Bí quyết nuôi dạy con vừa hạnh phúc vừa thành công

Ngày con cất tiếng khóc chào đời cũng là ngày giọt nước mắt mẹ tuôn rơi trong hạnh phúc. Bởi con chính là quả ngọt của tình yêu, là món quà kỳ diệu nhất mà tạo hóa đã ban tặng cho cha mẹ.Vậy phải nuôi dậy con như thế nào để vừa hạnh phúc vừa thành công ?

Sinh con đã khó, nuôi dạy con nên người lại càng khó khăn hơn. Bất kỳ ông bố bà mẹ nào không mong muốn con mình lớn lên trở thành người vừa thành công vừa hạnh phúc. Thế nhưng, ước muốn ấy chưa bao giờ là điều dễ dàng.

Vậy thế nào để nuôi dạy con vừa thành công vừa hạnh phúc? Hãy cũng HEU tìm hiểu cụ thể hơn vấn đề này nhé!

Bí quyết nuôi dạy con thành người hạnh phúc và thành đạt - 1

Nuôi dạy con vừa thành công vừa hạnh phúc là mong ước của các bậc cha mẹ

1. Tại sao phải nuôi dạy con vừa thành công vừa hạnh phúc?

Nuôi dạy con thành công nhưng không cho con hạnh phúc thì cuộc sống của con sẽ rất vô vị. Bởi thành công và hạnh phúc phải luôn song hành mới làm nên ý nghĩa thật sự của cuộc sống.

Bạn hãy thử một lần nhìn ra thế giới ngoài kia mà xem. Chúng ta bắt gặp không ít người thành công trong sự nghiệp. Thậm chí, họ có rất nhiều tiền nhưng vẫn phải thốt lên rằng “Tôi chưa bao giờ cảm thấy hạnh phúc”.

Họ lạc lối trên con đường đi tìm ý nghĩa thật sự của cuộc sống, tìm vui trong những trò giải trí triền miên, những cơn say bất tận. Tất cả cũng chỉ muốn níu kéo lại chút bình yên, thanh thản trong tâm hồn.

Phải chăng để trở thành một người vừa thành công, vừa hạnh phúc là điều quá khó khăn?

Bí quyết nuôi dạy con thành người hạnh phúc và thành đạt - 2

Hãy luôn cho con một gia đình hạnh phúc

Để nuôi dạy con vừa thành công vừa hạnh phúc cha mẹ cần đề ra những “chiến lược” cụ thể ngay từ ban đầu.

Phải chăng chúng ta đang “lạc lối” trong quá trình tìm kiếm thành công? Vì sao ư? Chúng ta luôn lấy thành công của người khác, thành tựu của người khác để áp đặt vào bản thân mình. Trong khi đó, mỗi người sinh ra trên thế giới này đều là một cá thể riêng biệt. Thậm chí, chính chúng ta có thể đánh thức những khả năng tiềm ẩn của bản thân để thành công hơn người khác.

Vậy tại sao các bạn lại chấp nhận làm một bản sao của người khác, để rồi làm rơi rớt hạnh phúc trong quá trình theo đuổi ấy. Liệu rằng đó có phải là thành công thật sự khi cái giá phải trả quá đắt? Thành công theo kiểu “bất chấp” chỉ khiến hạnh phúc xa rời bạn hơn mà thôi.

Bí quyết nuôi dạy con thành người hạnh phúc và thành đạt - 3

Hãy để con được là chính mình chứ không phải bản sao của một ai khác

Vậy phải làm sao để đảm bảo con vẫn hạnh phúc trong quá trình theo đuổi những mục tiêu đặt ra?

Muốn trả lời được câu hỏi này các bậc cha mẹ phải định nghĩa được “Thế nào là nuôi dạy con thành công?”  Nuôi dạy một đứa trẻ thành công không nhất thiết phải là gặt hái được những thành tựu để người khác ngưỡng mộ.

Thành công thật sự chính là giúp con biết trân trọng và chia sẻ những giá trị của bản thân mình.

Thành công đơn giản chỉ là con được sống khỏe mạnh, được cống hiến giá trị của bản thân để góp phần giúp thế giới trở nên tươi đẹp hơn.

Muốn con đạt được thành công trong hạnh phúc. Cha mẹ hãy để cho con được tự do khám phá, được thỏa sức với niềm đam mê mà con muốn. Đừng ép buộc hay bắt con phải trở thành bản sao của bất kỳ ai.

Hãy cho con một gia đình hạnh phúc, ấm áp tình thương. Bởi đây là chiếc nôi ươm mầm giúp con tạo dựng được thành công trong tương lai.

