Thị trường lao động dịch vụ, du lịch phục hồi mạnh mẽ

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung nêu những số liệu khả quan thể hiện mức phục hồi, tăng trưởng của thị trường lao động, trong đó có lĩnh vực dịch vụ, du lịch “hậu Covid”

1. Những số liệu khả quan

Tham gia trả lời chất vấn về lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch tại phiên họp của UB Thường vụ Quốc hội chiều 10/8, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết:

  • Trong quý II/2022, lao động có việc làm trong ngành dịch vụ là 19,8 triệu người, tăng 429,8 nghìn người so với quý trước.
  • Trong 3 quý gần đây nhất, bình quân mỗi quý, khu vực này đón nhận thêm gần 900 nghìn lao động, cao hơn rất nhiều so với mức tăng của 2 khu vực còn lại Nông, lâm nghiệp, thủy sản và Công nghiệp, xây dựng.
  • Dịch vụ lưu trú và ăn uống tăng 91,4 nghìn người so với quý trước và tăng 24,1 nghìn người so với cùng kỳ năm trước.

Lao động ngành du lịch, dịch vụ đang phục hồi mạnh mẽ

2. Giải pháp tạo đà tăng trưởng ngành dịch vụ, du lịch

Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội nêu rõ:

  • Đào tạo cần chú trọng đến kiến thức, kỹ năng chuyên môn, năng lực tự chủ và chịu trách nhiệm thích ứng với bối cảnh thế giới có nhiều biến đổi.
  • Ngành cũng chủ động tăng cường nâng cao kỹ năng nghề và bổ sung hình thành các kỹ năng chuyển đổi, các kỹ năng mới, linh hoạt thích ứng với sự thay đổi của thế giới việc làm đối với nguồn nhân lực du lịch
  • Tổ chức kiểm tra giám sát việc tổ chức thi cấp chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia theo quy định, giúp chuẩn hóa nguồn nhân lực du lịch trong nước góp phần đưa hoạt động du lịch ngày một bài bản, chuyên nghiệp, nâng cao năng lực cạnh tranh cho du lịch Việt Nam.
  • Nâng cao năng lực của hệ thống các cơ sở đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ du lịch, đảm bảo đủ năng lực đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu thực tiễn.
  • Tăng cường phối hợp, gắn kết giữa nhà trường, doanh nghiệp, đặc biệt là nâng cao vai trò của doanh nghiệp trong đào tạo và phát triển nguồn nhân lực du lịch. Gắn kết giữa nhà trường và doanh nghiệp trong xây dựng chuẩn đầu ra, chương trình đào tạo của các ngành, nghề đào tạo

Theo Bộ trưởng Dung, ngoài các chính sách ngắn hạn tập trung đào tạo nghề cho người lao động, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng phối hợp với Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội để xây dựng đề án phát triển lao động ngành du lịch, vừa đào tạo dài hạn vừa trước mắt, vừa học văn hóa, vừa học nghề.

(Theo Dantri)

=====================================================

TRƯỜNG TRUNG CẤP CÔNG NGHỆ VÀ KINH TẾ ĐỐI NGOẠI TỰ HÀO TIÊN PHONG TRONG HỆ ĐÀO TẠO SONG BẰNG (BẰNG THPT VÀ BẰNG TRUNG CẤP CHÍNH QUY) DÀNH CHO HỌC SINH TỐT NGHIỆP THCS.

  • KHÔNG THI TUYỂN ĐẦU VÀO
  • HỌC SINH ĐƯỢC TRỢ CẤP PHÍ HỌC NGHỀ

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY TẠI ĐÂY

– Địa chỉ: 41 Đặng Trần Côn, P. Quốc Tử Giám, Q. Đống Đa, Hà Nội

– Tổng đài tuyển sinh: 0969 249 588/ 0966 241 466

– Facebook: www.facebook.com/heucollege

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.