Doanh nghiệp thiếu nhân sự Công nghệ thông tin chất lượng cao

Theo thống kê, trong số 55.000 sinh viên ngành công nghệ thông tin tốt nghiệp hàng năm chỉ có 30% (16.000) là có đủ kỹ năng và trình độ vào làm tại doanh nghiệp. Điều đó khiến cho Doanh nghiệp luôn thiếu nhân sự Công nghệ thông tin chất lượng cao.

1. Cung luôn không đủ cầu

Theo báo cáo thị trường nhân lực Công nghệ thông tin (CNTT)  Việt Nam năm 2021 của TopDev, trong 5 năm trở lại đây, nhu cầu nhân lực CNTT tại Việt Nam không ngừng tăng cao. Trong năm 2021, Việt Nam cần 450.000 nhân lực, nhưng tổng số lập trình viên hiện tại ở Việt Nam hiện là 430.000, có nghĩa là 20.000 vị trí lập trình viên còn trống.

Thiếu hụt này xuất phát từ sự chênh lệch giữa trình độ của lập trình viên và các yêu cầu của doanh nghiệp. Cụ thể, hiện nay chỉ có khoảng 16.000 sinh viên (chiếm gần 30%) trong tổng số 55.000 sinh viên chuyên ngành CNTT đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp cần.

Nhân sự ngành Công nghệ thông tin luôn thiếu

2. Vẫn thiếu nhân sự trong ngắn hạn

Mặc dù chế độ đãi ngộ ngành CNTT tốt nhưng dự báo trong ngắn hạn vẫn sẽ thiếu hụt.

Do 1 phần vì chất lượng và số lượng cơ sở giáo dục đào tạo ngành CNTT đã và đang cải tiến, mở rộng nhưng thời gian ngắn chưa theo được nhu cầu doanh nghiệp.

Mặc dù chế độ phúc lợi cao nhưng nhiều nhân viên ngành CNTT làm việc 2-4 năm đã chắc nghề thường ra ngoài làm riêng nên các doanh nghiệp càng thiếu hụt.

3. Gắn đào tạo Công nghệ thông tin cùng doanh nghiệp

Hiện tại Việt Nam đang có khoảng 149 trường đại học, 412 trường cao đẳng và trung cấp có đào tạo về CNTT, hàng năm cung cấp ra khoảng 55.000 kỹ sư. Tuy nhiên phần lớn kiến thức mà sinh viên được tiếp xúc tại các cơ sở này đều chỉ là cơ bản, thiếu chiều sâu và chuyên biệt cụ thể, do không ít trong số này khi bước ra đi làm cần phải đào tạo lại.

Cho nên việc gắn đào tạo đi liền với doanh nghiệp là hướng đi đúng đắn, vừa giúp các cơ sở đào tạo có các chương trình đào tạo cập nhật theo thị trường,

=====================================================

TRƯỜNG TRUNG CẤP CÔNG NGHỆ VÀ KINH TẾ ĐỐI NGOẠI TỰ HÀO TIÊN PHONG TRONG HỆ ĐÀO TẠO SONG BẰNG (BẰNG THPT VÀ BẰNG TRUNG CẤP CHÍNH QUY) DÀNH CHO HỌC SINH TỐT NGHIỆP THCS.

  • KHÔNG THI TUYỂN ĐẦU VÀO
  • HỌC SINH ĐƯỢC TRỢ CẤP PHÍ HỌC NGHỀ

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY TẠI ĐÂY

– Địa chỉ: 41 Đặng Trần Côn, P. Quốc Tử Giám, Q. Đống Đa, Hà Nội

– Tổng đài tuyển sinh: 0969 249 588/ 0966 241 466

– Facebook: www.facebook.com/heucollege

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.