Học sinh Hà Nội nghỉ hè sớm do dịch Covid-19

Khoảng 2 triệu học sinh Hà Nội từ mầm non đến THPT chính thức nghỉ hè từ ngày 15/5, sớm hơn kế hoạch ban đầu gần nửa tháng.

Ngày 13/5, UBND TP Hà Nội đồng ý với đề xuất của Sở Giáo dục và Đào tạo về việc điều chỉnh khung kế hoạch năm học 2020-2021. Theo kế hoạch ban hành từ đầu năm học, cấp mầm non, tiểu học, THCS và THPT sẽ kết thúc học kỳ II vào ngày 24/5, kết thúc năm học vào ngày 28/5. Hệ giáo dục thường xuyên kết thúc năm học vào ngày 14/5.

Tuy nhiên, thành phố quyết định cho học sinh các cấp đồng loạt nghỉ hè từ ngày 15/5 để ứng phó với tình hình Covid-19 diễn biến phức tạp. Nhiệm vụ năm học 2020-2021 còn lại (thi học kỳ II, tổng kết) sẽ được thực hiện vào thời gian nghỉ hè, khi tình hình dịch bệnh ổn định, học sinh có thể đến trường.

Sân trường tiểu học Tràng An, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, vắng học sinh trong những ngày nghỉ phòng dịch tháng 5. Ảnh: Giang Huy.

UBND thành phố đồng ý với đề xuất của Sở Giáo dục và Đào tạo chưa tổ chức kiểm tra học kỳ II trực tuyến năm học 2020-2021 bởi Thông tư 09/2021 của Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định về điều này tới ngày 16/5 mới có hiệu lực. Việc kiểm tra định kỳ chỉ được tiến hành khi đảm bảo yêu cầu về đường truyền Internet, thiết bị kết nối, máy tính, an toàn thông tin…

“Thực tiễn việc đảm bảo điều kiện hạ tầng công nghệ thông tin phục vụ tới 100% giáo viên, học sinh ở từng trường học; điều kiện thiết bị của nhiều học sinh, gia đình còn gặp nhiều khó khăn, chưa bảo đảm việc kiểm tra chính xác, công bằng”, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội nêu lý do chưa tổ chức kiểm tra học kỳ II bằng hình thức trực tuyến trong năm học này.

Những trường chưa hoàn thành kiểm tra học kỳ II được yêu cầu kiểm tra trực tiếp tại trường khi dịch bệnh được kiểm soát hoàn toàn, học sinh có thể đi học tập trung trở lại. Riêng với lớp 9 và 12, do đã hoàn thành kiểm tra học kỳ II, học sinh tiếp tục học, ôn tập trực tuyến đến hết ngày 28/5.

Đây là lần đầu tiên học sinh Hà Nội nghỉ hè mà chưa hoàn thành năm học. Việc này sẽ ảnh hưởng tới kỳ thi chuyển cấp, tuyển sinh lớp 6, 10 của các trường.

Hôm qua, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết vẫn giữ nguyên kế hoạch tổ chức 4 bài thi vào lớp 10 trong hai ngày 10-11/6. Sở sẽ đề xuất UBND thành phố cho phép điều chỉnh thời điểm tổ chức nếu Bộ Giáo dục và Đào tạo điều chỉnh lịch thi tốt nghiệp THPT (ngày 7-8/7).

Từ ngày 27/4 đến nay, Bộ Y tế ghi nhận 665 ca Covid-19 cộng đồng, trong đó Hà Nội 169 ca (gồm 87 ca ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương, 13 ca ở Bệnh viện K). Thành phố đã cho học sinh các cấp nghỉ học từ ngày 4/5, ngay sau kỳ nghỉ lễ. Thời điểm đó, học sinh khối 9 và 12 đã thi xong học kỳ. Tuy nhiên, học sinh các khối lớp còn lại đang thi dang dở hoặc mới chuẩn bị thi.

Một số tỉnh, thành khác cũng rơi vào tình trạng tương tự như Hà Nam, Vĩnh Phúc. Hiện, nhiều địa phương đã quyết định cho học sinh nghỉ hè sớm hoặc chuyển sang học online nhằm đảm bảo an toàn trước tình hình Covid-19 phức tạp. Đà Nẵng đã cho kiểm tra học kỳ II trực tuyến.

Tại Hà Nội, trường THPT chuyên Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội), trường THPT Phan Huy Chú – Đống Đa (trường công lập tự chủ) đã tổ chức cho học sinh thi online để hoàn thành năm học đúng kế hoạch.

Theo Vnexpress