Vì sao nhiều Startup thất bại?

Trong bối cảnh kinh tế Việt Nam phát triển, trào lưu khởi nghiệp- Startup nở rộ mạnh mẽ nhưng theo thống kê, khoảng hơn 90% Startup thất bại, phải rời cuộc chơi sau năm thứ nhất.

1.Startup là gì?

Startup hay khởi nghiệp là thuật ngữ để chỉ các dự án mới bắt đầu kinh doanh và chưa có sự ổn định. Những dự án này thường được khởi đầu bởi 1 – 3 người sáng lập. Họ sẽ tập trung vào việc xác định nhu cầu thị trường bằng việc phát triển một số sản phẩm, dịch vụ hoặc công nghệ khả thi.

2. Tỉ lệ Startup thất bại luôn cao

Theo ước tính của Shark Nguyễn Hòa Bình hiện là Chủ tịch Tập đoàn NextTech với hơn 20 năm khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ cho biết mỗi năm thế giới có 50 triệu dự án startup công nghệ ra đời, ở Việt Nam là khoảng 1.000 dự án. Tuy nhiên, trong 3 năm đầu khởi nghiệp, có đến 92% trong số này sẽ thất bại và phải giải thể. Qua đó có thể thấy Startup Công nghệ nói riêng và Startup các ngành khác nói chung cạch tranh khốc liệt ra sao.

Tỉ lệ Startup thất bại luôn cao khủng khiếp

3. Đi tìm nguyên nhân

Các công ty khởi nghiệp luôn có rất nhiều khó khăn, thách thức đến từ cả chủ quan và khách quan:

  • Không có khả năng tiếp tục kêu gọi vốn: Qua nhiều vòng gọi vốn, startup sẽ huy động được số vốn lớn để mở rộng quy mô dự án. Tuy nhiên, nếu các startup không huy động kịp thời số vốn trước khi đạt quy mô thị trường ở điểm hòa vốn sẽ rất dễ bị thất bại, hay dễ hiều hơn chính là đốt tiền mua tăng trưởng.
  • Sai lầm từ ý tưởng: Có hơn 42% các startup thất bại vì ý tưởng quá xa rời thực tế, không khả thi hoặc khách hàng không có nhu cầu.
  • Không lên kế hoạch cụ thể: Nhiều dự án có ý tưởng kinh doanh hay nhưng lại không có một bản kế hoạch cụ thể. Vì vậy, họ đã không đi đúng hướng so với dự định ban đầu và thất bại.
  • Marketing còn yếu kém: Nhiều người vẫn đặt niềm tin vào yếu tố tự nhiên mà bỏ quên yếu tố Marketing. Trong cái thời buổi cạnh tranh như hiện nay, muốn kinh doanh thành công, bạn phải tự mình tìm kiếm khách hàng chứ không đợi khách hàng tìm đến mình.
4. Bài học kinh nghiệm

Theo nhiều chuyên gia, để hạn chế khởi nghiệp thất bại các doanh nghiệp, nhà sáng lập cần có:

  • Hiểu rõ về sản phẩm của mình, đặc điểm sự riêng biệt so với các bản phẩm cùng ngành
  • Luôn theo sát, phân tích, nắm rõ thị trường.
  • Có kế hoạch, chiến lược kinh doanh cụ thể, rõ ràng.
  • Nắm rõ bức tranh tài chính của doanh nghiệp
  • Cuối cùng, nên theo học quản trị kinh doanh bài bản.
Trường Trung cấp Công nghệ và Kinh tế đối ngoại kết hợp với Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông đào tạo hệ Đại học trực tuyến chuyên ngành Quản trị kinh doanh có rất nhiều kiến thức bổ ích dành cho các bạn muốn theo con đường Startup.
📚Đăng ký ngay TẠI ĐÂY
===========================
TRƯỜNG TRUNG CẤP CÔNG NGHỆ VÀ KINH TẾ ĐỐI NGOẠI
Website: https://cnktdn.edu.vn/
Cơ sở 1: Số 41 Đặng Trần Côn, Đống Đa, Hà Nội
Cơ sở 2: Số 02 ngõ 786 Kim Giang, Thanh Liệt, Thanh Trì, Hà Nội
Hotline Tuyển sinh: 024 6681 5422 / 0969 249 588 / 0966 241 466

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.