Nhiều điểm mới trong tuyển sinh lớp 10 đại trà năm học 2019 – 2020

Quy chế tuyển sinh vào các lớp đầu cấp (tiểu học, THCS, THPT đại trà và lớp 10 chuyên Lê Quý Đôn) vừa được Sở GD-ĐT TP Đà Nẵng ban hành với khá nhiều điểm mới.

Điểm mới nhất trong công tác tuyển sinh năm học tới (2019-2020) chính là HS THCS có một trong các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế (có giá trị sử dụng đến ngày thi 2-6-2019) sẽ được miễn thi môn ngoại ngữ (hệ số 1) và được quy đổi thành điểm 9 hoặc 10.

Việc quy đổi điểm được quy định như sau: Đối với Chứng chỉ quốc tế tiếng Anh TOEFL Junior (Educational Testing Service (ETS) cấp) đạt 655 điểm được quy đổi thành điểm 9, đạt 745 điểm được quy đổi thành điểm 10 (745 điểm= điểm 10). Chứng chỉ quốc tế TOEFL ITP (Educational Testing Service (ETS) cấp) đạt 337 điểm= điểm 9, đạt 450 điểm= điểm 10. Chứng chỉ quốc tế TOEFL iBT (Educational Testing Service (ETS) cấp) đạt 31 điểm= 9 điểm, đạt 45 điểm= điểm 10. Chứng chỉ quốc tế IELTS (do – IDP (International Development Program hoặc British Council (BC) cấp) đạt 3.5 điểm= điểm 9, đạt 4.0 điểm= điểm 10. Chứng chỉ quốc tế KET / KET FOR SCHOOL (do Cambridge English Assessment cấp) đạt A2/120 điểm= 9 điểm, đạt B1/140 điểm= 10 điểm. Chứng chỉ PET / PET FOR SCHOOL (Cambridge English Assessment cấp) đạt A2 / 120 điểm= điểm 9, B1/140 điểm= điểm 10. Nếu có các chứng chỉ quốc tế FCE, CAE do Cambridge English Assessment cấp thì được quy đổi thành điểm 10.

Đối với chứng chỉ quốc tế tiếng Pháp: TCF (do Trung tâm Nghiên cứu sư phạm quốc tế (Centre International d’Etudes Pedagogiques – CIEP cấp) đạt 200 điểm= điểm 9, 300 điểm= điểm 10; chứng chỉ quốc tế DELF do Trung tâm Nghiên cứu sư phạm quốc tế (Centre International d’Etudes Pedagogiques – CIEP cấp) đạt A2= điểm 9, đạt B1= điểm 10. Đối với Tiếng Đức, các chứng chỉ Goethe Zertifikat, Deutsches Sprachdiplom (DSD) và Zertifikat (cùng do Ủy ban giáo dục phổ thông Đức tại nước ngoài (ZfA) cấp) đạt mức A2= điểm 9, đạt mức B1= điểm 10. Tiếng Nhật, chứng chỉ quốc tế JLPT do Quỹ giao lưu quốc tế Nhật Bản (Japan Foundation) cấp nếu đạt mức N4= điểm 9, mức N3= điểm 10. Việc quy đổi này không áp dụng để tính điểm môn chuyên đối với những thí sinh dự thi vào lớp 10 chuyên ngoại ngữ tại Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn.

Ông Nguyễn Đình Vĩnh, Giám đốc Sở GD-ĐT TP Đà Nẵng, cho biết, trước khi ban hành phương án khung điểm các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế để học sinh được miễn thi và công nhận điểm 9, 10 đối với bài thi Ngoại ngữ hệ số 1 như đã nêu trên, ngoài việc dựa vào các căn cứ từ Đề án “Dạy và học ngoại ngữ trong các cấp học của TP Đà Nẵng giai đoạn 2012-2020” đã được UBND thành phố phê duyệt tại Quyết định số 1025 ( ngày 7-2-2012), các Thông tư của Bộ GD-ĐT và Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020 từ năm học 2014-2015 , ngành cũng đã tham khảo ý kiến từ các chuyên gia đầu ngành, từ các đơn vị trực thuộc. “Chủ trương miễn thi như trên sẽ tạo thêm tính kết nối giữa việc dạy học ngoại ngữ tại nhà trường, tại các trung tâm, việc dạy học ngoại ngữ qua các phương tiện nghe nhìn khác, tạo động lực và hướng đến chuẩn quốc tế trong giáo dục và đào tạo”- ông Nguyễn Đình Vĩnh bày tỏ quan điểm.