2. Các kỹ năng cần được nuôi dưỡng để trở thành người thành công, hạnh phúc

Bí quyết nuôi dạy con thành người hạnh phúc và thành đạt - 4

Hãy dạy con tự lập bằng cách cho con làm việc nhà

Dạy con kỹ năng tự lập

Cho con hạnh phúc, dạy con thành công không phải là chăm bẵm, nâng niu con từng li từng tí. Bởi một đứa trẻ được bao bọc quá kĩ sẽ trở nên nhút nhát, giao tiếp kém, khó thành công trong tương lai.

Làm cha mẹ, nhất định phải biết khi nào là thời điểm lý tưởng để giúp con thoát ra khỏi “vỏ bọc” để con được trải nghiệm, vấp ngã và trưởng thành.

Hãy dạy con tự lập bằng cách cho con làm việc nhà. Điều này sẽ giúp trẻ biết cảm thông với những khó khăn của cha mẹ. Đồng thời, thấy được trách nhiệm của bản thân cần thực hiện.

Trẻ cần được tự lập vì đó là một phần của bản chất con người, muốn tự do làm những điều mình thích hơn là chịu sự chi phối của người khác.

Cho con làm bạn với sách

Ngạn ngữ có câu “Để cho con một hòm vàng không bằng dạy cho con một quyển sách hay” Đọc sách là một trong những kỹ năng quan trọng mà cha mẹ nên dạy cho con khi còn nhỏ.

Bí quyết nuôi dạy con thành người hạnh phúc và thành đạt - 5

Hãy giúp con nuôi dưỡng niềm đam mê với sách

Hãy giúp con nuôi dưỡng niềm đam mê với sách, biết chắt lọc những cái hay cái đẹp của sách. Đọc sách không chỉ giúp con thông minh hơn mà còn nuôi dưỡng tâm hồn con thêm sâu sắc.

Nên giúp con duy trì thói quen này lâu dài, bởi đây là nền tảng vững chắc để giúp con thành công trong tương lai.

Cho con sự tự tin

Ai đó đã từng nói “Điều kỳ diệu của cuộc sống là sự tự tin được dẫn dắt bởi ước mơ của con trẻ” Tự tin là điều vô cùng cần thiết để thành công trong cuộc sống. Bởi khi làm bất kỳ việc gì chỉ cần có sự tự tin thì đã dành được 50% thành công.

Tự tin là một trong những kĩ năng quan trọng mà cha mẹ cần trang bị cho con khi còn nhỏ tuổi.

Sự tự tin sẽ giúp con hòa nhập với xã hội, thỏa sức thể hiện khả năng tiềm ẩn của bản thân.Thêm nữa, giúp con rèn luyện sự tự tin chính là chiếc chìa khóa vàng để dễ dàng thành công trong cuộc sống.

Dạy con kỹ năng giải quyết vấn đề

Kỹ năng giải quyết vấn đề là một trong những kỹ năng quan trọng mà cha mẹ cần trang bị cho con. Bởi mọi tình huống trở ngại đều có thể ập đến bất ngờ trong suốt cuộc đời của con. Cha mẹ không thể ở bên con mọi lúc mọi nơi, càng không thể bảo vệ con đến suốt cuộc đời.

Thế nên, các bậc cha mẹ hãy dạy cho con biết cách giải quyết mọi vấn đề ngay từ khi còn bé. Không những thế, đây còn là một trong những kĩ năng cần thiết để tạo nền tảng vững chắc cho con trong tương lai. Bởi một nhà lãnh đạo phải có khả năng phân tích, đánh giá vấn đề một cách khoa học nhất.

Bí quyết nuôi dạy con thành người hạnh phúc và thành đạt - 6

Cha mẹ hãy dạy cho con biết cách giải quyết mọi vấn đề ngay từ khi còn nhỏ

Nếu cha mẹ thường xuyên kiểm soát con có thể khiến trẻ sau này khó tìm được hạnh phúc. Cha mẹ hãy luôn tin tưởng con, cho con được quyết định mọi vấn đề.

Đồng thời, khi con gặp rắc rối với bạn bè, khi con gặp khó khăn…hãy để con tự giải quyết vấn đề của mình. Điều này sẽ giúp trẻ dần trở nên độc lập và hiểu được những mong muốn của bản thân.

=====================================================

TRƯỜNG TRUNG CẤP CÔNG NGHỆ VÀ KINH TẾ ĐỐI NGOẠI

– Tổng đài tuyển sinh: 0969 249 588/ 0966 241 466

– Facebook: www.facebook.com/heucollege

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.