Học phí tăng cao- Áp lực lên sinh viên và phụ huynh

Sau 1 năm dừng tăng vì covid-19, năm nay học phí tăng mạnh ở nhiều trường đại học, có trường tăng 60-70% tạo áp lực lớn lên học sinh và phụ huynh.

1. Học phí các trường đại học tăng cao

  • Ngày 2/8, Đại học Luật TP HCM thông báo mức học phí đối với sinh viên nhập học năm 2022 các ngành Luật, Luật thương mại quốc tế, Quản trị kinh doanh (hệ đại trà) là 151 triệu đồng cho bốn năm. Đây là mức thấp nhất trong các ngành. Mức cao nhất là gần 766 triệu đồng, áp dụng với ngành Luật (hệ chất lượng cao, giảng dạy bằng tiếng Anh). So với khóa sinh viên nhập học năm 2021, học phí áp dụng với khóa mới tăng mạnh từ 3 đến gần 70 triệu đồng một năm
  • Trong đề án tuyển sinh ban hành hôm 23/6, Học viện Báo chí và Tuyên truyền công bố học phí dự kiến với sinh viên chính quy năm 2022 là hơn 440.000 đồng/tín chỉ với hệ đại trà và hơn 1,32 triệu đồng/tín chỉ với hệ chất lượng cao. Mức này tăng lần lượt gần 60% và hơn 70% so năm 2021. Với 143 tín chỉ trong bốn năm học, trung bình mỗi năm sinh viên cần nộp 15,75-47 triệu đồng.

Theo lý giải của các trường, học phí tăng bởi các đại học phải xây dựng khung mới, theo Nghị định 81/2021 của Chính phủ. Theo khung quy định, học phí tất cả khối ngành năm 2022-2023 đều tăng so với năm trước từ 300.000 đồng đến 10,2 triệu đồng/năm.

Nhiều thí sinh bất ngờ vì học phí tăng quá cao (ảnh minh họa)

2. Nhiều hệ lụy từ học phí tăng

  • Tăng học phí giúp trường tăng doanh thu, từ đó tăng thu nhập cho giáo viên, cải thiện hệ thống cơ sở vật chất, hoạt động nghiên cứu, đào tạo, thực hành được tốt hơn giúp cho nâng cao hệ thống chất lượng giáo dục.
  • Tuy nhiên, mặt trái của nó là tạo gánh nặng lên vai người học, đặc biệt là sau 2 năm kinh tế bị tàn phá vì covid-19, nhiều gia đình đang rất khó khăn. Vậy là tùy từng ngành học, bình quan các em phải đóng khoảng 3 triệu học phí, chưa kể các khoản sinh hoạt khác cũng hết 6-7 triệu 1 tháng, chưa kể hàng năm chi phí sinh hoạt, học phí đều tăng.
  • Nhiều chuyên gia nhận định tăng học phí có thể làm giảm cơ hội đến trường của các em có hoàn cảnh khó khăn.

3. Nên có những giải pháp căn cơ chia sẻ với sinh viên

  • Nhiều ý kiến chuyên gia cho rằng nên cải thiện hơn nữa về chính sách cho vay và tín dụng với sinh viên
  • Các em nên cân nhắc ký lưỡng khi chọn trường, phù hợp với lực học điều kiện kinh tế, hoàn cảnh của gia đình.
  • Tăng cường hướng nghiệp, phân luồng giáo dục ngay sau bậc Trung học cơ sở, 1 hướng các em rẽ đi học nghề, 1 hướng tiếp tục học hàn lâm, nghiên cứu là xu hướng chung của thế giới.

=====================================================

TRƯỜNG TRUNG CẤP CÔNG NGHỆ VÀ KINH TẾ ĐỐI NGOẠI TỰ HÀO TIÊN PHONG TRONG HỆ ĐÀO TẠO SONG BẰNG (BẰNG THPT VÀ BẰNG TRUNG CẤP CHÍNH QUY) DÀNH CHO HỌC SINH TỐT NGHIỆP THCS.

  • KHÔNG THI TUYỂN ĐẦU VÀO
  • HỌC SINH ĐƯỢC TRỢ CẤP PHÍ HỌC NGHỀ

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY TẠI ĐÂY

– Địa chỉ: 41 Đặng Trần Côn, P. Quốc Tử Giám, Q. Đống Đa, Hà Nội

– Tổng đài tuyển sinh: 0969 249 588/ 0966 241 466

– Facebook: www.facebook.com/heucollege

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.