Thi THPT quốc gia năm 2019: Bám sát đề tham khảo, tăng kỹ năng vận dụng

Theo dự kiến của Bộ Giáo dục và Đào tạo, thay đổi quan trọng trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2019 là tỷ lệ kết quả thi trong xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông sẽ tăng lên 70% thay vì 50% như năm trước, 30% còn lại là điểm học bạ lớp 12. Bám sát cấu trúc đề tham khảo và tăng cường rèn kỹ năng vận dụng kiến thức để giải quyết các vấn đề thực tế là lưu ý của Bộ Giáo dục và Đào tạo với học sinh nhằm giảm mối lo về nguy cơ trượt tốt nghiệp trung học phổ thông.

Đề thi chủ yếu thuộc chương trình lớp 12.

Nhằm giúp giáo viên và học sinh có căn cứ trong việc dạy học, ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi trung học phổ thông (THPT) quốc gia năm 2019, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố bộ đề thi tham khảo các môn. Sau một tháng triển khai ở các nhà trường, bộ đề thi được đánh giá là giảm độ khó khá rõ so với đề thi trung học phổ thông quốc gia năm 2018. Đáng lưu ý là ngoài kiến thức cơ bản, nhiều câu hỏi trong đề thi hướng đến việc liên hệ thực tế và vận dụng kiến thức, rõ nhất là ở môn hóa học, vật lý, sinh học, giáo dục công dân, ngữ văn… Tuy nhiên, nhiều học sinh vẫn tỏ ra băn khoăn, lo lắng. Câu hỏi đặt ra là liệu đề thi thật có bám sát cấu trúc, phạm vi và có sự tương đồng về độ khó như đề thi tham khảo vừa được công bố hay không, bởi cách đây chừng một năm, Bộ Giáo dục và Đào tạo từng thông báo, với đề thi THPT quốc gia năm 2019, ngoài kiến thức lớp 12 và lớp 11 sẽ có thêm phần kiến thức lớp 10.