Sách giáo khoa – chạy đôn, chạy đáo để tìm?

Rối bời, chạy đôn, chạy đáo, thậm chí năn nỉ ‘xin’ lại sách giáo khoa cũ, là tình cảnh của phụ huynh học sinh tại TP.HCM trong những ngày này.

Dù năm học mới đã đi qua gần nửa tháng nhưng phụ huynh vẫn phải miệt mài đi tìm đủ sách giáo khoa (SGK) cho con.

Sách giáo khoa chương trình cũ bị “bỏ rơi” ?

Hai tuần nay, cứ đi trên bất cứ con đường nào, có nhà sách là anh Dương Thanh Hùng, phụ huynh học sinh (PHHS) tại Q.1, đều ghé vào tìm sách bài tập vật lý cho con học lớp 8 nhưng không kết quả. “Đến nhà sách nào cũng vậy, cứ mong thầm trong bụng còn cuốn sách mà con đang cần nhưng khu vực kệ SGK lớp 8 cuốn còn cuốn hết, cuốn cần tìm thì không thấy. Cô nhân viên phụ trách quầy nói sách lớp 8 không còn đủ bộ, trên kệ có sách gì là nhà sách chỉ còn sách đó”, anh Hùng kể.

Tương tự là chị Trần Lệ Thủy, PHHS lớp 9 tại Q.7, cũng “bó tay” vì chưa tìm được cuốn tập bản đồ địa lý lớp 9 mà giáo viên thông báo cần chuẩn bị. Vị phụ huynh này còn nói thêm: “Năm ngoái, may mà tìm đúng, đủ sách cho con học lớp 8 do đúng dịp tôi đi công tác ngoài Hà Nội, tranh thủ ghé nhà sách tìm thấy nên tiện mua mang vào TP.HCM cho cả lớp của con luôn vì nhiều phụ huynh cũng tìm mà không có”.

Tại nhà sách trên đường Nguyễn Văn Cừ (Q.5), vào buổi chiều tối những ngày qua, theo ghi nhận của phóng viên Báo Thanh Niên, khá nhiều PHHS hớt hải vào tìm sách ở khu vực kệ sách lớp 5, lớp 8, lớp 9, lớp 11… Một phụ huynh lớp 5 Trường tiểu học Hồng Hà (Q.Bình Thạnh) cho biết muốn mua thêm SGK lớp 5 dùng ở nhà để hằng ngày con khỏi phải mang cặp nặng nhưng đi nhà sách khu vực gần trường vẫn chưa đủ. “Khi hỏi thì nhân viên các nhà sách đều nói, SGK các lớp học theo chương trình cũ đều không còn sách bộ, phụ huynh thấy còn cuốn nào thì mua luôn cuốn đó, rồi tìm thêm ở nhà sách khác. Tôi có ý hỏi chờ vài ngày nữa có sách mới về không thì nhân viên nói, giờ không nhập hàng nữa vì đã vào năm học, với lại sách những lớp này sang năm không dùng nữa nên các nhà sách chỉ bán cho hết mà thôi”, phụ huynh nói trên cho hay.
Không những thiếu sách chương trình giáo dục phổ thông mới mà học sinh theo học chương trình cũ cũng khó tìm mua được sách

Giải pháp chia sẻ SGK

Trước tình huống chưa thể tìm ra sách cho con, anh Dương Thanh Hùng cho biết: “May mắn là trong câu chuyện hằng ngày về chuyện sách vở đầu năm của con thì một đồng nghiệp có con học năm trước liền gom lại sách cũ để tặng cho bé nhà mình dùng tiếp”.

Chia sẻ về tình trạng PHHS vẫn đang gặp khó khăn trong việc chuẩn bị SGK cho con em, bà Đinh Thị Thiên Ân, Hiệu trưởng Trường THCS Thanh Đa (Q.Bình Thạnh), cho biết HS khối lớp 8 của trường đang gặp khó khi tìm mua cuốn Tập bản đồ địa lý nằm trong chương trình. Nhà trường cũng đã chủ động liên hệ với bên công ty phát hành nhưng không còn nguồn nên đã phải có giải pháp ngay để không ảnh hưởng đến việc học của HS.

Theo bà Ân, giáo viên bộ môn scan hình ảnh của tập bản đồ, trong tiết học chiếu hình ảnh để HS tiếp thu kiến thức, sau đó chuyển file vào nhóm của lớp học để PHHS tải về cho con sử dụng. Ngoài ra, vị hiệu trưởng này cho hay giáo viên hướng dẫn HS tạo thư mục học tập của mình trên máy tính để chủ động lưu trữ tài liệu học tập khi cần thiết.

Bà Thiên Ân thông tin, từ năm học trước, nhà trường đã lường trước tình huống SGK của chương trình cũ không phong phú và đầu năm phụ huynh cũng đã vất vả đi tìm nên cuối năm học vừa rồi, trong buổi họp PHHS chuẩn bị lên lớp 8, lớp 9, nhà trường có thông báo, nếu có nhu cầu, phụ huynh đăng ký, nhà trường sẽ kết nối và hỗ trợ trong việc cung cấp SGK. Chính vì vậy, bà Ân cho hay, HS 2 khối lớp nói trên của trường không gặp khó trong việc tìm sách.

Ngoài ra, để giải quyết bài toán khan hiếm SGK chương trình cũ, một hiệu trưởng trường THCS cũng cho hay ngay đầu năm học nhà trường tuyên truyền HS lớp 9 cần có ý thức giữ gìn SGK khi sử dụng. Cuối năm học này, có thể tặng lại và nhà trường sẽ phân công giáo viên soạn lại để chia sẻ cho HS năm học tiếp theo.

Gấp rút trang bị đủ SGK chương trình mới

Với SGK theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018, sau khai giảng năm học mới 2 ngày, theo thống kê của Sở GD-ĐT TP.HCM, có 99,5% HS đã trang bị đủ SGK, còn 7.053 (0,5%) trường hợp chưa có, cụ thể bậc THCS thiếu 2.050 bộ, bậc THPT thiếu 2.232 bộ và GDTX thiếu 2.771 bộ.

Sau khi tổng hợp được thông tin, ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở GD-ĐT, cho biết đã gấp rút chỉ đạo kịp thời các cơ sở giáo dục còn thiếu SGK rà soát nguyên nhân và có phương án bổ sung sách đầy đủ cho HS. Đồng thời, Sở cũng làm việc với nhà xuất bản, các công ty phát hành sách liên quan đến các nội dung cung cấp sách đầy đủ và kịp thời đến HS. Tính đến ngày 14.9, theo Sở GD-ĐT thông tin, bậc THCS đã trang bị đủ, bậc THPT còn thiếu 278 bộ, Trung tâm GDTX Thanh niên xung phong còn thiếu 584 bộ. Sở đề nghị các nhà sách trong hệ thống Nhà xuất bản Giáo dục đảm bảo có đủ sách để cung ứng cho HS trước ngày 16.9.

————————————————————————————–

Trường Trung Cấp Công Nghệ Và Kinh Tế Đối Ngoại:
CS1: Số 41 Đặng Trần Côn, Quận Đống Đa, TP Hà Nội
CS2: Số 2 ngõ 786 Kim Giang,Thanh Liệt, Thanh Trì, Hà Nội

HOTLINE : 0246 681 5422 / 0969 249 588 / 0969241466

Email: [email protected]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.