Tuyển sinh năm 2019: Xuất hiện nhiều ngành hot trong cách mạng công nghiệp 4.0, chỉ dành cho học sinh giỏi

Để đáp ứng xu thế thời đại và tăng cơ hội lựa chọn cho học sinh, nhiều trường Đại học đã tung ra những ngành học mới mẻ, tuy vậy chỉ tuyển sinh với số lượng chỉ tiêu rất ít.

Tính đến thời điểm hiện tại, cả nước có gần 40 trường đại học đã công bố phương án tuyển sinh dự kiến cho năm 2019. Theo đó, so với năm 2018, các trường không chỉ có những điều chỉnh về phương án tuyển sinh mà còn tung ra nhiều ngành học mới, lạ nhằm đáp ứng xu thế thời đại và tăng cơ hội lựa chọn cho học sinh. Đặc biệt, có một số ngành học phục vụ cho cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 còn rất mới mẻ và đặc thù, vậy nên chỉ tuyển sinh học sinh giỏi với số lượng chỉ tiêu rất ít.ĐH Sư phạm kỹ thuật TPHCM

Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM cho biết dự kiến năm 2019 sẽ giữ nguyên các phương thức xét tuyển đã thực hiện trong năm 2018 và bổ sung thêm phương thức xét kết quả kỳ thi SAT (khoảng 5% chỉ tiêu).

Ngoài ra, trường này còn xét tuyển thẳng theo quy định của Bộ GD-ĐT và ưu tiên xét tuyển thẳng các đối tượng sau: thí sinh lớp chuyên (toán học, vật lý, hóa học, tiếng Anh, sinh học, tin học) tại các trường chuyên, năng khiếu; thí sinh đạt điểm IELTS quốc tế từ 5.0 trở lên hoặc tương đương vào các ngành kỹ thuật hệ chất lượng cao dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh; thí sinh đạt điểm IELTS quốc tế từ 5.5 trở lên hoặc tương đương vào ngành sư phạm tiếng Anh và ngôn ngữ Anh; 200 trường tốp đầu trong cả nước; các trường THPT có ký kết hợp tác về hướng nghiệp, tuyển sinh – đào tạo và nghiên cứu khoa học với trường ĐH này.

Theo kế hoạch dự kiến, năm 2019 trường sẽ mở thêm ngành robot và trí tuệ nhân tạo với 20 chỉ tiêu, được miễn học phí và dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh. Điều kiện nhận hồ sơ xét tuyển tối thiểu là thí sinh đạt từ 24 điểm trở lên trong kỳ thi THPT quốc gia 2019. Ngành học này sẽ được đào tạo theo hướng xuyên ngành, với kiến thức tổng hợp của nhiều ngành như: công nghệ thông tin, điều khiển tự động hóa và cơ khí chế tạo máy.

Đại học Kinh tế Quốc dân – Hà Nội

Thông tin từ lãnh đạo trường Đại học Kinh tế Quốc dân cho biết, tổng chỉ tiêu năm nay tăng hơn so với năm 2018 là 2,7% với 5650 chỉ tiêu.

Dự kiến năm 2019 trường có 07 chương trình mới (học bằng tiếng Anh) được xây dựng theo hướng liên thông quốc tế, tích hợp liên ngành và phù hợp với thời đại công nghệ số.

Cụ thể là ngành: Đầu tư tài chính, Công nghệ tài chính, Khoa học dữ liệu trong Kinh tế và Kinh doanh, Quản trị khách sạn quốc tế, Phân tích kinh doanh, Kinh doanh số, Quản trị chất lượng và Đổi mới cùng 02 CTĐT đặc thù là Kế toán tích hợp chứng chỉ quốc tế (đã tuyển sinh từ năm 2017) Quản trị điều hành thông minh (đã tuyển sinh từ năm 2018), sẽ được bổ sung vào danh mục mã tuyển sinh năm 2019.

Tổ hợp xét tuyển giữ nguyên như năm 2018 gồm 09 tổ hợp: A00, A01, D01, D07, D09, D10, B00, C03 và C04.

Bên cạnh đó, trường sẽ xét tuyển từ kết quả kỳ thi THPT quốc gia, trong đó ưu tiên tuyển thẳng những em có tham gia vòng thi tuần của chương trình Đường lên đỉnh Olympia và những HS có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế kết quả cao như đạt IELTS 6.5 trở lên, TOEFL ITP 575 điểm trở lên, TOEFL iBT 90 trở lên.

