Vào thẳng trường nghề chứ không cố thi lớp 10: Lựa chọn mới của nhiều phụ huynh.

Trong những năm qua, mô hình 9+ dành cho học sinh tốt nghiệp THCS đã trở thành lựa chọn hàng đầu của nhiều phụ huynh và học sinh vì nhiều ưu điểm của nó.

“Thi cấp 3 căng quá, con mình lại chỉ học bình bình, gia đình muốn định hướng cho cháu học hệ song bằng vừa học kiến thức vừa học nghề, xin các phụ huynh giới thiệu những địa chỉ uy tín ạ” – đây là một trong những nội dung được quan tâm gần đây trên các hội nhóm dành cho bố mẹ có con năm nay vào lớp 10 .

Trên thực tế, lo lắng này không phải không có cơ sở. Kỳ thi vào lớp 10 năm nào cũng được đánh giá “căng hơn thi đại học”. Ở Hà Nội chỉ có 62% học sinh vào trường công lập, tương tự ở TP.HCM năm nay, các trường THPT công lập trên địa bàn sẽ tuyển 70%/ 99.000 số học sinh vào lớp 10.

Trước sự cạnh tranh gay gắt này, nhận thức của phụ huynh đang dần có sự thay đổi khi không ngần ngại cho con đăng ký học nghề thay vì thi vào lớp 10 bằng mọi giá như trước đây.

Có nhiều ưu điểm khi học sinh theo đuổi hệ song bằng, có thể kể đến như rút ngắn thời gian, học sinh được “cầm tay chỉ việc”, học và hành song song nên không bỏ lỡ kiến thức nhưng vẫn có một nghề “lận lưng” sau khi tốt nghiệp.

Học nghề – Con đường lập nghiệp nhanh nhất

Cho con vào thẳng trường nghề, không cố thi vào 10, đó là lựa chọn mà chị Ngọc Anh, phụ huynh có con học lớp 9 tại Hà Nội lựa chọn: “Con tôi thích Công nghệ thông tin từ rất sớm, do bố cháu cũng làm trong lĩnh vực này nên cháu được tiếp cận từ nhỏ. Thay vì thi vào lớp 10 thì cháu theo học một trường Trung cấp nghề ở quận Đống Đa. Trường đào tạo cũng 3 năm như THPT, nhưng tốt nghiệp ra cháu có 2 tấm bằng luôn, bằng nghề thì cháu có thể đi làm luôn, còn bằng THPT thì cháu sẽ xem xét học tiếp lên Đại học nếu muốn. Gia đình tôi tôn trọng quyết định của con.”

Chị Ngọc Anh cho biết, không chỉ gia đình chị mà nhiều bạn bè có con cùng lứa tuổi cũng đã lựa chọn phương án này nếu học lực của con không quá xuất sắc nhưng có đam mê một nghề nào đó.

Học nghề kết hợp THPT đang là lựa chọn của nhiều bạn trẻ. Ảnh minh họa

Trên thực tế, học nghề được xem là con đường lập nghiệp nhanh nhất. Từ 2 – 3,5 năm, người học vừa có trình độ văn hóa THPT vừa có kỹ năng nghề nghiệp để tham gia thị trường lao động. Con đường học nghề dành cho học sinh hết lớp 9 nhưng không vào lớp 10 công lập rộng mở.

Có con đang theo học năm đầu tiên một trường nghề tại quận Tân Bình, TP.HCM, anh Thanh (Quận 8) cho rằng ban đầu cháu có hơi hụt hẫng vì thấy các bạn vào trường này trường nọ, có tâm lý tự ti nhưng sau một năm đã quen dần và yêu thích với chương trình học song song này.

“Theo kế hoạch, cháu sẽ học từ 3 năm rưỡi đến 4 năm để lấy bằng cao đẳng, sau đó sẽ học thêm 1,5 năm để liên thông lên đại học. Theo tôi được biết, hiện các cháu học nghề được doanh nghiệp tuyển dụng với mức thu nhập cao ở rất nhiều ngành nghề như công nghệ ô tô, cơ điện tử, điện công nghiệp, cắt gọt kim loại, kế toán, du lịch… nên không sợ vấn đề thất nghiệp”, anh Thanh nói.

Một hiệu trưởng trường cao đẳng nghề ở TP.HCM cũng chia sẻ, hiện nay nhiều trường Trung cấp, CĐ liên kết với các doanh nghiệp để đảm bảo đầu ra cho các em ngay tại doanh nghiệp đó, với mức lương từ 8 – 15 triệu đồng tùy ngành nghề, tùy doanh nghiệp.

