Bố trí cán bộ, giáo viên phụ trách tư vấn tâm lý học đường

Bộ GD-ĐT vừa gửi công văn tới UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc tăng cường triển khai bố chí cán bộ giáo viên về công tác hỗ trợ, tư vấn tâm lý cho học sinh phổ thông

tư vấn tâm lý học đường

Tại công văn này, Bộ GD-ĐT cho biết sau khi chỉ đạo và hướng dẫn các cơ sở giáo dục thực hiện một số giải pháp để triển khai công tác hỗ trợ, tư vấn tâm lý cho học sinh, thì phòng tư vấn tâm lý học đường được thành lập tại nhiều trường học và đội ngũ giáo viên cũng đã được tập huấn, bồi dưỡng về tư vấn tâm lý cho học sinh.

Những kết quả bước đầu này đã góp phần phòng ngừa, hỗ trợ và can thiệp đối với học sinh đang hoặc có nguy cơ gặp phải khó khăn về tâm lý trong học tập và cuộc sống, có hướng giải quyết phù hợp, giảm thiểu tác động tiêu cực có thể xảy ra.

Tuy nhiên, Bộ GD-ĐT cũng nêu ra những hạn chế như công tác tư vấn tâm lý học đường tại nhiều cơ sở giáo dục thực hiện còn lúng túng, chưa đúng quy trình, đặc biệt là chưa có biên chế nhân sự chuyên trách phụ trách công tác tư vấn tâm lý học đường tại các trường. Năng lực của một số cán bộ, giáo viên kiêm nhiệm tư vấn tâm lý còn hạn chế và nguồn lực cho hoạt động phòng ngừa, hỗ trợ, tư vấn tâm lý học sinh chưa được đầu tư.

Nhất là sau hai năm bị ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhiều học sinh phổ thông đã gặp các vấn đề tâm lý như căng thẳng, rối loạn lo âu, rối loạn hành vi, trầm cảm, tự tử…

Chính vì vậy, Bộ GD-ĐT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương trong thời gian tới chỉ đạo sở y tế và các sở, ban ngành, các tổ chức đoàn thể, các tổ chức chính trị xã hội liên quan phối hợp chặt chẽ với sở giáo dục và đào tạo trong việc triển khai phòng ngừa, hỗ trợ, can thiệp với những trường hợp học sinh có khó khăn về tâm lý.

Đặc biệt, Bộ GD-ĐT đề nghị UBND các tỉnh, thành chỉ đạo sở nội vụ sắp xếp, bố trí cán bộ, giáo viên, nhân viên phụ trách tư vấn tâm lý học đường theo quy định, đồng thời nghiên cứu cơ chế bố trí cán bộ, giáo viên làm công tác tư vấn tâm lý theo diện hợp đồng lao động.

Bên cạnh đó là xem xét, bố trí ngân sách, cơ sở vật chất cho dịch vụ hỗ trợ, tư vấn tâm lý cho học sinh, chỉ đạo các sở, ngành chức năng tham mưu về chế độ đãi ngộ, chính sách liên quan để hỗ trợ, động viên các cán bộ, giáo viên thực hiện công tác tư vấn tâm lý học đường tại các cơ sở giáo dục.

Đối với các sở GD-ĐT, cần có đánh giá, khen thưởng những tập thể, cá nhân làm tốt hoạt động hỗ trợ tư vấn tâm lý cho học sinh và phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức bồi dưỡng nâng cao năng lực, chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, giáo viên tại các cơ sở giáo dục về tư vấn tâm lý học đường.

=====================================================

TRƯỜNG TRUNG CẤP CÔNG NGHỆ VÀ KINH TẾ ĐỐI NGOẠI TỰ HÀO TIÊN PHONG TRONG HỆ ĐÀO TẠO SONG BẰNG (BẰNG THPT VÀ BẰNG TRUNG CẤP CHÍNH QUY) DÀNH CHO HỌC SINH TỐT NGHIỆP THCS.

  • KHÔNG THI TUYỂN ĐẦU VÀO
  • HỌC SINH ĐƯỢC TRỢ CẤP PHÍ HỌC NGHỀ

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY TẠI ĐÂY

– Địa chỉ: 41 Đặng Trần Côn, P. Quốc Tử Giám, Q. Đống Đa, Hà Nội

– Tổng đài tuyển sinh: 0969 249 588/ 0966 241 466

– Facebook: www.facebook.com/heucollege

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.