Kết quả thi tốt nghiệp nên được sử dụng xét tuyển trong cả một năm

Tiến sĩ Võ Thanh Hải, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân, cho rằng kết quả thi tốt nghiệp THPT nên được sử dụng cho cả một năm.

Tại buổi tọa đàm trực tuyến về đổi mới tuyển sinh ĐH do  Báo Thanh niên tổ chức tại: thanhnien.vn, facebook.vn, facebook.com/thanhnien và YouTuBe Thanh Niên  tiến sĩ Võ Thanh Hải, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân cho biết ông có 2 vấn đề muốn đặt ra.

Thứ nhất là  tuyển sinh có điểm sàn cho khối ngành sức khỏe thì nên lưu ý đến khối ngành y, răng hàm mặt và dược. Riêng đối với Trường ĐH Duy Tân luôn sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia chứ không xét học bạ cho khối ngành này.

Vấn đề thứ 2 là dự kiến đến năm 2020 có những thay đổi trong kỳ thi, nhưng thực ra là chỉ còn một năm nữa. Một năm với các trường ĐH thì còn đủ thời gian để thay đổi phương án tuyển sinh. Nhưng một năm với các trường phổ thông thì là áp lực quá lớn, vì thế Bộ nên có thời gian cụ thể về những thay đổi này vì nếu không sẽ ảnh hưởng đến việc học tập của các em học sinh.

“Tôi vẫn mong có kỳ thi đánh giá năng lực hơn là một kỳ thi văn hóa. Kỳ thi văn hóa Bộ GD-ĐT vẫn cầm chịch cuối cùng vì đó là cái chuẩn tối thiểu của nền giáo dục trong điều kiện hiện nay. Nhưng vào học ĐH rất khác với học phổ thông. Tôi không lãng mạn đến mức  năm 2020 Bộ bỏ kỳ thi này. Vì đất nước chúng ta không giống các quốc gia khác. Có gần 2/3 trường THPT rơi vào điều kiện khó khăn. Tôi cũng không lãng mạn đến mức Bộ giao toàn quyền việc này  cho các trường. Phải có nền. Nếu nền thi phổ thông này đạt chuẩn thì các trường, với mục tiêu đào tạo các ngành, sẽ có phương thức tuyển sinh khác”, tiến sĩ Hải cho biết.

Tiến sĩ Hải cũng băn khoăn là hàng năm, mỗi lần xét tuyển trong vòng 6 tháng (tháng 7 – 12), áp lực vẫn lớn. Nếu đổi mới tuyển sinh, nên có lộ trình 12 tháng cho một kết quả thi. Các trường căn cứ vào đào tạo tín chỉ của mình, tuyển 2 hay 3 đợt trong năm. Như vậy áp lực các em sẽ đỡ hơn. Từ năm 2021 trở đi, Bộ nên tính đổi mới tuyển sinh như vậy.

Năm 2019, dự kiến  trường xét tuyển 5.200 chỉ tiêu, 60% theo phương thức thi THPT quốc gia và 40% theo kết quả học bạ. Trường mở thêm các ngành mới gồm công nghệ sinh học, tiếng Trung Quốc và răng hàm mặt. Riêng 3 ngành y đa khoa, dược, răng hàm mặt chỉ xét điểm THPT quốc gia. “Thí sinh nào trúng tuyển vào trường có số điểm 24 trở lên sẽ được cấp học bổng 100% chương trình du học Mỹ, học tại Trường ĐH Duy Tân”, tiến sĩ Hải cho biết thêm.

Nguồn: thanhnien.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.