Thúc đẩy ngành du lịch cho học sinh tỉnh Lai Châu

Trong suốt hành trình 20 năm hình thành và phát triển, HEU – Trường Trung cấp Công nghệ và Kinh tế đối ngoại luôn tâm huyết với các dự án dạy nghề cho lao động nông thôn, các em dân tộc thiểu số ở nhiều địa phương miền núi thể hiện trách nhiệm xã hội với cộng đồng đến vùng sâu, vùng xa.Ngày 24/10, Trường trung cấp công nghệ và kinh tế đối ngoại kết hợp với Trung tâm GDTX huyện Tân Uyên đã tổ chức chương trình Khai giảng lớp Trung cấp nghiệp vụ và hướng dẫn du lịch tại huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu.

Hiệu trưởng đọc diễn văn khai giảng lớp du lịch

Những năm trước đây, công tác giáo dục ở các huyện miền núi ở trên địa bàn tỉnh Lai Châu gặp khó khăn vì số lượng học sinh bỏ học nhiều. Nguyên nhân là điều kiện giao thông đi lại xa nên số học sinh tốt nghiệp bậc học trung học cơ sở chỉ tính trên đầu ngón tay.Tuy nhiên, nhờ được các thầy cô tư vấn, hướng nghiệp, các em dần đã chọn cho mình hướng đi học nghề với mong muốn có công việc ổn định.

Ưu điểm của ngành du lịch

Sở hữu cho mình một đường biên giới Việt – Trung dài đến 265,165km, có cửa khẩu Ma Lù Thàng cùng nhiều lối vào trực tiếp trên đường biên giới giao lưu với Trung Quốc. Lai Châu còn gắng liền với khu vực tam giác tăng trưởng Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh qua cách tuyến quốc lộ 4D, 70, 32 và tuyến đường thuỷ Sông Đà, nơi có tiềm năng phát triển phát triển du lịch, dịch vụ và thương mại .Nhận thấy những tiềm năng lớn về ngành du lịch của Lai Châu . Nhà trường kết hợp cùng trung tâm để thúc đẩy nhân lực ngành du lịch của Lai Châu để mong các em dân tộc thiểu số sẽ có một công ăn việc làm ổn định

Văn hóa truyền thống luôn là thế mạnh ở Lai Châu , là một trong những yếu tố hấp dẫn du khách nhất. Với 20 dân tộc  trên địa bàn, Lai Châu hiện tại có khoảng 40 lễ hội truyền thống. Mỗi lễ hội lại mang bản sắc rất riêng, độc đáo của từng dân tộc. Lễ hội tại Lai Châu diễn ra trải đều trong năm nhưng nhiều hơn dịp đầu năm, một số lễ hội đầu năm như: lễ hội đền Lê Lợi , lễ hội Gầu Tào, hội động Tiên Sơn, hội Tú Tỉ…Đến Lai Châu vào mùa hội cùng đắm mình trong những điệu múa, điệu xòe hay tiếng khèn, trò chơi dân gian, cuộc sống như tươi vui và náo nhiệt hơn.

Thiên nhiên đã ban tặng cho mảnh đất Lai Châu vô số  thắng cảnh hùng vĩ. Nhiều hang động nguyên sơ giữa đại ngàn: động Pusamcap, động Gia Khâu…du khách vừa đắm mình trong những cánh rừng nguyên sinh trong lành lại vừa có thể chiêm ngưỡng những kì quan nhũ đá của tạo hóa. Với những du khách ưa mạo hiểm, chinh phục thiên nhiên núi rừng hoang sơ nơi đây sẽ luôn có những lựa chọn làm thỏa lòng du khách: đỉnh Bạch Mộc Lương Tử, đỉnh Pu Ta Leng, đỉnh Ngũ Chỉ Sơn…

Em Giàng A Dơ - hs đăng kí ngành du lịch

Ngành du lịch đang được quan tâm

Em Giàng A Giơ từ nhỏ đã rời xa buôn làng để đi học tại các trường nội trú trên địa bàn huyện. Em Hoa mong muốn có thể thoát cây lúa rẫy, cây mì để học được một nghề mang lại thu nhập cao và thay đổi cuộc sống.Với những thôi thúc đó đã giúp em học đến lớp 9, vì điều kiện gia đình khó khăn nên một vài năm sau em đã nộp đơn xin tuyển sinh vào trường Trường trung cấp công nghệ và kinh tế đối ngoại ngành du lịch.Bằng tuổi em thì mấy bạn ở làng đã lập gia đình và nối tiếp nghề nông cùng gia đình. Suốt ngày làm nông nghiệp lạc hậu khiến cái đói nghèo cứ bám dai dẳng. Chính vì vậy, em đã nộp đơn tuyển sinh vào trường nghề để vừa học bổ túc văn hóa và học thêm nghề hướng dẫn viên du lịch“.

Cô Lê Ngọc Thúy – Hiệu trưởng Trường Trung cấp công nghệ và kinh tế đối ngoại nói trong bài phát biểu: “Sau khi kết hợp cùng trung tâm, trường không ngừng nâng cao năng lực về chất lượng đội ngũ, năng lực quản trị hệ thống, cơ sở vật chất và thiết bị. Triển khai nghiên cứu khoa học công nghệ theo hướng ứng dụng; chú trọng bồi dưỡng đạo đức nghề nghiệp và phát triển kỹ năng cho người học. Đồng thời, thường xuyên kết nối với các doanh nghiệp, cơ quan, khách sạn, bệnh viện… cho các em thực tập để lấy kinh nghiệm cho bản thân

Bên cạnh đó, do nhu cầu về lao động phổ thông, có tay nghề đang thiếu trầm trọng ở vùng nông thôn nên nhiều em đã đăng kí vào trường nhằm mục đích vừa học phổ thông và học nghề, đặc biệt là học sinh đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn. Đa số các em trong trường là học sinh đồng bào nên việc học chủ yếu là thực hành nhiều. Hiện nay, nhà trường đã có 12 ngành để giúp cho học sinh, sinh viên chọn lựa phù hợp năng lực của bản thân”.


Trường Trung cấp Công nghệ Và Kinh tế Đối ngoại: 
CS1: Số 41 Đặng Trần Côn, Quận Đống Đa, TP Hà Nội
CS2: Số 2 ngõ 786 Kim Giang,Thanh Liệt, Thanh Trì, Hà Nội

Thời gian làm việc
Thứ 2 – Thứ 7: 8h00 đến 12h00, 13h00 đến 17h00

HOTLINE : 0246 681 5422 / 0969 249 588 / 0969241466

Email: [email protected]

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.