Học nghề song song học văn hóa ở đâu?

Có rất nhiều trường trung cấp và hàng loạt trường cao đẳng đã đào tạo mô hình 9+ dành cho học sinh tốt nghiệp THCS vừa học nghề vừa học văn hóa. Phụ huynh có thể tham khảo một vài địa chỉ sau:

Hà Nội:

Trường Trung cấp Công nghệ và Kinh tế đối ngoại

Các ngành đào tạo: Kế toán, Tài chính ngân hàng, Kinh doanh thương mại và Dịch vụ, Quản lý doanh nghiệp, Tin học ứng dụng, Hướng dẫn du lịch,Văn thư hành chính, Thư ký văn phòng, Nghiệp vụ lễ tân.

Thời gian đào tạo: 3 năm. Học sinh tốt nghiệp sẽ được cấp 2 bằng (bằng THPT chính quy và bằng Trung cấp nghề). Học sinh có thể liên thông lên Đại học nếu có nhu cầu học tiếp.

Tham khảo tại: https://cnktdn.edu.vn/xet-tuyen-lop-10/

Lễ tốt nghiệp học sinh Hệ 9+ của Trường Trung cấp Công nghệ và Kinh tế đối ngoại năm 2020. Nguồn: website trường

Trường Cao Đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội

Các ngành đào tạo: thuộc các lĩnh vực Công nghệ thông tin, Điện – Điện tử, Cơ khí, Kinh tế, Công nghệ Ô tô, Sư phạm dạy nghề.

Các hệ đào tạo: Cao đẳng nghề: 3 năm; Trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp: 2 năm; Sơ cấp nghề: 1 năm; Ngắn hạn: < 1 năm. Với hệ Trung cấp, trường có hình thức xét tuyển hoặc tốt nghiệp THCS. Học sinh sẽ được học văn hóa THPT + trung cấp. Thời gian đào tạo 3 năm.

Tham khảo tại: https://hnivc.edu.vn/

Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội

Các ngành đào tạo: Kế toán doanh nghiệp; Thương mại điện tử; Thiết kế đồ hoạ; Hàn; Cắt gọt kim loại; Vận hành và sửa chữa trạm bơm điện; Điện công nghiệp; Cơ điện tử; Điện tử công nghiệp; Kỹ thuật máy lạnh và điều hoà không khí; Công nghệ ô tô; Quản lý khai thác công trình thuỷ lợi.

Chương trình đào tạo 2 giai đoạn: Giai đoạn 1: 3 Năm THPT, học song song Trung cấp. Giai đoạn 2: 1 năm cao đẳng

Tham khảo tại: http://codienhanoi.edu.vn/vi/

Ngoài ra, các trường như Trường Cao đẳng nghề Công nghệ công nghệ cao Hà Nội, Trường Cao đẳng Công thương Hà Nội… đều có đào tạo nhiều ngành nghề cho học sinh tốt nghiệp THCS.

TP. HCM:

Trường Cao Đẳng Kinh tế – Kỹ thuật TP.HCM

Với hơn 19 năm hình thành phát triển,Trường cao đẳng Kinh tế – Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh được biết đến là Trường Cao đẳng công lập đào tạo 2 khối ngành kỹ thuật- kinh tế với 2 bậc học cao đẳng và trung cấp, là nơi cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế – xã hội của đất nước. HOTEC tự hào mang đến cho sinh viên một môi trường học tập hiện đại, chuyên nghiệp và thân thiện.

Ở bậc học trung cấp của trường nhận học sinh tốt nghiệp THCS qua hình thức xét tuyển.

Các ngành đào tạo: Điện tử dân dụng, Công nghệ kỹ thuật nhiệt, Điện công nghiệp và dân dụng, Công nghệ may và thời trang, Tin học ứng dụng, Kế toán doanh nghiệp…

Trường Cao Đẳng Công nghệ thông tin TP.HCM

Các ngành đào tạo: Truyền thông và mạng máy tính, Công nghệ Kỹ thuật điện tử – Truyền thông, Công nghệ Kỹ thuật máy tính, Hệ thống thông tin, Logistics…

Ngoài ra một số trường như Trường Cao đẳng Lý Tự Trọng; Kinh tế – Kỹ thuật Vinatex, Văn hóa nghệ thuật và du lịch Sài Gòn, Cao đẳng Quốc tế TP.HCM, Viễn Đông… và các trường trung cấp như Kỹ thuật – Công nghệ Hùng Vương, Việt Giao, Phương Nam, Bến Thành… đều có đào tạo nhiều ngành nghề cho học sinh tốt nghiệp THCS.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.