Nguy cơ “thua trên sân nhà” của lao động Việt

Có nhiều vị trí lãnh đạo cấp cao, thu nhập “khủng” ở các lĩnh vực tài chính, ngân hàng, công nghệ thông tin, nhà hàng, khách sạn…. đang vắng bóng dáng ứng viên, lao động người Việt.

1. Thiếu lao động chất lượng cao 

 • Theo báo cáo mới nhất của Tổng Cục thống kê, lực lượng lao động từ 15 tuổi trở lên trong quý II năm 2022 là 51,6 triệu người, tăng hơn 400.000 người so với quý trước và tăng gần 600.000 người so với cùng kỳ năm trước.
 • Tỷ lệ tham gia lực lượng lao động quý II năm 2022 là 68,5%. Tuy vậy, tỷ lệ lao động qua đào tạo có bằng, chứng chỉ quý II là 26,2% và tỉ lệ lao động chất lượng cao chiếm khá ít trong số này.
 • Hiện nay, các lĩnh vực đòi hỏi chuyên môn sâu, doanh nghiệp phải “cầu cứu” nhân sự người nước ngoài dù phải trả lương cao hơn rất nhiều lần.
 • Tại Việt Nam, không ít các ứng viên người nước ngoài có kinh nghiệm làm việc tại Việt Nam, am hiểu văn hóa và con người Việt Nam. Do vậy, khi các ứng viên người Việt không đáp ứng được nhu cầu, các doanh nghiệp sẵn sàng tăng tuyển dụng các vị trí lãnh đạo cấp cao người nước ngoài.

Lao động nước ngoài có nhiều lợi thế trước lao động Việt Nam (ảnh minh họa)

2. Nguyên nhân của thực trang trên

 • Tỷ lệ lao động Việt có trình độ, chất lượng cao còn hạn chế.
 • Khả năng, kỹ năng mềm của người Việt chưa cao
 • Trên thế giới đã xuất hiện nhiều nhân sự “đa quốc gia”. Họ có thể ở một quốc gia tận châu Âu nhưng vẫn điều hành công việc ở châu Á hoặc châu Phi, covid-19 vừa qua đã thúc đẩy mạnh mẽ trào lưu này, đây được coi là thách thức lớn với lao động Việt Nam.

3. Hạn chế “chảy máu chất xám”

Lao động nước ngoài cũng mang tới nhiều cơ hội đồng thời cũng mang lại thách thức, tạo môi trường cạnh tranh giữa lao động Việt Nam với lao động nước ngoài.

 • Người lao động cần chủ động tìm hiểu thị trường lao động để có kế hoạch học tập, hướng nghiệp một cách bài bài bản, bồi dưỡng nâng cao năng lực thực hành, trao dồi kỹ năng ngoại ngữ để tham gia tốt vào thị trường lao động.
 • Để đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp và hạn chế sự chênh lệch giữa lao động trong nước và lao động nước ngoài, cần tiếp tục đổi mới theo hướng cập nhật những thành tựu khoa học, công nghệ và tham khảo chương trình đào tạo nước ngoài.

(Theo: Dantri)

=====================================================

TRƯỜNG TRUNG CẤP CÔNG NGHỆ VÀ KINH TẾ ĐỐI NGOẠI TỰ HÀO TIÊN PHONG TRONG HỆ ĐÀO TẠO SONG BẰNG (BẰNG THPT VÀ BẰNG TRUNG CẤP CHÍNH QUY) DÀNH CHO HỌC SINH TỐT NGHIỆP THCS.

 • KHÔNG THI TUYỂN ĐẦU VÀO
 • HỌC SINH ĐƯỢC TRỢ CẤP PHÍ HỌC NGHỀ

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY TẠI ĐÂY

– Địa chỉ: 41 Đặng Trần Côn, P. Quốc Tử Giám, Q. Đống Đa, Hà Nội

– Tổng đài tuyển sinh: 0969 249 588/ 0966 241 466

– Facebook: www.facebook.com/heucollege

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.