Hướng dẫn giải đề thi minh họa THPT quốc gia 2019 môn Vật lý

Ngày 6/12, Bộ GD&ĐT đã công bố đề thi tham khảo Kỳ thi THPT quốc gia 2019 để giúp giáo viên, học sinh tổ chức dạy học, ôn tập chuẩn bị tham gia kỳ thi.

Theo đánh giá, đề thi môn Vật Lý vẫn theo tinh thần chỉ đạo từ đầu của Bộ. Cụ thể, đề gồm 40 câu hỏi chủ yếu nội dung kiến thức lớp 12 THPT (90% 36 câu hỏi) và một phần nhỏ kiến thức lớp 11 (10% – 4 câu). Trong đó, vẫn có khoảng với 60% cơ bản và 40% mang tính phân loại. Câu hỏi không còn “đánh đố” học sinh bởi sự khó khăn về toán học hay mất thời gian dài để giải.

Các câu hỏi mang tính phân loại cao vẫn khai thác tư duy Vật lí sâu sắc như: kiến thức liên quan đến thực tiễn, ứng dụng, câu hỏi khai thác đồ thị (câu 34, câu 38 về dao động cơ và dòng điện xoay chiều), câu hỏi thí nghiệm (câu 24).

Trong đó, kiến thức lớp 11 tập chủ yếu các kiến thức liên quan đến Chương 1 (Điện tích điện trường): Định luật Cu lông, Chương 2 (Dòng điện không đổi): Định luật Ôm cho toàn mạch, Chương 5 (Cảm ứng điện từ): Từ thông, suất điện động cảm ứng; Chương 6 (Khúc xạ ánh sáng): Định luật khúc xạ, Công thức thấu kính.

Dưới đây là hướng dẫn giải đề thi minh họa THPT quốc gia 2019 môn Vật lý:

Nguồn: baomoi