Ngành kế toán trong hội nhập quốc tế

Ngành kế toán ở Việt Nam đã có những đóng góp tích cực, hiệu quả vào những thành công chung của nền kinh tế – xã hội, vào sự lành mạnh của nền tài chính quốc gia, sự tin cậy của hệ thống thông tin tài chính. Đặt trong bối cảnh mới hiện nay, ngành kế toán trong hội nhập quốc tế cần có hướng đi, lộ trình rõ ràng, để ngành theo kịp với yêu cầu tất yếu của thế giới.

1. Cần cơ sở pháp lý hoàn chỉnh

Thực hiện các cam kết trong tiến trình hội nhập, Bộ Tài chính đang triển khai đề án áp dụng hệ thống chuẩn báo cáo tài chính ở Việt Nam theo Quyết định số 345/QĐ – BTC của Bộ trưởng Bộ Tài chính. Theo đó, khuôn khổ pháp lý và thực tiễn về kế toán của Việt Nam dự kiến sẽ có những đổi mới một cách căn bản, toàn diện kể cả trong khu vực công và khu vực doanh nghiệp.

Một mặt, Việt Nam sẽ xây dựng hệ thống chuẩn mực kế toán, chuẩn mực kế toán công của Việt Nam với định hướng tiệm cận nhất với các chuẩn mực quốc tế về báo cáo tài chính, chuẩn mực kế toán công quốc tế đồng thời có sự chọn lọc, điều chỉnh với điều kiện thực tiễn về thể chế, môi trường kinh doanh của Việt Nam. Mặt khác, Việt Nam cũng chủ trương áp dụng hệ thống chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế (IFRS) với lộ trình cho phép các doanh nghiệp áp dụng một cách tự nguyện (giai đoạn 2022 – 2025) và áp dụng bắt buộc cho các nhóm doanh nghiệp nhất định có đủ điều kiện (giai đoạn sau 2025).

2. Xây dựng chương trình đào tạo tiếp cận Chuẩn mực Kế toán công quốc tế

Thực tế hiện nay cho thấy chưa có nhiều các cơ sở đào tạo đại học (nơi cung cấp nguồn nhân lực đầu ra có chất lượng cao cho xã hội) có chương trình đào tạo chuyên sâu về chuyên ngành kế toán công, dẫn đến phần lớn sinh viên khi ra trường chưa được trang bị kiến thức về kế toán công, IPSAS và VPSAS.

Những người làm công tác kế toán tại các đơn vị kế toán công trước đây cũng chưa được đào tạo IPSAS, VPSAS. Một vài tổ chức nghề nghiệp quốc tế như ACCA, ICAEW, CPA Australia có chương trình đào tạo kế toán quốc tế, nhưng không chú trọng tới kế toán khu vực công, hơn nữa, số lượng người tham dự chưa nhiều, chưa phổ biến rộng.

Trong bối cảnh mới ngành kế toán cần liên tục cập nhật kiến thức mới

3. Ngành kế toán trong hội nhập quốc tế lấy đào tạo là cốt lõi

Qua thực tiễn cho thấy việc tiến tới áp dụng IPSAS, thông qua xây dựng, ban hành và áp dụng VPSAS phải được đi cùng với kế hoạch đào tạo kế toán – một vấn đề được coi là chìa khóa cho sự thành công trong quá trình hướng về IPSAS. Do đó, rất cần thiết phải xây dựng chương trình giảng dạy theo hướng tiếp cận IPSAS, VPSAS tại các cơ sở đào tạo đại học nhằm đáp ứng được yêu cầu hội nhập…

Hiện nay, Trường Trung cấp Công nghệ và Kinh tế đối ngoại phối hợp cùng Đại học Mở Hà Nội đào tạo ngành Kế toán hệ Đại học trực tuyến, theo học tại đây các bạn sẽ được trao đổi với các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực này cùng với giáo trình hiện đại, và liên tục được cập nhật theo sát thực tế sẽ trang bị đầy đủ kiến thức để sinh viên tự tin khi ra trường làm việc.

==============================================
TRẠM LIÊN KẾT TRƯỜNG TRUNG CẤP CÔNG NGHỆ VÀ KINH TẾ ĐỐI NGOẠI PHỐI HỢP VỚI TRƯỜNG ĐẠI HỌC MỞ HÀ NỘI NHẬN HỒ SƠ TUYỂN SINH HỆ TỪ XA TRỰC TUYẾN NĂM 2022.
☎ Liên hệ hotline: 0969.249.588 / 0966.241.466
🏛 Địa chỉ nhận hồ sơ:
☑️Số 41 Đặng Trần Côn, Quận Đống Đa, TP Hà Nội
☑️Số 4 Vũ Ngọc Phan, P.13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.