Kiên trì, kỹ năng mềm số 1 giúp trẻ thành công

Nhiều nghiên cứu cho biết tính kiên trì có thể dự báo thành công của trẻ tốt hơn cả chỉ số IQ, chính vì vậy cha mẹ nên rèn luyện tính kiên trì cho trẻ từ khi còn nhỏ.

1.Nghiên cứu của chuyên gia

Michele Borba là tiến sĩ giáo dục, nhà tâm lý học giáo dục, chuyên gia nuôi dạy con cái, tác giả của 2 cuốn sách “Những lý do đáng ngạc nhiên một số trẻ em chật vật và một số khác thành công” và “Tại sao những đứa trẻ biết đồng cảm lại thành công trong thế giới luôn đề cao cái tôi này”.

Bà Michele Borba nhận thấy tính kiên trì là kỹ năng mềm số 1 tạo ra sự khác biệt giữa những đứa trẻ giữ được động lực và những đứa trẻ dễ bỏ cuộc.

Trên thực tế, các nghiên cứu chứng minh tính kiên trì là yếu tố dự đoán thành công đáng tin hơn chỉ số IQ. Những đứa trẻ có lòng kiên trì sẽ không bỏ cuộc khi gặp thất bại. Chúng tin rằng nỗ lực sẽ được đền đáp. Vì vậy, chúng luôn có động lực để làm việc chăm chỉ và hoàn thành những gì chúng bắt đầu, bất chấp mọi rào cản nảy sinh. Đức tính này sẽ đi theo trẻ suốt cuộc đời.

Kiên trì luôn là đức tính cần thiết với mọi người

2. Những yếu tố hay làm trẻ nản lòng

  • Mệt mỏi: Bạn cần giúp trẻ hình thành thói quen ngủ đúng giờ để bảo vệ khả năng tập trung của con bạn. Chuyên gia khuyên cha mẹ tắt các thiết bị điện tử một giờ trước khi đi ngủ và để chúng bên ngoài phòng ngủ vào ban đêm để trẻ ngủ đủ giấc.
  • Lo lắng: Áp lực phải thành công có thể khiến trẻ thấy nặng nề. Bạn nên bày tỏ với con rằng tình yêu của cha mẹ không phụ thuộc vào thành công của chúng.
  • Công nhận con vì những thành tích nhỏ: Cha mẹ phải giáo dục con rằng thành công không phải cột mốc cố định. Chúng ta nên khen ngợi trẻ vì những nỗ lực thay vì kết quả.
  • Đặt kỳ vọng quá khả năng của con: Cha mẹ chỉ nên đặt kỳ vọng cao hơn một chút so với trình độ kỹ năng của con. Nguyên nhân là kỳ vọng quá cao có thể gây lo lắng cho trẻ, trong khi kỳ vọng quá thấp làm con dễ chán nản.

3. Gợi ý những cách xây dựng tính kiên trì cho trẻ

  • Giáo dục trẻ rằng sai lầm là cơ hội phát triển: Đừng quên nhắc nhở con bạn rằng sai lầm có thể là một điều tích cực, ngay cả khi tình huống không diễn ra theo cách trẻ mong đợi. Chúng ta nên chấp nhận lỗi lầm của trẻ và nói: “Mắc sai lầm là chuyện bình thường. Điều quan trọng là con đã cố gắng”. Bạn cũng phải thừa nhận những sai lầm của bản thân. Điều này giúp trẻ nhận ra cha mẹ và mọi người đều mắc sai lầm, thành công sẽ đến với ai không để thất bại định hình con người mình.
  • Chỉ cho trẻ cách chia nhỏ công việc: Dạy chia các nhiệm vụ lớn thành các phần nhỏ hơn cũng là điều cần thiết. Việc này khiến trẻ dễ quản lý đầu việc hơn và chúng sẽ cảm thấy tự tin rằng mình sẽ hoàn thành công việc.
  • Ăn mừng những chiến thắng nhỏ: Thất bại liên tục sẽ phá hủy sự kiên trì, nhưng thành công rất nhỏ lại có thể khuyến khích trẻ tiếp tục, vì vậy hãy giúp trẻ tìm ra những chiến thắng nho nhỏ.
  • Kéo dài sự tập trung của trẻ: Nếu con bạn muốn từ bỏ một bài tập, hãy đặt đồng hồ đếm ngược một khoảng thời gian phù hợp với mức độ chú ý của trẻ. Cha mẹ bảo trẻ chỉ cần làm bài cho đến khi chuông kêu. Sau đó, trẻ có thể nghỉ giải lao nhanh. Bạn hãy khuyến khích con đếm số bài tập con giải được trước khi chuông reo để chúng thấy mình đang làm tốt. Theo thời gian, thói quen này giúp trẻ tập trung dễ dàng hơn.
  • Chỉ ra nguyên nhân khiến trẻ bế tắc: Khi trẻ bỏ cuộc, đó có thể là do chúng không thể tìm thấy cách giải quyết vấn đề. Bạn cần chia sẻ với con sự tức giận là cảm giác bình thường. Hãy giúp con bình tĩnh lại bằng cách thử tập thở hoặc nghỉ ngơi.
  • Để trẻ tự tìm cách giải quyết. Một trong những quy tắc nuôi dạy con cái hàng đầu của bà Michele Borba là: Đừng bao giờ làm hộ con cái những việc mà chúng có thể tự làm.

Chúc các cha mẹ thành công!

                                                Tham khảo:Zing.vn

==============================================

TRƯỜNG TRUNG CẤP CÔNG NGHỆ VÀ KINH TẾ ĐỐI NGOẠI TUYỂN SINH LỚP DIGITAL MARKETING NGẮN HẠN

Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY 

☎ Liên hệ hotline: 0966.241.466
Facebook: HEUcollege
🏛 Địa chỉ nhận hồ sơ:
☑️Số 41 Đặng Trần Côn, Quận Đống Đa, TP Hà Nội
☑️Số 4 Vũ Ngọc Phan, P.13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.