Vai trò sách giáo khoa trong thời đại hiện nay

Sách giáo khoa đã nhiều lần thay đổi, cập nhật sao cho phù hợp với thay đổi, tiên tiến của thời đại. Nhưng trong bối cảnh ngày nay, có rất nhiều nguồn thông tin, cách thức khác nhau để dạy học. Nên rất nhiều ý kiếu trái chiều đặt nghi vấn về vai trò của sách giáo khoa trong thời đại hiện nay.

1. Sách giáo khoa là gì?

Sách giáo khoa (SGK) là một tập hợp bao gồm các kiến thức, khái niệm cơ bản trong một lĩnh vực chuyên môn được chọn lọc một cách có hệ thống theo những chủ đề nhất định, được tổ chức sắp xếp theo một trình tự phục vụ cho hoạt động dạy và học. SGK thường do các chuyên gia giáo dục, các nhà chuyên môn, các thầy cô giáo biên soạn, và thường có sách hướng dẫn giảng dạy đi cùng, giúp người dạy có thêm tư liệu, ý tưởng để biến những nội dung trong SGK thành giáo án, bài giảng cụ thể. SGK cũng thường có sách tham khảo kèm theo, giúp người học mở rộng kiến thức và hiểu vấn đề một cách toàn diện hơn, sâu hơn, đầy đủ, chi tiết hơn.

SGK là một chỗ dựa cho hoạt động dạy và học,là những nền tảng cơ bản, chân đế của giáo dục, đặc biệt hữu ích đối với giáo viên mới vào nghề và với những nền giáo dục truyền thống và cách thi cử theo lối truyền thống. Tuy nhiên, những diễn biến mới trong xu hướng giáo dục trên thế giới đang làm thay đổi vai trò của người dạy, và đồng thời là vai trò này của SGK trong nhà trường.

2. Sách giáo khoa có phải hoàn hảo?

Câu trả lời là không. SGK thường được biên soạn cẩn thận, và tương đối ổn định. Mặc dù những thứ được đưa vào SGK phần lớn là những thứ có tính chất cơ bản, vẫn có những lĩnh vực mà sự hiểu biết của loài người phát triển nhanh đến mức SGK không kịp thay đổi để thích ứng, khiến những kiến thức trình bày trong đó trở thành lạc hậu hoặc không còn thiết yếu với cuộc sống và với người học.

Đối với bậc học phổ thông, vấn đề lạc hậu do không bắt kịp những phát triển mới nhất trong chuyên ngành ít đặt ra hơn, do kiến thức ở bậc phổ thông chủ yếu là kiến thức cơ bản. Tuy nhiên vẫn có trường hợp chất liệu xây dựng SGK hoặc những chủ đề được lựa chọn đưa vào SGK trở nên khiếm khuyết hay không còn thích hợp.

Những năm qua, sách giáo khoa liên tục cải cách, cải tiến nhưng vẫn luôn gây tranh cãi, tranh luận giữa các chuyên gia và trong quần chúng nhân dân.

sách giáo khoa

Sách giáo khoa qua nhiều lần cải cách vẫn còn nhiều “sạn”

3. Những đòi hỏi của giáo dục hiện đại

Không thể phủ nhận tầm quan trọng của sách giáo khoa, tuy nhiên trong xã hội hiện nay, cuộc sống, môi trường thay đổi quá nhanh khiến cho giáo dục hiện đại đã chuyển từ việc dạy học theo lối truyền thống (dựa trên SGK, một hệ thống tri thức và quy trình cố định) sang xu hướng dạy học dựa trên các tiêu chuẩn (dựa trên mục tiêu mong muốn).

Chúng ta cần một nền giáo dục nhấn mạnh đến việc hình thành năng lực tư duy độc lập, khả năng giải quyết vấn đề, kỹ năng mềm và các tri thức hiện đại. Muốn vậy, nó phải có một mức độ linh hoạt nhất định, phải nhấn mạnh hơn vào vai trò của người dạy như là người thiết kế quá trình học tập của người học và chủ động lựa chọn phương pháp, nội dung cụ thể, vận dụng linh hoạt kiến thức trong và ngoài sách giáo khoa.

Vậy nên, sách giáo khoa vẫn là nền tảng, cốt lõi kiến thức để giảng dạy trong một nền giáo dục, nhưng bản thân sách giáo khoa cần không ngừng hoàn thiện, nâng cao để phù hợp với thời đại.

=============================================

TRƯỜNG TRUNG CẤP CÔNG NGHỆ VÀ KINH TẾ ĐỐI NGOẠI TUYỂN SINH LỚP DIGITAL MARKETING NGẮN HẠN

Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY 

☎ Liên hệ hotline: 0966.241.466
Facebook: HEUcollege
🏛 Địa chỉ nhận hồ sơ:
☑️Số 41 Đặng Trần Côn, Quận Đống Đa, TP Hà Nội
☑️Số 4 Vũ Ngọc Phan, P.13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.