Tăng tốc chuyển đổi số trong giáo dục nghề nghiệp

Trong thời đại công nghệ phát triển như vũ bão, chuyển đổi số được xem là yêu cầu sống còn với nhiều ngành nghề, và giáo dục cũng không đứng ngoài guồng quay đó. Để đáp ứng nguồn nhân lực cho thị trường thì các trường nghề cũng phải áp dụng chuyển đổi số vào giảng dạy,…

1. Tác động mạnh mẽ của chuyển đổi số

Quá trình chuyển đổi số sẽ tác động đến hoạt động giáo dục nghề nghiệp. Đó là tác động đến cách thức quản lý, chỉ đạo điều hành của các cơ quan quản lý Nhà nước. Gần đây, nhiều đơn vị hướng đến cách thức quản lý và ra quyết định trên nền tảng công nghệ số và dữ liệu lớn.

Đồng thời tác động trực tiếp đến các đối tượng tham gia hoạt động giáo dục nghề nghiệp, thay đổi cách quản lý hoạt động, cách dạy của giáo viên. Bên cạnh đó là cách học, cách thực hành kỹ năng nghề của học sinh, sinh viên tại các cơ sở GDNN từ môi trường truyền thống lên môi trường số.

Ngoài ra, quá trình vận động xã hội khi chuyển đổi số sẽ sản sinh ra nhiều ngành nghề, lĩnh vực mới. Đây là thị trường mới tiềm năng nhưng cũng đầy thách thức đối với hoạt động giáo dục nghề nghiệp.

Chuyển đổi số là nhu cầu cấp bách với giáo dục hiện nay (ảnh minh họa)

2. Vẫn còn nhiều bất cập

Hiện nay, mỗi trường có một hạ tầng, nền tảng số chẳng trường nào kết nối trường nào. Tính ưu việt nhất của chuyển đổi số là chia sẻ thì không được thể hiện.

Bên cạnh đó, đội ngũ nhà giáo còn áp dụng phương pháp cũ. Nhà giáo thiếu, thậm chí không có các kỹ năng liên quan đến phát triển chương trình, ứng dụng công nghệ thông tin, phát triển chuyển đổi số… Đặc biệt thiếu kỹ năng liên quan đến phương pháp giảng dạy mới.

Phương pháp truyền đạt vẫn như khi giảng bài trực tiếp trên lớp và chưa có thay đổi nào đáng kể về mặt sư phạm cho phù hợp với điều kiện mới.

3. Cần thay đổi nhận thức về chuyển đổi số

Chiến lược phát triển giáo dục nghề nghiệp giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2045 có nhiều nhóm nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu. Tuy nhiên giải pháp gắn kết chặt chẽ giáo dục nghề nghiệp với doanh nghiệp sẽ được quan tâm hơn cả.

Cần đẩy mạnh việc đảm bảo chất lượng đối với việc dạy học trực tuyến kết hợp triển khai đánh giá kết quả học tập, đánh giá kỹ năng nghề trên môi trường số. Tăng cường vận động sự ủng hộ từ các tổ chức quốc tế.

Ngoài ra, cần nâng cao nhận thức của toàn xã hội về chuyển đổi số. Tăng cường tuyên truyền, phổ biến về tầm quan trọng của nguồn nhân lực có kỹ năng số trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 để người dân hiểu được tầm quan trọng của chuyển đổi số với cuộc sống trong tương lai.

=====================================================

TRƯỜNG TRUNG CẤP CÔNG NGHỆ VÀ KINH TẾ ĐỐI NGOẠI TỰ HÀO TIÊN PHONG TRONG HỆ ĐÀO TẠO SONG BẰNG (BẰNG THPT VÀ BẰNG TRUNG CẤP CHÍNH QUY) DÀNH CHO HỌC SINH TỐT NGHIỆP THCS.

  • KHÔNG THI TUYỂN ĐẦU VÀO
  • HỌC SINH ĐƯỢC TRỢ CẤP PHÍ HỌC NGHỀ

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY TẠI ĐÂY

– Địa chỉ: 41 Đặng Trần Côn, P. Quốc Tử Giám, Q. Đống Đa, Hà Nội

– Tổng đài tuyển sinh: 0969 249 588/ 0966 241 466

– Facebook: www.facebook.com/heucollege

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.