Khoảng cách thu nhập giữa người có bằng và không có bằng đại học

Có khoảng cách rõ rệt về thu nhập giữa những người học đại học, cao đẳng, tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) và không học hết Trung học phổ thông, theo báo cáo của Cục Thống kê Lao động Mỹ cho hay.

1. Những số liệu nổi bật

Thống kê trong quý 2/2022 của Cục Thống kê Lao động Mỹ (BLS), những người có bằng cử nhân có thu nhập cao hơn 61% so với những người chỉ học cao đẳng. Người lao động có bằng cao đẳng kiếm được nhiều hơn 15% so với người chỉ có bằng trung học. Những người nhận bằng tốt nghiệp trung học kiếm được nhiều hơn 22% so với những người không hoàn thành chương trình trung học.

  • Người có bằng đại học có mức thu nhập trung bình 1.547 USD/tuần
  • Trong khi đó người có bằng cao đẳng có mức thu nhập trung bình 961 USD/tuần
  • Người tốt nghiệp trung học có mức thu nhập 838 USD/tuần
  • Còn người không tốt nghiệp THPT chỉ có mức thu nhập 689 USD/tuần

2. Khoảng cách chênh lệch là tất yếu

Trong xu thế công nghiệp hóa, tự động hóa tăng cao, những nghề cần trình độ thấp, lao động trực tiếp sẽ ít lại thay vào đó là máy móc, trí tuệ nhân tạo,… dẫn tới số người không có trình độ đại học, cao đẳng khó tìm kiếm việc làm, tỉ lệ thất nghiệp của nhóm đối tượng này tăng cao hơn trong khi lương lại thấp hơn.

Vì vậy, số người theo học cử nhân ngày càng tăng, số lượng người lao động có trình độ cử nhân trở lên ngày càng tăng. Theo Trung tâm Nghiên cứu Pew, tính đến năm 2021, 38% người trên 25 tuổi có bằng cử nhân. Tỷ lệ người trưởng thành có trình độ học vấn cao vào năm 2022 là 38%, tăng lên khá nhiều so với tỷ lệ này hồi 2011 với 30,4%.

Tình trạng khoảng cách thu nhập chênh lệch ở Mỹ cũng phản ánh chung thu nhập lao động trên toàn thế giới trong đó có Việt Nam.

Người đã đi làm theo học Đại học ở Việt Nam ngày càng đông (ảnh minh họa)

3. Đại học từ xa là giải pháp tối ưu cho thời đại mới

Đáp ứng nhu cầu của xã hội, đại học từ xa mang đến cho các bạn giải pháp học đại học cho người đi làm với mũi nhọn là Hệ đào tạo từ xa mang đến cơ hội học tập mọi lúc mọi nơi, chủ động trong học tập.

Đại học từ xa mang đến nhiều ưu điểm nổi bật:

  • Tiết kiệm được chi phí và thời gian học tập
  • Bằng tốt nghiệp tương đương bằng chính quy
  • Chủ động trong việc học tập
  • Nhiều ngành nghề để lựa chọn

Hiện nay Trường Trung cấp Công nghệ và Kinh tế Đối ngoại liên kết với Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông và Đại học Mở Hà Nội tuyển sinh nhiều ngành nghề, đang có nhiều ưu đãi về học phí cho sinh viên và các bạn đã đi làm.

Học viện Bưu chính viễn thông ĐĂNG KÝ ONLINE TẠI ĐÂY

Đại học Mở Hà Nội ĐĂNG KÝ ONLINE TẠI ĐÂY

==============================================
TRẠM LIÊN KẾT TRƯỜNG TRUNG CẤP CÔNG NGHỆ VÀ KINH TẾ ĐỐI NGOẠI PHỐI HỢP VỚI HỌC VIỆN CÔNG NGHỆ BƯU CHÍNH VIỄN THÔNG VÀ ĐẠI HỌC MỞ HÀ NỘI NHẬN HỒ SƠ TUYỂN SINH HỆ TỪ XA TRỰC TUYẾN NĂM 2022.
☎ Liên hệ hotline: 0966.241.466
🏛 Địa chỉ nhận hồ sơ:
☑️Số 41 Đặng Trần Côn, Quận Đống Đa, TP Hà Nội
☑️Số 4 Vũ Ngọc Phan, P.13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.