ĐH Khoa học tự nhiên – ĐHQG Hà Nội

Đại học Khoa học tự nhiên Hà Nội sẽ xét tuyển theo kết quả thi THPT Quốc gia theo tổ hợp các môn/bài thi tương ứng và xét tuyển (kể cả xét tuyển thẳng) các đối tượng khác theo quy định của Bộ GD&ĐT và của Đại học Quốc gia Hà Nội.

Theo đó, trường xét tuyển theo kết quả thi THPT Quốc gia theo tổ hợp các môn/bài thi tương ứng; chứng chỉ quốc tế của Trung tâm Khảo thí ĐH Cambridge, Anh (Cambridge International Examinations A-Level, UK; gọi tắt là chứng chỉ A-Level); thí sinh có kết quả trong kỳ thi chuẩn hóa SAT (Scholastic Assessment Test, Hoa Kỳ) đạt điểm theo quy định về ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của Đại học Quốc gia Hà Nội.

Năm nay, trườngĐH Khoa học tự nhiên – ĐHQG Hà Nội cũng xây dựng kế hoạch mở các ngành mới trên lĩnh vực về công nghệ sinh học, kỹ thuật số và vật lý… Trước đó, trường này đã mở ngành khoa học thông tin địa không gian.

ĐH Thương Mại – Hà Nội

Theo thông tin tuyển sinh đại học chính quy do Đại học Thương Mại công bố, năm 2019 trường dự kiếntuyển 3.800 chỉ tiêu cho 19 chuyên ngành ở chương trình đại trà và hai chuyên ngành chất lượng cao. Theo đó, năm nay trường cũngxuất hiện thêm 2 chuyên ngành hoàn toàn mới là:Kiểm toán và Logistics & Quản lý chuỗi cung ứng.

Trường sẽ tuyển sinh với hai phương thức: tuyển thẳng theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo và xét tuyển theo kết quả thi THPT quốc gia. Với phương thức xét tuyển, trường sẽ xét trên sáu tổ hợp gồm: A00 (Toán – Lý – Hóa), A01 (Toán – Lý – Tiếng Anh), D01 (Toán – Văn – Anh), D03 (Toán – Văn- Tiếng Pháp), D04 (Toán – Văn – Tiếng Trung) và D07 (Toán – Hóa – Tiếng Anh).

Trong đó, năm tổ hợp đã sử dụng trong đợt tuyển sinh năm 2018, riêng D07 mới được bổ sung trong năm nay để xét tuyển các chương trình chất lượng cao. Đại học Thương mại lấy điểm trúng tuyển theo từng ngành, chuyên ngành hoặc chương trình và không có sự chênh lệch điểm giữa các tổ hợp xét tuyển.

Đại học Kinh tế Luật TPHCM

Trường ĐH Kinh tế – Luật công bố sẽ xét tuyểntheo 5 phương thức:Xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển thí sinh theo quy chế tuyển sinh đai học chính quy năm 2019 của Bộ GD-ĐT (tối đa 5% tổng chỉ tiêu); xét tuyểntheo quy định của ĐH Quốc gia TP.HCM; xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi đánh giá năng lực do ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức (tối đa 25% tổng chỉ tiêu); xét tuyển dựa trên kết quả thi THPT quốc gia năm 2019 (50-60% tổng chỉ tiêu).

Nhà trường tuyển sinh 38 ngành/nhóm ngành, xét tuyển theo ba tổ hợp: A00, A01, D01;Xét tuyển dựa trên học bạ đối với học sinh có quốc tịch nước ngoài hoặc học sinh Việt Nam họcchương trình THPT quốc tếbằng tiếng Anh vào các chương trình chất lượng cao giảng dạy bằng tiếng Anh (tối đa 20% tổng chỉ tiêu của các chương trình này).

Năm 2019, nhà trường tiếp tục tham gia chương trình tuyển sinh đào tạo nguồn nhân lực cho khu vực Tây Nam bộ và Tây Nguyên, học tại Phân hiệu ĐH Quốc gia TP.HCM ở Bến Tre một số ngành.Ngoài ra, nhà trường còn áp dụng quy định học hết năm thứ 2, sinh viên sẽ được đăng ký vào chuyên ngành đào tạo hẹp là tài chính hoặc ngân hàng; và học hết năm thứ 2, sinh viên sẽ được đăng ký vào chuyên ngành đào tạo hẹp là tài chính ngân hàng và công nghệ tài chính ngân hàng cho một số ngành.

Đặc biệt trong năm nay ĐH Kinh tế luật TP.HCM có thêm hai ngành mới là luật tài chính-ngân hàng chất lượng cao tăng cường tiếng Pháp và quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành.

Nguồn: doanhnghiep.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.