Dự án Làng Đại học Đà Nẵng sẽ khó khả thi

dự án làng đại học

GDVN- Chi phí giải phóng mặt bằng sẽ ngày càng tăng và dự án sẽ bị “đội vốn” hoặc chậm tiến độ nếu không sớm được triển khai.

Ngày 21/10, Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam cho biết, ông Lê Trí Thanh – Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh vừa ký văn bản gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư về ý kiến kết quả rà soát thực trạng khó khăn, vướng mắc đối với dự án đầu tư xây dựng Làng Đại học Đà Nẵng tại Hòa Quý – Điện Ngọc.

Dự án Làng Đại học Đà Nẵng sẽ khó khả thi nếu cứ kéo dài ảnh 1
Hiện tại có một số trường đã được xây dựng và chuyển về Làng Đại học Đà Nẵng. Tuy nhiên, hiện dự án này đang gặp khó khăn về giải phóng mặt bằng. Ảnh: AN

Theo Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam, đầu tháng 8 vừa qua, tỉnh đã có báo cáo cụ thể số 150/BC-UBND về tình hình triển khai dự án Đại học Đà Nẵng trên địa phận thị xã Điện Bàn (tỉnh Quảng Nam).

Trong đó, trường hợp Chính phủ bố trí đảm bảo kinh phí thực hiện dự án (kinh phí giải phóng mặt bằng), địa phương sẽ sử dụng các nguồn vốn theo quy định và thực hiện thẩm quyền quyết định của Ủy ban nhân dân tỉnh để bố trí xây dựng các khu tái định cư và thu hồi vốn từ tiền sử dụng đất.

Tuy nhiên, trường hợp dự án không được bố trí kinh phí rõ ràng, sẽ không có cơ sở để xây dựng các khu tái định cư. Nếu tiến độ kéo dài thì chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng sẽ ngày càng tăng và dự án Đại học Đà Nẵng sẽ khó khả thi.

Về tình hình triển khai dự án Đại học Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam cho biết, dự án trải qua 25 năm nhưng vẫn chưa được triển khai đầu tư xây dựng làm ảnh hưởng rất lớn đến đời sống sinh hoạt, các quyền lợi về đất đai, xây dựng nhà cửa của nhân dân.

Qua kiểm tra, rà soát thì dự án phần lớn ảnh hưởng đến đất ở và nhà ở của nhân dân (tỷ lệ đất ở bị ảnh hưởng chiếm khoảng 41% tổng diện tích đất dự án) dẫn đến chi phí bồi thường tăng cao và rất khó khăn, phức tạp trong công tác giải phóng mặt bằng, tái định cư. Như vậy, việc triển khai thực hiện công tác giải phóng mặt bằng dự án cơ bản không khả thi.

Tỉnh Quảng Nam đề xuất, bố trí đủ nguồn vốn để thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và đầu tư các công trình hạ tầng thiết yếu liên quan. Trước mắt, cần bố trí đủ nguồn vốn để thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng toàn bộ diện tích trên địa bàn tỉnh Quảng Nam trong giai đoạn 2023 – 2025 trên diện tích 160 ha.

Trong trường hợp không bố trí đủ nguồn vốn để thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng toàn bộ diện tích trên địa bàn tỉnh Quảng Nam từ nay đến năm 2025, đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, cùng với Bộ Giáo dục và Đào tạo báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phép điều chỉnh Quy hoạch phân khu (1/2000) để tập trung triển khai thực hiện trên phần diện tích khoảng 50ha.

Phần diện tích còn lại loại ra khỏi ranh giới dự án để Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam lập quy hoạch chỉnh trang,dự án đầu tư các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội thiết yếu phục vụ đời sống nhân dân tại khu vực; đồng thời, hình thành khu đô thị vệ tinh phục vụ Làng Đại học Đà Nẵng.

Trường Trung cấp Công nghệ Và Kinh tế Đối ngoại:
CS1: Số 41 Đặng Trần Côn, Quận Đống Đa, TP Hà Nội
CS2: Số 2 ngõ 786 Kim Giang,Thanh Liệt, Thanh Trì, Hà Nội