Cũng theo Giám đốc Sở GD-ĐT TP, trên địa bàn TP hiện nay, ngoại ngữ được dạy tại các cơ sở giáo dục mầm non (dưới hình thức khuyến khích, tạo điều kiện cho trẻ làm quen) và tất cả các cơ sở giáo dục phổ thông khác. Các ngoại ngữ được dạy gồm: Anh- Pháp- Nhật (ngoại ngữ 1), Đức-Hàn (ngoại ngữ 2). Sở GD-ĐT đã bổ sung trang bị thiết bị chuyên dụng dạy học ngoại ngữ cho các đơn vị trường học; tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn, nâng cao năng lực ngoại ngữ cho giáo viên, đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra đánh giá theo hướng dẫn của Bộ GDĐT; thực hiện xã hội hóa chương trình tiếng Anh có yếu tố nước ngoài, chỉ đạo các trường thành lập CLB ngoại ngữ và sinh hoạt thường xuyên, trong đó khuyến khích mời người nước ngoài tham dự, tạo cơ hội cho giáo viên và HS giao tiếp với người bản ngữ.

Một điểm mới trong công tác tuyển sinh vào lớp 10 đại trà năm học mới 2019-2020, những HS học các lớp Tiếng Nhật của trường THCS Tây Sơn và THCS Lê Lợi sẽ không được tuyển thẳng vào lớp 10 tại trường THPT Phan Châu Trinh (đối với THCS Tây Sơn), THPT Hoàng Hoa Thám (đối với THCS Lê Lợi) như trước đây, mà phải dự thi. Theo đó, HS nếu muốn tuyển sinh vào lớp Tiếng Nhật (ngoại ngữ 1) tại 2 trường: THPT Phan Châu Trinh, Hoàng Hoa Thám đồng thời muốn tuyển sinh vào các trường công lập khác phải làm 2 bộ hồ sơ dự tuyển, trong đó 1 bộ hồ sơ dự tuyển vào lớp 10 ngoại ngữ 1 là tiếng Nhật, 1 bộ hồ sơ dự tuyển vào lớp 10 trường THPT công lập như các HS khác. Nếu không trúng tuyển vào lớp 10 tiếng Nhật (ngoại ngữ 1) thì sẽ được xét tuyển vào các lớp ngoại ngữ Tiếng Anh tại các trường THPT theo nguyện vọng đã đăng ký. Đối với các HS học chương trình tiếng Đức (ngoại ngữ 2) tại trường THHS Trần Quý Cáp, Nguyễn Thiện Thuật (Q.Cẩm Lệ), tiếng Hàn (ngoại ngữ 2) tại trường THCS Nguyễn Văn Linh (Q.Cẩm Lệ) đã tốt nghiệp THCS loại khá trở lên thì được tuyển thẳng vào trường THPT Hòa Vang và tiếp tục học ngoại ngữ 2 như khi học tại trường THCS. Trong trường hợp không đạt các điều kiện trên thì phải đăng ký dự tuyển sinh vào lớp 10 chương trình ngoại ngữ Tiếng Anh hiện hành tại một trong các trường THPT trong TP như những HS thuộc các lớp khác.

Tương tự, HS đang học chương trình tăng cường Tiếng Pháp (không học các môn khoa học bằng tiếng Pháp) xếp loại tốt nghiệp THCS từ khá trở lên, xếp loại công nhận tốt nghiệp Chương trình tăng cường tiếng Pháp cấp THCS từ loại trung bình trở lên được tuyển thẳng vào học lớp 10 tăng cường Tiếng Pháp tại trường THPT Phan Châu Trinh. Nếu không đạt các điều kiện nói trên, phải đăng ký dự tuyển vào lớp 10 chương trình ngoại ngữ tiếng Anh hiện hành tại một trong các trường THPT trên địa bàn TP như những HS thuộc các lớp khác.

Ngoài các điểm mới trên, các chế độ ưu tiên, cộng điểm cùng phương thức tuyển sinh vào các lớp đầu cấp: lớp 1, lớp 6 và lớp 10 về cơ bản giống như năm học 2018-2019.

Đối với việc tuyển sinh vào lớp 10 chuyên Lê Quý Đôn, chỉ tiêu tuyển sinh là 300 HS, trong đó 280 chỉ tiêu dành cho HS TP Đà Nẵng và 20 chỉ tiêu dành cho HS Quảng Nam. Cụ thể, Toán: 60 HS; Vật Lý: 50 HS; Hóa: 35 HS; Tin: 20 HS; Sinh: 35 HS; Ngữ Văn: 25 HS; Lịch Sử: 10 HS; Địa lý: 10 HS; Tiếng Anh: 35 HS; Tiếng Pháp: 10 HS và Tiếng Nhật: 10. Phương thức tuyển sinh về cơ bản giống như năm học 2018-2019, với môn chuyên được nhân hệ số 3, các môn Toán, Ngữ Văn và Anh Văn hệ số 1 (thi chung với lớp 10). Riêng chỉ tiêu tuyển sinh cụ thể vào lớp 10 đại trà của từng trường, ông Nguyễn Đình Vĩnh cho biết sẽ công bố vào cuối tháng 3-2019. Năm học tới, Đà Nẵng sẽ có thêm 1 trường THPT Hòa Xuân.

Nguồn: cadn.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.