Học phí Đại học tăng cao, thí sinh chuyển hướng sớm học nghề

Hàng loạt trường đại học công bố mức học phí dự kiến áp dụng cho khóa tuyển sinh năm 2022 tăng so với năm học trước. Đặc biệt tại các trường công bắt đầu triển khai cơ chế tự chủ, mức học phí tăng mạnh. Nhiều thí sinh chuyển hướng sang học nghề để phù hợp với điều kiện kinh tế gia đình và sớm đi làm lập nghiệp.

1. Học phí đại học bật tăng cao

Thực hiện cơ chế tự chủ và áp dụng khung mới, học phí năm học 2022-2023 ở các đại học tăng mạnh, trung bình 4-10 triệu đồng/năm.

 • Cuối tháng 3, Học viện Báo chí và Tuyên truyền đưa ra học phí dự kiến theo tín chỉ. Trừ các ngành đào tạo giảng viên lý luận chính trị được miễn, học phí hệ đại trà là 440.000 đồng/tín chỉ, hệ chất lượng cao 1,32 triệu đồng/tín chỉ. Hai mức này tăng lần lượt gần 60% và hơn 70% so với học phí năm 2021 với 276.000 (hệ đại trà) và 771.000 (hệ chất lượng cao).
 • Đầu tháng 4, Đại học Kinh tế (Đại học Quốc gia Hà Nội) công bố chỉ tiêu, phương thức và mức học phí dự kiến áp dụng cho khóa tuyển sinh 2022. Theo đó, học phí năm tới là 4,2 triệu đồng/tháng, mỗi năm sau tăng thêm 200.000 đồng/tháng. Tính toàn khóa, sinh viên nhập học năm 2022 cần nộp khoảng 180 triệu đồng trong bốn năm. Chương trình đại học chính quy tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền có tổng 143 tín chỉ. Với mức học phí mới, sinh viên cần nộp 63-188 triệu đồng trong bốn năm học.
 • Ở phía Nam, hàng loạt trường công bố đề án tuyển sinh với học phí tăng mạnh. Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch dự kiến thu mức cao nhất là 44,3 triệu đồng/năm với ngành Y khoa, Dược học, Răng Hàm Mặt. Các ngành còn lại, học phí cao nhất không quá 41 triệu đồng/năm. So với khi trường chưa tự chủ, mức thu này tăng gần ba lần.

Các trường Đại tăng học phí cao đã khiến phụ huynh lo lắng (ảnh minh họa)

2. Nhiều bạn trẻ sớm chuyển hướng sang học nghề

Trong bối cảnh học phí Đại học tăng cao, nhiều bạn trẻ sớm chuyển hướng sang học nghề ngay sau khi tốt nghiệp Trung học cơ sở để phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh bản thân và gia đình. Với nhiều ưu điểm của học nghề sớm:

 • Chi phí đào tạo thấp (phí học nghề được miễn, giảm theo Nghị định 81/2021/NĐ-CP)
 • Thời gian đào ngắn
 • Sớm làm việc, tự trang chải nuôi phí sinh hoạt cho bản thân và phụ giúp gia đình.
 • Được định hướng rõ ràng ngay từ sớm và có rất nhiều ngành nghề để lựa chọn
 • Vẫn được trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng để theo đuổi sự nghiệp tương lai.
 • Ngoài ra, phân luồng, định hướng nghề nghiệp từ bậc THCS cho học sinh, cũng là giải pháp tốt để cung cấp nguồn nhân lực, giúp tăng tỷ lệ lao động qua đào tạo.

3. Chọn HEU là địa chỉ học nghề uy tín, đáng tin cậy

Trường Trung cấp Công nghệ và Kinh tế đối ngoại (HEU) cung cấp cho học sinh nhiều ngành nghề hấp dẫn, với thời gian đào tạo chỉ từ 18 – 24 tháng là có thể hoàn thành chương trình Trung cấp chuyên nghiệp và được cấp Bằng tốt nghiệp chính quy để hành nghề.

(Nguồn tham khảo: Vnexpress)

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY TẠI ĐÂY

 • KHÔNG THI TUYỂN ĐẦU VÀO
 • HỌC SINH ĐƯỢC TRỢ CẤP PHÍ HỌC NGHỀ

– Địa chỉ: 41 Đặng Trần Côn, P. Quốc Tử Giám, Q. Đống Đa, Hà Nội

– Tổng đài tuyển sinh: 0969 249 588/ 0966 241 466

– Facebook: www.facebook.com/heucollege

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.