Cậu học trò Ơ Đu “bỏ” đại học, đi học nghề được tuyên dương toàn quốc

Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số xuất sắc tiêu biểu năm 2018 có một sinh viên khá đặc biệt đến từ Nghệ An. Em là Lô Văn Anh, đại diện duy nhất của người Ơ Đu, một tộc người mà hiện nay chỉ còn rất ít, đang sinh sống ở miền Tây xứ Nghệ.

“Từ chối” vào đại học

Sau nhiều lần hẹn, chúng tôi mới gặp được Lô Văn Anh bởi em liên tục vướng lịch học ở trường.

Gặp chúng tôi, chàng sinh viên năm thứ nhất của Trường Cao đẳng nghề kỹ thuật Việt Đức cho biết: “Em vốn học khối C, thiên về các môn xã hội. Nhưng giờ lại chuyển sang học nghề, chủ yếu về kỹ thuật nên phải cố gắng hơn các bạn rất nhiều”.

12 năm học phổ thông, Anh cũng tự nhận mình là người chịu khó. Có lẽ cũng bởi thế nên ngày còn nhỏ, khi bố mẹ cùng nhiều gia đình khác chuyển từ vùng lòng Hồ về khu tái định cư Văng Môn (xã Nga My, Tương Dương) thì Anh lại theo bà ngoại về vùng tái định cư Thanh Sơn (Thanh Chương) để đi học.

Tốt nghiệp THCS, Anh là một trong ít học sinh của xã thi đậu vào Trường PT DTNT số 1 -ngôi trường hàng đầu của tỉnh dành cho học sinh người dân tộc thiểu số.

Ba năm ở nội trú, cuộc sống của Anh thay đổi rất nhiều. Từ sống với gia đình, Anh làm quen với cuộc sống tập thể, ngày ngày học tập, sinh hoạt đều chịu sự quản lý của thầy cô. Song, nhờ vậy, Anh được rèn giũa nhiều, có ý thức kỷ luật tốt.

Môi trường học mới với nhiều học sinh ưu tú, được tuyển chọn từ các huyện miền núi cũng buộc học sinh phải chăm chỉ, chuyên cần. Kết thúc ba năm THPT, Anh xuất sắc giành 22 điểm khối C (chưa cộng điểm ưu tiên) tại Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017 – 2018. Với thành tích này, Anh là một trong hai đại diện của Nghệ An vinh dự được chọn tham dự lễ tuyên dương học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số năm 2018.

Số điểm đó, cũng đủ cho Anh đăng ký vào một trường đại học uy tín. Vậy nhưng, sau khi suy nghĩ kỹ, thay vì quyết định vào đại học, Anh lại chuyển sang đi học nghề.

Kể về quyết định này, Anh cho biết: Từ khi đi học em đã mong ước được vào một trường quân đội. Nhưng sau này, vì không đủ chiều cao nên em buộc phải chọn ngành nghề khác. Bản thân em nghĩ rằng, học đại học rất tốt. Nhưng, em cũng muốn học nghề vì sớm được đi làm và có điều kiện đỡ đần bố mẹ.

Càng là người Ơ Đu càng phải cố gắng

Ở Trường Cao đẳng nghề kỹ thuật Việt Đức, số sinh viên “từ chối” học đại học để vào học nghề không quá nhiều, nhất lại là một học sinh người dân tộc thiểu số. Bản thân Anh thì lại xem chuyện đấy là bình thường và em cũng không cho phép mình chủ quan, dù đó chỉ là học nghề.

Nói về Anh, cô giáo Đinh Thị Minh Hạnh – Chủ nhiệm lớp K4 – Công nghệ ô tô cho biết: Lô Văn Anh là một sinh viên hiền lành, ít nói nhưng rất ham học. Đặc biệt, vì biết mình hạn chế về các môn học thuộc khối kỹ thuật nên Anh luôn cố gắng nhiều hơn so với các bạn. Nếu không hiểu thì hỏi thầy cô rất cặn kẽ.

Lô Văn Anh trong chuyến ra Hà Nội dự lễ tuyên dương

Từ khi học nghề, Anh cũng phải bắt đầu cuộc sống tự lập. Quý cậu sinh viên nghèo, hiếu học nên mỗi khi có cơ hội được thực tập ở các doanh nghiệp thì Anh lại được thầy cô giới  thiệu, ưu tiên để có thêm tiền lương trang trải cuộc sống. Cũng ít ai biết rằng, khi Anh được chọn tham dự lễ tuyên dương, chính thầy trưởng khoa đã tự bỏ tiền túi mua vé và cùng Anh ra Hà Nội dự lễ.

Kể về chuyến đi này, Anh còn thật thà nói rằng: Mỗi một học sinh được tuyên dương sẽ được tặng một quyển sổ, một cái bút và 4 triệu đồng. Tuy nhiên, em gửi hết về cho mẹ vì muốn đỡ đần thêm gia đình ở nhà.

Chuyến đi Hà Nội và được là học sinh duy nhất, đại diện cho người dân tộc Ơ Đu còn để lại cho Anh nhiều suy nghĩ và trăn trở. Trong đó, Anh mừng bởi đây là lần đầu tiên một học sinh người Ơ Đu được tuyên dương, được ưu tiên. Tuy nhiên, Anh cũng tự nhận, so với các thành tích của nhiều học sinh khác, thành tích mà Anh đạt được còn hết sức nhỏ bé.

Lô Văn Anh là một sinh viên chăm chỉ ở khoa Công nghệ ô tô

Một kỷ niệm cũng rất đáng nhớ, đó là sau khi được truyền hình trực tiếp trên ti vi, rất nhiều bà con ở trong bản đã gọi điện chúc mừng Anh. Gia đình, làng xóm cũng hết sức tự hào bởi đã lâu lắm rồi, con em Ơ Đu mới được tham gia một chương trình lớn và được ghi nhận, tôn vinh.

Nói về mình, Anh cũng cho biết: “Em là người Ơ Đu, một tộc người chỉ còn có hơn 400 nhân khẩu và so với các dân tộc khác thì vẫn còn thua kém rất nhiều. Chính vì lẽ đó, dù không sống cùng với bà con dân bản cũ nhưng em luôn ý thức mình là người Ơ Đu và cố gắng sống để không phụ lòng mọi người và luôn phấn đấu để sau này trở thành một người có ích”.

Sự nỗ lực, biết vươn lên vượt qua khó khăn của Anh cũng chính là điển hình cho sức trẻ của người Ơ Đu hiện nay. Và, câu chuyện của Anh dù giản dị nhưng vẫn có sức nặng để truyền cảm hứng đến cho nhiều người, nhất là với những học sinh người dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, những vùng còn gặp nhiều khó khăn của Nghệ An.

Nguồn: baonghean.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.