Hạn chế lạm thu đầu năm học

Sau hơn 2 năm thiên tai, dịch bệnh đã đẩy nhiều gia đình lâm vào hoàn cảnh khó khăn thì lạm thu đầu năm học tiếp tục là nỗi lo lắng của cha mẹ phụ huynh trước thềm năm học mới.

1. Đã có cơ chế chính sách

Các khoản vận động, ủng hộ, tự nguyện,… được quy định tại Thông tư số 55/2011/TT-BGDĐT do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành điều lệ Ban đại diện cha mẹ học sinh có hiệu lực từ ngày 7/01/2012.

 • Theo đó Ban đại diện cha mẹ học sinh chỉ được thu 2 khoản tiền: Kinh phí hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp có được từ sự ủng hộ tự nguyện của cha mẹ học sinh và nguồn tài trợ hợp pháp khác.

Tại khoản 4 Điều 10 của Thông tư quy định rõ các khoản Ban đại diện không được phép thu gồm:

 • Các khoản ủng hộ không theo nguyên tắc tự nguyện.
 • Các khoản ủng hộ không phục vụ trực tiếp cho hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh: Bảo vệ cơ sở vật chất của nhà trường, bảo đảm an ninh nhà trường, trông coi phương tiện tham gia giao thông của học sinh, vệ sinh lớp học, vệ sinh trường,…

Thông tư số 55/2011/TT-BGDĐT do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành có hiệu lực từ ngày 7/01/2012 có những quy định cụ thể về các khoản thu tự nguyện như:

 • Tại mục c khoản 2 Điều 8 quy định “Cha mẹ học sinh có quyền từ chối ủng hộ khi được Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp, Ban đại diện cha mẹ học sinh trường đề xuất các khoản ủng hộ, nếu bản thân không tự nguyện.”
 • Tại mục d khoản 2 Điều 8 cũng quy định “Phụ huynh cũng có quyền thực hiện hoặc không thực hiện những nội dung chưa được thống nhất ý kiến trong cuộc họp toàn thể cha mẹ học sinh hoặc cuộc họp Ban đại diện cha mẹ học sinh.”

Như vậy, phụ huynh hoàn toàn có quyền từ chối những khoản thu không hợp lý của các trường học.

Lạm thu đầu năm học vẫn là tình trạng nhức nhối bấy lâu nay

2. Vẫn còn tình trạng làm thu đầu năm học

Thực trạng lạm thu vẫn diễn ra tràn lan nhưng không được giải quyết dứt điểm.

Tuy đã có quy định nhưng trên thực tế, mỗi trường đều có những cách thức riêng để “hợp thức hóa” các khoản thu ngoài quy định như quỹ phụ huynh, đồng phục quần áo, tập vở, viết, nón, giày, ba lô, sổ điểm điện tử,…

Lạm thu tiền dạy thêm học thêm, tiền dạy buổi 2 cũng là vấn nạn nhiều năm liền chưa giải quyết dứt điểm.

Theo báo cáo từ nghiên cứu của Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam, tính trung bình gia đình học sinh đóng góp khoảng 24% tổng chi phí cho học sinh (mầm non, tiểu học, phổ thông) đi học. Đóng góp của gia đình có xu hướng tăng dần theo cấp học. Trong đó, chi phí học thêm là khoản lớn nhất đối với gia đình học sinh phổ thông. Đối với tiểu học là 32%; trung học cơ sở là 42% và trung học phổ thông là 43%.

3. Đề xuất các giải phát động bộ chống lạm thu

 • Thứ nhất, xử lý nghiêm khắc, cần thiết xử lý hình sự các vụ việc để răn đe.
 • Thứ hai, công khai minh bạch các khoản thu tự nguyện
 • Thứ ba, Ban đại diện cha mẹ học sinh nghiêm túc, trách nhiệm
 • Thứ tư, phụ huynh cần đồng lòng phản ánh sai phạm lạm thu

 

=====================================================

TRƯỜNG TRUNG CẤP CÔNG NGHỆ VÀ KINH TẾ ĐỐI NGOẠI TỰ HÀO TIÊN PHONG TRONG HỆ ĐÀO TẠO SONG BẰNG (BẰNG THPT VÀ BẰNG TRUNG CẤP CHÍNH QUY) DÀNH CHO HỌC SINH TỐT NGHIỆP THCS.

 • KHÔNG THI TUYỂN ĐẦU VÀO
 • HỌC SINH ĐƯỢC TRỢ CẤP PHÍ HỌC NGHỀ

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY TẠI ĐÂY

– Địa chỉ: 41 Đặng Trần Côn, P. Quốc Tử Giám, Q. Đống Đa, Hà Nội

– Tổng đài tuyển sinh: 0969 249 588/ 0966 241 466

– Facebook: www.facebook.com/heucollege

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.