) là bậc học thấp hơn so với bậc học Đại học (bậc 6) trong khung trình độ quốc gia Việt Nam.
  2. Về chương trình đào tạo: Các trường nghề về cơ bản đều dạy thực hành chiếm đa số. Một số trường chất lượng cao, giờ thực hành được nhiều hơn, có thể đạt tới 70-80%. Vì số lượng thời gian học thực hành chiếm đa số, nên những học sinh có học lực văn hoá THPT có thể chưa giỏi, nhưng học nghề hoàn toàn có thể giỏi về lĩnh vực nghề nghiệp.

Dù ở bậc học nào, học sinh cũng cần lựa chọn đầu tiên là phải phù hợp với năng lực của bản thân, phù hợp với sở trường, nhu cầu, mục tiêu và cả điều kiện kinh tế của mình.

Học sinh hoàn toàn có thể lựa chọn CẢ HAI 

Trước đây, học sinh phải học hết lớp 12 mới được học tiếp nghề trình độ Trung cấp hoặc Cao đẳng thì giờ đây, học sinh hoàn toàn có thể học nghề ngay khi đang còn học phổ thông (lớp 10,11,12) với chương trình đào tạo Hệ song bằng (Trung cấp và THPT).

Với Hệ song bằng, học sinh sẽ được học nghề song song với chương trình học THPT, khi học sinh hoàn thành chương trình lớp 12 thì sẽ nhận cả bằng THPT và bằng Trung cấp chính quy.

Một lợi thế đặc biệt của chương trình đào tạo Hệ song bằng là học sinh sau khi tốt nghiệp có thể tiếp túc xét tuyển lên bậc Đại học hoặc đi làm ngay nhờ tấm bằng Trung cấp nghề. Nếu học sinh lựa chọn học tiếp lên bậc Đại học thì học sinh còn được xét MIỄN MÔN với những môn học đã được đào tạo ở bằng Trung cấp nghề, giúp học viên rút ngắn thời gian học tập và tiết kiệm chi phí.

Để tìm hiểu thêm thông tin về Hệ song bằng, các bạn có thể tham khảo tại Những câu hỏi thường gặp về Hệ song bằng hoặc đăng ký để được tư vấn miễn phí.

======================================================================================
TRƯỜNG TRUNG CẤP CÔNG NGHỆ VÀ KINH TẾ ĐỐI NGOẠI TỰ HÀO TIÊN PHONG TRONG HỆ ĐÀO TẠO SONG BẰNG (BẰNG THPT VÀ BẰNG TRUNG CẤP CHÍNH QUY) DÀNH CHO HỌC SINH TỐT NGHIỆP THCS.
⭐️ KHÔNG THI TUYỂN ĐẦU VÀO
⭐️ MIỄN 100% PHÍ HỌC NGHỀ
⭐️ NHẬN NGAY 02 BẰNG THPT VÀ TRUNG CẤP CHÍNH QUY CHỈ SAU 03 NĂM HỌC
Đăng ký tư vấn tuyển sinh 2023 tại: https://forms.gle/Exsc16griBXbS4ip9
🌐 Website: cnktdn.edu.vn
👉 Cơ sở 1: Số 41 Đặng Trần Côn, Đống Đa, Hà Nội
👉 Cơ sở 2: Số 02 ngõ 786 Kim Giang, Thanh Liệt, Thanh Trì, HN
☎Hotline Tuyển sinh: 0966 241 466 / 0969 249 588

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *